Chủ tịch Trung Quốc ký ban hành luật an ninh dành cho Hong Kong

30/06/2020, 18:51

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ký sắc lệnh chủ tịch để ban hành Luật Bảo vệ An ninh Quốc gia ở Đặc khu Hành chính Hong Kong.

Chu tich Trung Quoc ky ban hanh luat an ninh danh cho Hong Kong hinh anh 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tân Hoa xã đưa tin ngày 30/6, Ủy ban thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc khóa 13 đã bế mạc kỳ họp thứ 20, thông qua Luật Bảo vệ An ninh Quốc gia ở Đặc khu Hành chính Hong Kong.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ký sắc lệnh chủ tịch để ban hành luật trên.

Ủy ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc cũng thông qua quyết định bổ sung luật trên vào danh sách các luật quốc gia trong phụ lục III của Luật Cơ bản Hong Kong.

Tháng Năm vừa qua, kỳ họp thứ ba Quốc hội Trung Quốc khóa XIII đã thông qua cơ chế chấp hành an ninh quốc gia bảo vệ Khu hành chính đặc biệt Hong Kong, còn gọi là Luật an ninh quốc gia về Hong Kong.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường khẳng định rằng Luật an ninh quốc gia về Hong Kong được xây dựng để "duy trì vững chắc chính sách 'một nước, hai chế độ' cũng như sự ổn định lâu dài và thịnh vượng của Hong Kong."

Luật trên là cần thiết để chống "chủ nghĩa khủng bố" và "chủ nghĩa ly khai" cũng như các hành động tội phạm như phá hoại, ly khai, khủng bố và sự can dự của nước ngoài.

Ngày 1/7 là kỷ niệm 23 năm Hong Kong trở về Trung Quốc. Nghi lễ thượng cờ sẽ được tiến hành tại Quảng trường Kim Tử Kinh thuộc quận Wanchai. An ninh xung quanh Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Wanchai đã được tăng cường từ ngày 29/6.

Hội đồng Lập pháp Hong Kong cũng ngừng cung cấp dịch vụ công cộng và tiếp đón khách từ 20 giờ ngày 30/6 đến sáng 2/7 tới. Nhiều tuyến tàu điện ngầm sẽ không dừng tại ga Admiralty và Wanchai vào ngày 1/7.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Chủ tịch Trung Quốc ký ban hành luật an ninh dành cho Hong Kong
  vietnam.vn