Chưa bầu Phó Chủ tịch Quốc hội tại kỳ họp tới

19/05/2024 12:02

Kỳ họp thứ 7 tới, Quốc hội chưa tiến hành bầu Phó Chủ tịch Quốc hội thay ông Trần Thanh Mẫn- người được giới thiệu để bầu Chủ tịch Quốc hội.

Đây là thông tin ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Trưởng ban Công tác đại biểu trả lời tại họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa 15 vào sáng 19/5.

“Vừa qua, Quốc hội tiến hành cho thôi, miễn nhiệm, bãi nhiệm  Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) với một số ĐBQH. Xin Ban Công tác ĐBQH cho biết thêm về số liệu ĐBQH hiện nay so với đầu nhiệm kỳ có sự thay đổi như thế nào? Việc khuyết một số ĐBQH như vậy có ảnh hưởng gì đến hoạt động của Quốc hội nói chung và hoạt động của đoàn ĐBQH của một số tỉnh thành cũng như ảnh hưởng đến đến quyền lợi của cử tri ở những nơi khuyết ĐBQH?”, báo VietNamNet hỏi.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Trưởng ban Công tác đại biểu cho biết, đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa 15, cử tri cả nước đã bầu 500 ĐBQH, trong đó có 499 người trúng cử, 1 người không được xác nhận tư cách.

Phó Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Tuấn Anh
Phó Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Tuấn Anh trả lời tại họp báo. Ảnh: Trần Thường

Trong thời gian qua, Quốc hội bãi nhiệm 3 ĐBQH, cho thôi ĐBQH 9 người. Hiện tổng số ĐBQH là  487. Với các đoàn đại biểu, sau khi bãi nhiệm, cho thôi ĐBQH đều có điều chỉnh, phân công đúng theo quy định và đảm bảo quyền lợi của cử tri.

Các nhân sự bị bãi nhiệm ĐBQH gồm các ông, bà: Nguyễn Thanh Long, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế, đoàn Vĩnh Long; bà Hoàng Thị Thúy Lan, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc và ông Dương Văn Thái, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang.

Cho thôi ĐBQH đối với các ông, bà:  Phạm Bình Minh, đoàn Bà Rịa – Vũng Tàu; Lê Minh Chuẩn, đoàn Quảng Ninh; Nguyễn Xuân Phúc, đoàn TP.HCM; Nguyễn Phú Cường, đoàn Đồng Nai; Nguyễn Văn Thạnh, đoàn An Giang; Trần Tuấn Anh, đoàn Khánh Hòa; Võ Văn Thưởng, đoàn Đà Nẵng: Vương Đình Huệ, đoàn Hải Phòng; bà Trương Thị Mai, đoàn Hòa Bình.

Trả lời câu hỏi về việc có bầu thêm Phó Chủ tịch Quốc hội sau khi Quốc hội bầu ông Trần Thanh Mẫn làm Chủ tịch Quốc hội hay không, ông Nguyễn Tuấn Anh cho biết, hôm qua Ban Chấp hành Trung ương đã xem xét và thống nhất giới thiệu nhân sự bầu chức danh Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội.

Nhân sự Phó Chủ tịch Quốc hội trước mắt chưa thực hiện và chờ cơ quan có thẩm quyền xem xét giới thiệu thì Quốc hội mới tiến hành bầu theo quy định.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chưa bầu Phó Chủ tịch Quốc hội tại kỳ họp tới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO