Chưa có mẫu chung giấy cam kết nếu người dân không tiêm vaccine COVID-19

Thùy Linh| 28/06/2022 14:24

Bộ Y tế yêu cầu người dân cam kết chịu trách nhiệm khi để lây lan dịch COVID-19 nếu không tiêm vaccine, tuy nhiên, chưa có một mẫu cam kết thống nhất trên toàn quốc về việc chịu trách nhiệm nếu không tiêm vaccine COVID-19, để lây lan dịch bệnh.

Chưa có mẫu chung giấy cam kết nếu người dân không tiêm vaccine COVID-19
Một mẫu cam kết khi không tiêm vaccine COVID-19.

Mới đây, UBND TP.Hồ Chí Minh và một số địa phương yêu cầu người dân không đồng ý tiêm phải ký giấy cam kết và chịu trách nhiệm nếu để lây lan dịch bệnh, đồng thời báo cáo số lượng người dân không đồng ý tiêm ngay sau khi đợt cao điểm kết thúc.

Việc yêu cầu người dân ký cam kết là các địa phương thực hiện theo thông báo kết luận của Bộ Y tế. Cụ thể, Bộ Y tế yêu cầu ai không tiêm thì ký cam kết chịu trách nhiệm nếu làm lây lan dịch bệnh. Tuy nhiên, Bộ Y tế chỉ đặt vấn đề người dân chịu trách nhiệm nếu để lây lan dịch bệnh chứ chưa có hướng dẫn xử lý cụ thể. Các bản cam kết để người dân ký cũng do các địa phương tự soạn thảo và ban hành.

Về vấn đề này, đại diện Bộ Y tế cho biết hiện nay chưa có mẫu cam kết để người dân không đồng ý tiêm phải ký giấy cam kết và chịu trách nhiệm nếu để lây lan dịch bệnh.

Trao đổi về vấn đề người dân phải ký cam kết tiêm vaccine, PGS.TS Dương Thị Hồng- Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương- khẳng định, quan trọng nhất giai đoạn này là truyền thông cho người dân tiêm nhắc mũi 3, 4.

Trong thời gian qua có hơn 40 triệu liều vaccine tiêm mũi thứ 3 và hơn 3,4 triệu liều tiêm mũi thứ 4. Phản ứng cơ bản sau tiêm tương tự như mũi 1, 2, thậm chí thấp hơn và chúng ta phải chuyển tải thông điệp tin tưởng để người dân tiêm chủng.

"Việt Nam đã triển khai tiêm chủng an toàn nhiều năm với nhiều loại vaccine nên người dân nên ghi nhận những thông tin chính thống và hiểu đúng đắn, cần thiết về sự tiêm chủng.

Người dân nên tiêm mũi nhắc lại để có miễn dịch bền vững. Chính quyền địa phương giúp cho ngành y tế rà soát đối tượng nào chưa tiêm chủng đầy đủ các mũi tiêm nhắc lại thì nhắc người dân đến điểm tiêm chủng", bà Hồng nhấn mạnh.

Theo đại diện của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, trong 3 tháng tới, chương trình tiêm chủng sẽ tập trung vào đối tượng đủ điều kiện tiêm mũi 3, 4.

"Với COVID-19, mũi tiêm cơ bản cũng như mắc COVID-19 miễn dịch tạo ra không bền vững như các bệnh truyền nhiễm khác như sởi, rubella hay bệnh có vaccine truyền thống. Vì thế, tiêm nhắc lại bảo đảm tăng cường nồng độ kháng thể chống lại COVID-19 rất quan trọng. Những người đã mắc COVID-19 sau 3-4 tháng cần tiêm nhắc lại cần tiêm để có miễn dịch bền vững", bà Hồng nhấn mạnh.

Hiện nay Bộ Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Chương trình tiêm chủng đã và đang thực hiện kịp thời việc phân bổ vaccine cho tất cả các tuyến.

Với lô vaccine có hạn ngày 30.6, viện đã thực hiện phân bổ từ giữa tháng 5. Hiện y tế cơ sở đã hết sức nỗ lực để vận động, truyền thông người dân đến tiêm, thậm chí có địa phương triển khai tiêm 24/7.

Theo bà Hồng, do chưa có thống kê một cách đầy đủ về số lượng đối tượng cần tiêm mũi 3, 4, nên Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Chương trình tiêm chủng mở rộng tiến hành phân bổ vaccine COVID-19 căn cứ số đối tượng cần phải tiêm chủng vào thời gian tới đây.

"Với số lượng vaccine và khả năng triển khai, hiện Viện mới phân bổ vaccine đáp ứng khoảng 30% đối tượng. Tới đây, viện tiếp tục phân bổ vaccine bảo đảm nhu cầu người dân trên địa phương đó cần được tiêm nhắc lại. Nếu tỉnh nào tiêm tốt, tiêm nhiều hơn, viện sẵn sàng cấp đủ vaccine cho tỉnh đó", bà Hồng cho hay.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chưa có mẫu chung giấy cam kết nếu người dân không tiêm vaccine COVID-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO