Chủ tiệm cầm đồ điều hành đường dây cho vay lãi nặng 730%/năm

06/01/2024 17:28

Để tránh bị cơ quan chức năng phát hiện, Nguyễn Văn Mạnh mở tiệm cầm đồ, lập ra các web vay tiền, thuê đàn em và trả lương, bao ăn ở.

Ngày 6/1, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Dương thông tin, đã phối hợp các đơn vị nghiệp vụ và Công an TP Thuận An triệt xoá đường dây cho vay lãi nặng do Nguyễn Văn Mạnh (SN 1993, quê huyện Ba Vì, Hà Nội, tạm trú tại KDC Việt Sing, phường Thuận Giao, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương) cầm đầu.

Cơ quan CSĐT Công an đọc lệnh bắt Nguyễn Văn Mạnh.

Cơ quan CSĐT Công an đọc lệnh bắt Nguyễn Văn Mạnh.

Theo Cơ quan điều tra, Mạnh hoạt động cho vay lãi nặng “núp bóng” cơ sở kinh doanh cầm đồ, dưới hình thức công nghệ, kết hợp truyền thống bằng cách lập ra trang web: vaytienmatbinhduong247.com, tạo tài khoản Facebook: F88hotro247 và Facebook Cầm đồ Kim Phát để đăng tải các nội dung cho vay, hỗ trợ tài chính nhằm mở rộng tìm kiếm khách hàng.

Người vay là người dân sinh sống trên địa bàn TP Thủ Dầu Một, TP Thuận An, TP Dĩ An, TP Tân Uyên, thị xã Bến Cát… và các địa phương giáp ranh như tỉnh Đồng Nai, TP.HCM.

Đặc biệt, từ tháng 6/2022 đến nay, Mạnh đã cho một người vay tiền tổng cộng 29 lần, trong đó hình thức vay đứng là 7 lần và vay góp là 22 lần. Lãi suất hình thức vay đứng là từ mức lãi suất 730%/năm. Lãi suất vay hình thức góp là 365%/năm. Tổng số tiền gốc đã vay là 1,6 tỷ, tổng tiền lãi thu lợi bất chính là hơn 507 triệu đồng.

Nhóm người trong đường dây cho vay nặng lãi do Mạnh đứng đầu.

Nhóm người trong đường dây cho vay nặng lãi do Mạnh đứng đầu.

Để tránh bị lực lượng chức năng phát hiện,Mạnh thuê khoảng 6-8 người từ 23 đến 30 tuổi và nuôi ăn ở, trả lương 8.000.000 đồng/tháng/người để phát tờ rơi quảng cáo vay tiền, tìm người có nhu cầu vay, tiếp xúc cho vay và thu tiền lãi, tiền góp đưa về cho Mạnh.

Quá trình điều tra, ngày 4/1, Cơ quan CSĐT Công an Bình Dương đã khám xét tiệm cầm đồ của Mạnh trong khu dân cư Việt Sing và thu giữ nhiều tài liều, tang vật liên quan.

Liên quan đến vụ việc, Cơ quan điều tra đã xác định được 49 người vay tiền của nhóm đối tượng Mạnh với tổng số tiền vay khoảng 24 tỷ đồng.

Trước đó, tháng 12/2023, Công an TP.HCM cũng đã bắt giữ 3 nhóm tín dụng đen cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự với lãi suất lên đến 900%/năm.

Cụ thể, nhóm của Nguyễn Kim Kỳ (ngụ quận 7) gồm hơn 10 người cho vay với lãi suất lên đến 75%/tháng tương đương với 900%/năm. Trong vòng chưa đầy 1 năm, nhóm này đã thu lợi bất chính gần 10 tỷ đồng.

Nhóm thứ 2 của Nguyễn Đại Đức (ngụ quận 4) cho vay lãi suất lên đến 420%/năm, khi người vay không đủ tiền đóng lãi, họ bị doạ đánh người nhà người vay.

Nhóm thứ 3 gồm Nguyễn Tấn Hùng (SN 1974), Phạm Công Tâm (SN 1978) và Nguyễn Lê Thục Hân (SN 1978). Với nhóm đối tượng này, Phòng PC02 đã xác lập chuyên án để triệt xóa.

Lương Ý

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chủ tiệm cầm đồ điều hành đường dây cho vay lãi nặng 730%/năm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO