Chủ trường quốc tế AISVN Nguyễn Thị Út Em bị cấm xuất cảnh

28/03/2024 20:26

Hiện cơ quan chức năng thực hiện biện pháp cấm xuất cảnh đối với bà Nguyễn Thị Út Em - Chủ tịch hội đồng trường Trường quốc tế AISVN do nợ thuế thu nhập cá nhân.

Liên quan đến những lùm xùm xung quanh Trường quốc tế Mỹ Việt Nam (Trường quốc tế AISVN) trong những ngày qua, ngày 28/3, thông tin từ UBND TP.HCM, đơn vị đã có báo cáo gửi Thủ tướng về tình hình hoạt động của trường.

Đáng chú ý, trong báo cáo này, UBND TP.HCM cho biết hiện cơ quan chức năng đang thực hiện biện pháp cấm xuất cảnh với bà Nguyễn Thị Út Em - Chủ tịch hội đồng trường Trường quốc tế AISVN.

Luật Quản lý thuế năm 2019 và Nghị định 126 năm 2020 quy định, tạm hoãn xuất cảnh đối với người nộp thuế đang bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế.

Trường quốc tế AISVN.
Trường quốc tế AISVN.

Theo báo cáo, Trường quốc tế AISVN được thành lập trên cơ sở đề nghị của Công ty CP Quốc tế Mỹ AIS do bà Nguyễn Thị Út Em - Chủ tịch HĐQT đứng tên. Bà Út Em đã ký kết nhiều loại hợp đồng dưới hình thức vay vốn với một số phụ huynh có con em đang theo học tại trường với các điều khoản: Vay vốn, không tính lãi suất của khoản tiền vay trong suốt thời gia học sinh theo học. Khi học sinh hoàn thành chương trình học, trường sẽ hoàn trả lại số tiền đã vay trong thời gian nhất định.

Sau nhiều lần bị phụ huynh phản ánh, tố cáo việc trường không hoàn trả lại số tiền đã vay dù đến hạn. Thời điểm bị tố cáo, trường cho biết đang gặp khó khăn về vấn đề tài chính. Sau đó không lâu, trường thông báo tới phụ huynh đóng thêm các khoản phí để duy trì hoạt động của trường. Bên cạnh nhiều phụ huynh đồng ý, có một số phụ huynh phản đối.

Ngày 15/1/2024, tổ công tác liên ngành đã báo cáo UBND TP về kết quả kiểm tra tình hình hoạt động của Công ty CP Quốc tế Mỹ AIS, Trường quốc tế AISVN. Trong đó, đề xuất chuyển thanh tra TP xem xét hồ sơ, thanh tra tình hình hoạt động của đơn vị để có biện pháp xử lý.

Tính đến tháng 3/2024, đội ngũ nhân sự đang công tác tại trường gồm 129 giáo viên nước ngoài, 26 giáo viên Việt Nam và 103 nhân viên. Đối với giáo viên nước ngoài, đã thanh toán 70% lương tháng 1/2024, đang nợ lương tháng 2/2024. Đối với giáo viên Việt Nam, đang nợ lương tháng 2/2024.

Ngày 7/3, bà Út Em cam kết chậm nhất đến 14/3 sẽ chi trả lương toàn bộ lương cho giáo viên. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại bà Út Em không thực hiện được cam kết.

Việc nợ lương kéo dài, toàn bộ giáo viên tại trường đồng loạt nghỉ dạy. Từ ngày 18/3 đến nay, hơn 1.200 học sinh Trường quốc tế AISVN không được lên lớp do không có giáo viên.

Như VTC News đưa tin, trước đó, chiều 18/3, hàng chục phụ huynh Trường quốc tế AISVN tập trung tại trụ sở Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường - Công an TP.HCM (PC03) và Sở GD&ĐT TP.HCM, phản ánh việc hơn 1.200 học sinh bị nhà trường cho nghỉ học và nhiều vấn đề khác liên quan đến trường.

Theo các phụ huynh, ngày 17/3, hội đồng trường Trường quốc tế AISVN đã tổ chức họp với phụ huynh học sinh để thông tin về tình hình hoạt động của nhà trường.

Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Út Em cho biết tình hình tài chính của trường hiện khó khăn, không ổn định. Trường không thể trả lương cho giáo viên và nhân viên trường nhiều tháng nay. Dù trường đã tập trung tìm kiếm giải pháp giải quyết tình hình khó khăn về tài chính hiện nay nhưng không khả thi.

Buổi làm việc diễn ra hơn 8 tiếng đồng hồ, không tìm được tiếng nói chung giữa nhà trường và phụ huynh.

Đến 21h cùng ngày, bà Nguyễn Thị Út Em gửi email cho toàn thể phụ huynh, thông báo về việc tạm cho học sinh nghỉ học trong ngày 18/3.

Trước tình hình của trường hiện tại, các phụ huynh lo lắng con em của họ sẽ bị ảnh hưởng không những đến kết quả học tập mà còn ảnh hưởng tâm lý. Trong khi đó, kỳ thi IB (kỳ thi lấy bằng tú tài quốc tế) đang đến gần. Nếu tình trạng kéo dài, hệ quả học sinh và phụ huynh phải gánh chịu rất lớn.

Thy Huệ
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chủ trường quốc tế AISVN Nguyễn Thị Út Em bị cấm xuất cảnh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO