Chưa đền bù cho dân đã vội thi công dự án thủy lợi trăm tỷ

Phạm Hoàng| 20/05/2023 17:55

Dù chưa đền bù xong cho hộ dân ảnh hưởng, dự án sửa chữa, nâng cấp hệ thống hồ chứa Đăk Car (Kon Tum) đã triển khai thi công.

Dự án sửa chữa, nâng cấp hệ thống hồ chứa nước Đăk Car (xã Rờ Kơi, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) do Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum (gọi tắt là BQL) làm chủ đầu tư.

Chưa đền bù cho dân đã vội thi công dự án thủy lợi trăm tỷ - 1

Khu vực dự án sửa chữa, nâng cấp hệ thống tưới hồ chứa Đăk Car (Ảnh: T.H).

Dự án có tổng mức đầu tư 118 tỷ đồng này được triển khai từ cuối năm 2022, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Công trình được kỳ vọng sẽ tưới mát cho 200ha cây trồng tại xã Rơ Kơi khi đưa vào sử dụng.

Theo khảo sát ban đầu, để thực hiện dự án, phải thu hồi 30ha đất của khoảng 33 hộ dân ở thôn Đăk Đe, xã Rờ Kơi.

Do cần đẩy nhanh tiến độ trước mùa mưa, BQL phối hợp với các đơn vị liên quan thuyết phục người dân giao đất trước để thực hiện dự án và cam kết sẽ bồi thường cho các hộ dân trước ngày 30/4.

Theo đó, có 9 hộ trong thôn Đăk Đe thống nhất bàn giao mặt bằng kèm theo bảng tính chi tiết kinh phí bồi thường hỗ trợ và tái định cư để dự án thi công trước.

Tuy nhiên, đến 30/4, người dân vẫn chưa nhận được tiền bồi thường của dự án như cam kết nên kiến nghị chính quyền địa phương giải quyết để đảm bảo quyền lợi.

Đến ngày 5/5, BQL làm việc với 9 hộ dân, đề nghị thanh toán một phần tiền đền bù nhưng người dân không đồng ý.

Theo ông A Viêu, Trưởng thôn Đăk Đe, đất nằm trong khu vực dự án là đất canh tác nông nghiệp của người dân trong thôn lâu nay. Bà con mong muốn sớm nhận được tiền đền bù để mua đất ở khu vực khác canh tác. Thế nhưng BQL nhiều lần hứa hẹn nhưng chưa thực hiện bồi thường nên bà con rất bức xúc.

Chưa đền bù cho dân đã vội thi công dự án thủy lợi trăm tỷ - 2

Một phần đất dự án là đất canh tác nông nghiệp của người dân địa phương lâu nay (Ảnh: T.H).

Ông Trần Lệnh Tuyến, Chủ tịch UBND xã Rờ Kơi, cho biết: Ở khu vực này, mùa mưa thì nước lũ tràn về gây sạt lở, mùa nắng thì hạn hán, thiếu nước khiến cho việc canh tác hoa màu của bà con bị ảnh hưởng rất nhiều.

Khi có thông tin xây dựng hồ chứa, bà con rất ủng hộ và giao đất trước để thực hiện dự án. Tuy nhiên chủ đầu tư không thực hiện đúng việc cam kết nên bà con kiến nghị giải quyết sớm.

Cơ quan chức năng đã yêu cầu tạm dừng thi công dự án để tập trung công tác đền bù cho người dân. Đến ngày 16/5, đơn vị thi công đã đền bù trước cho người dân và dự án tiếp tục triển khai thi công.

Chưa đền bù cho dân đã vội thi công dự án thủy lợi trăm tỷ - 3

Toàn cảnh công trường dự án (Ảnh: T.H).

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Ngọc Tuấn - Giám đốc BQL cho biết: Vì sợ chậm tiến độ khi mùa mưa đến gần, gây khó khăn cho việc xây dựng nên đã có việc đẩy nhanh thi công công trình dự án.

Nhằm đảm bảo tiến độ thi công trước mùa mưa, đơn vị thi công đã thanh toán trước tiền đền bù cho 9 hộ dân với hơn 3,6 tỷ đồng. Đây là những hộ dân có đất trong khu vực làm hồ chứa ở phần chân đập.

Ông Tuấn cũng cho biết huyện Sa Thầy đang thực hiện việc thẩm định, kê khai tài sản để áp giá đền bù cho người dân. Tuy nhiên, có vướng mắc trong khâu kê khai đất bị chồng lấn nên chưa thể xác định vị trí đất cụ thể của từng hộ dân. Từ đó, có sự chậm trễ.

Theo dự toán, mức đền bù cho hơn 33 hộ dân ảnh hưởng khoảng hơn 16 tỷ đồng.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chưa đền bù cho dân đã vội thi công dự án thủy lợi trăm tỷ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO