'Chúa chổm' Country Garden bất ngờ nằm trong 50 doanh nghiệp được cứu

23/11/2023 23:17

Country Garden và một vài doanh nghiệp "nặng nợ" khác đã được đưa vào danh sách nhận hỗ trợ tài chính của Chính phủ Trung Quốc.

Theo Bloomberg, Country Garden và Sino-Ocean Group đã được Bắc Kinh đưa vào danh sách dự thảo gồm 50 nhà phát triển đủ điều kiện để nhận một loạt hỗ trợ tài chính của Chính phủ.

Động thái này báo hiệu rằng Trung Quốc có thể đã bắt đầu giúp đỡ một số doanh nghiệp địa ốc "nặng nợ" nhất tại nước này. Các cơ quan quản lý sẽ hoàn thiện danh sách, gửi đến các ngân hàng và một số tổ chức tài chính khác trong vài ngày tới.

Việc những cái tên đang gặp khó khăn như Country Garden xuất hiện trong danh sách cho thấy quan điểm của các cơ quan quản lý tại Trung Quốc đang thay đổi.

Tháng trước, Country Garden đã lần đầu tiên vỡ nợ trái phiếu nước ngoài. Sự lo lắng của những người mua nhà ngày càng lớn hơn khi khả năng hoàn thiện và bàn giao dự án của Country Garden có nguy cơ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng thanh khoản của doanh nghiệp này.

Chúa chổm Country Garden bất ngờ nằm trong 50 doanh nghiệp được cứu - 1

Động thái này báo hiệu rằng Trung Quốc có thể đã bắt đầu giúp đỡ một số doanh nghiệp địa ốc "nặng nợ" nhất tại nước này (Ảnh: VCG).

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư lo lắng danh sách này chỉ bao gồm các công ty bất động sản nhà nước và bỏ sót những doanh nghiệp khó khăn đang cần được hỗ trợ nhất.

Bà Ting Meng, chuyên gia phân tích tín dụng tại Ngân hàng ANZ, cho rằng Chính phủ Trung Quốc đã thay đổi mạnh mẽ thái độ đối với lĩnh vực bất động sản, với các biện pháp hỗ trợ tích cực hơn.

Theo chuyên gia, đối với các nhà phát triển bất động sản không trả được nợ, những khoản tiền mặt mới được rót vào nên được ưu tiên vào việc bàn giao nhà hơn là trả nợ.

Cuộc khủng hoảng bất động sản ở Trung Quốc đã nhấn chìm hầu hết các nhà phát triển lớn nhất. Giờ đây, nhiều doanh nghiệp đang phải vật lộn để trả nợ và hoàn thiện các dự án đã bán.

Vanke, một trong những doanh nghiệp còn trụ lại, cũng đã chứng kiến trái phiếu đồng USD lao dốc sau khi Country Garden vỡ nợ. Vanke sau đó đã nhận được sự giúp đỡ bất ngờ từ chính quyền địa phương.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
'Chúa chổm' Country Garden bất ngờ nằm trong 50 doanh nghiệp được cứu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO