Chủ tịch Ủy ban châu Âu thúc đẩy giải quyết tranh chấp ở Biển Đông một cách hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế

Hà Phương| 01/08/2023 14:00

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula Von Der Leyen khẳng định, Phán quyết của Tòa trọng tài năm 2016 bác bỏ các yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông có tính ràng buộc về mặt pháp lý.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula Von Der Leyen và Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. Ảnh: Twitter Ursula Von Der Leyen
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula Von Der Leyen và Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr trong cuộc gặp ngày 31/7 tại Philippines. (Nguồn: Twitter Ursula Von Der Leyen)

Chủ tịch EC Ursula Von Der Leyen lần đầu tiên có chuyến thăm Philippines từ ngày 31/7-1/8 theo lời mời của Tổng thống Ferdinand Marcos Jr.

Vấn đề Biển Đông là một trong những trọng tâm trong trao đổi giữa bà Ursula Von Der Leyen và nhà lãnh đạo Philippines. Chủ tịch EC khẳng định, EU sẵn sàng hỗ trợ Manila trong việc chia sẻ thông tin, đánh giá các mối đe dọa tiềm tàng tại Biển Đông và xây dựng năng lực cho lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines.

Tháng 7/2016, Tòa Trọng tài ở The Hague (Hà Lan) đã ra phán quyết bác bỏ yêu sách đường 9 đoạn của Trung Quốc ở Biển Đông, dựa trên Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982. Bà Von der Leyen nhấn mạnh rằng, Phán quyết của Tòa trọng tài là “ràng buộc về mặt pháp lý”.

Nhà lãnh đạo EC nói: “EU rất ủng hộ một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở, bởi vì một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương không có các mối đe dọa là chìa khóa cho sự ổn định đối với hòa bình và sự thịnh vượng của người dân chúng ta”.

Khẳng định Phán quyết của Tòa trọng tài năm 2016 tạo cơ sở cho việc giải quyết tranh chấp ở Biển Đông một cách hòa bình, Chủ tịch EC cho biết: "Chúng tôi sẵn sàng tăng cường hợp tác với Philippines về an ninh hàng hải trong khu vực bằng cách chia sẻ thông tin, tiến hành đánh giá các mối đe dọa và xây dựng năng lực cho Trung tâm giám sát bờ biển quốc gia và Lực lượng bảo vệ bờ biển của Philippines”.

Theo bà Von der Leyen, căng thẳng gia tăng ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là mối quan tâm toàn cầu, an ninh ở châu Âu và an ninh ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là không thể tách rời.

Vừa qua, nhân kỷ niệm 7 năm Phán quyết của Tòa trọng tài, Phái đoàn EU tại Philippines cùng Đại sứ quán của 16 quốc gia thành viên EU đã ra thông cáo chung nêu rõ: "EU nhắc lại tầm quan trọng cơ bản của việc duy trì các quyền tự do, quyền và nghĩa vụ được thiết lập trong UNCLOS, đặc biệt là các quyền tự do hàng hải và hàng không".

Trong khuôn khổ chuyến thăm lần này, Chủ tịch EC và lãnh đạo Philippines cũng trao đổi về việc nối lại đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) Philippines và EU. Hai bên bắt đầu đàm phán FTA từ năm 2015 dưới thời cựu Tổng thống Benigno Aquino, tuy nhiên, tiến trình này đã đình trệ từ năm 2017.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chủ tịch Ủy ban châu Âu thúc đẩy giải quyết tranh chấp ở Biển Đông một cách hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO