Chưa cần hạn chế hành khách, bến xe Hà Nội đã đìu hiu sát Tết

Đăng Khoa | 04/02/2021, 17:05

Theo ghi nhận tại các bến xe Giáp Bát, Mỹ Đình, lượng khách đi xe về quê ăn Tết vắng đi trông thấy, mỗi xe ra vào bến chẳng đủ nổi hai chục người.

Hà Nội: Xe khách không chở quá 20 hành khách, bến xe vắng tanh

Ông Hoàng Đức Hạnh lo ngại dịch vẫn có nguy cơ bùng phát vì nhiều F0 còn trong cộng đồng. Ảnh: Tri thức trực tuyến.

Hạn chế hành khách nhằm tránh lây lan COVID-19

Chiều 3-2, Phó chủ tịch UBND - trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện, phường xã để triển khai quyết liệt các biện pháp không để dịch bệnh COVID-19 lây lan.

Tại phiên họp, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội cho biết đến nay, TP đã xác định được 21 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Những ca này đều liên quan đến ổ dịch tại Hải Dương, Quảng Ninh. Các đơn vị đã xác định được 757 trường hợp F1, 711 mẫu xét nghiệm đã cho âm tính lần 1; 29 mẫu đang chờ kết quả và 17 mẫu dương tính.

Để phòng ngừa các nguy cơ làm lây lan dịch bệnh trên địa bàn, Phó chủ tịch Hà Nội Chử Xuân Dũng đồng ý với đề xuất của Sở Giao thông Vận tải về việc hạn chế số người sử dụng các loại xe dịch vụ, hợp đồng, xe buýt trên địa bàn.

Ông Dũng quán triệt nguyên tắc xe khách không được chở quá 50% số chỗ và không được quá 20 khách đối với các xe cỡ lớn. "Kể cả xe 80 chỗ ngồi cũng không được chở quá 20 khách", Phó chủ tịch thành phố nhấn mạnh.

Báo cáo về tình hình dịch, Phó giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết nguồn dịch hiện nay chỉ xuất hiện ở Hải Dương, Quảng Ninh, còn Hà Nội chưa có ca mắc mới mang nguồn lây từ nội địa. Vì vậy, có thể tạm yên tâm đã khoanh vùng và thực hiện các biện pháp phòng dịch hiệu quả.

Ghi nhận thực tế tại một số bến xe trên địa bàn Hà Nội như bến xe Giáp Bát, Mỹ Đình cho thấy lượng khách sụt giảm hẳn dù là trong những ngày sát Tết. Theo chia sẻ từ một cán bộ tại bến xe Giáp Bát thì: “Từ hôm có dịch, bà con là thôi chẳng đi lại nữa”.

Hà Nội: Xe khách không chở quá 20 hành khách, bến xe vắng người về ăn Tết
Tại khu vực soát vé BX Giáp Bát, thỉnh thoảng mới có khách qua cửa.
Hà Nội: Xe khách không chở quá 20 hành khách, bến xe vắng người về ăn Tết
Lượng khách tại bến xe Giáp Bát giảm hẳn.

Bến xe Thủ đô đìu hiu ngay trước Tết Tân Sửu

Tại bến xe Giáp Bát, trao đổi với Thời Đại, tài xế nhà xe Thắng Thanh (nhà xe chạy tuyến Sầm Sơn – Thanh Hoá) chia sẻ: “Đấy anh thấy, cả xe chẳng được nổi hai chục, có hôm ra được 4,5 người, về 14 người cơ”. Một ngày nhà xe này chạy 8 chuyến từ Bến xe Giáp Bát đi Sầm Sơn (Thanh Hoá) và ngược lại. Trước đợt bùng phát dịch cuối năm còn đỡ.

Trao đổi với PV Thời Đại, bạn nữ tên Quyên (Hà Nam) cho biết: "Do dịch nên em cũng thấy lo, tuy nhiên vẫn phải đi chứ chẳng có cách nào khác, đi xe ngoài thì giá lại cao quá".

Khi được hỏi về công tác phòng dịch tại bến xe khách, Ông Nguyễn Tất Thành - Giám đốc bến xe Giáp Bát cho biết: "Bến xe Giáp Bát triển khai công tác phòng dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thứ nhất là tuyên truyền cho hành khách đi xe, thứ hai là nhắc nhở hành khách nơi công cộng phải đeo khẩu trang, thứ ba là việc quan trọng nhất là khai báo ý tế ở các xe, khi xuất bến, các xe phải nộp lại tờ khai báo y tế để có vấn đề gì thì mình có thể truy xuất ngay kịp thời (số điện thoại, địa chỉ, nơi ở, nơi đi, đến điểm nào), đo thân nhiệt. Bến cũng mới cho phun khử trùng toàn bộ bến. Trên bến cũng trang bị nước sát khuẩn tại 14 điểm cho hành khách. Đối với các xe cũng yêu cầu phải có nước sát khuẩn phục vụ hành khách trên xe".

Còn tại bến xe Mỹ Đình, quang cảnh cũng không khá hơn là mấy. Tuy nhiên, việc thực hiện phòng dịch được người dân rất ý thức chấp hành.

Hà Nội: Xe khách không chở quá 20 hành khách, bến xe vắng người về ăn Tết
“Khó khăn, chiều hôm qua anh về đúng một xe 14 người, một xe 16 người mà ra được 7,8 người thì em bảo là không lỗ hay hoà tiền mới là chuyện lạ” – vị lái xe này nhấn mạnh.
Hà Nội: Xe khách không chở quá 20 hành khách, bến xe vắng người về ăn Tết
Ngày thường khách đã vắng, nay còn vắng hơn.
Hà Nội: Xe khách không chở quá 20 hành khách, bến xe vắng người về ăn Tết
Trên một chuyến xe khách chạy tuyến Yên Bái - Hà Nội, hành khách luôn đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách trên xe.
Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Chưa cần hạn chế hành khách, bến xe Hà Nội đã đìu hiu sát Tết
  vietnam.vn