Chủ tịch TPHCM: Tránh việc chưa huyện nào lên thành phố mà giá đất đã tăng

Q.Huy| 29/06/2022 15:45

Chủ tịch UBND TPHCM khẳng định, việc chuyển các huyện lên quận hoặc thành phố vẫn trong quá trình nghiên cứu, cần nhiều thời gian. Không để xảy ra tình trạng chưa có thành phố nào thì giá đất đã tăng.

Tại phiên họp về tình hình kinh tế - xã hội diễn ra ngày 29/6, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, nhìn nhận, trong 6 tháng đầu năm 2022, địa phương đã phục hồi nhanh, toàn diện và cơ bản đạt mức trước dịch. Tuy nhiên, thành phố cần giải quyết nhanh những vướng mắc, tồn tại đang cản trở cho sự phát triển.

Đề cập tới đề án chuyển một số huyện lên quận hoặc thành phố, ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh, đây là một trong những chủ trương, nội dung lớn của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố. Ban Cán sự Đảng UBND TPHCM đã chỉ đạo các sở, ngành, quận, huyện, TP Thủ Đức xây dựng lộ trình thực hiện.

Chủ tịch TPHCM: Tránh việc chưa huyện nào lên thành phố mà giá đất đã tăng - 1

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, tại buổi họp (Ảnh: HMC).

"Tuy nhiên, không phải năm 2022 chúng ta làm là năm sau các huyện sẽ lên quận hoặc thành phố", ông Phan Văn Mãi nêu rõ.

Bên cạnh đó, người đứng đầu chính quyền thành phố cũng khẳng định, không phải Thủ Đức lên thành phố trực thuộc TPHCM thì các huyện cũng sẽ như vậy. Đây là vấn đề cần cân nhắc, nghiên cứu kỹ để đưa ra lộ trình phù hợp để các địa phương đầu tư, nâng cấp, phấn đấu.

"Không phải hiện nay thành phố đã chuyển các huyện lên quận hoặc thành phố. Đề án đang trong quá trình nghiên cứu, xây dựng, cần tránh hiểu nhầm. Không để tình trạng chưa có thành phố nào thì giá đất đai đã tăng", Chủ tịch UBND TPHCM quán triệt.

Chủ tịch TPHCM: Tránh việc chưa huyện nào lên thành phố mà giá đất đã tăng - 2

Việc chuyển huyện lên quận hoặc thành phố cần nhiều thời gian, không chỉ trong một vài năm (Ảnh: P.N.).

Đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội của địa phương 6 tháng đầu năm, Chủ tịch UBND TPHCM cho rằng, điểm nghẽn lớn nhất vẫn là giải quyết thủ tục hành chính. Vướng mắc này làm ảnh hưởng đến việc hấp thụ vốn, giải ngân đầu tư công, khiến dòng tiền không chảy vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, tác động xấu tới thu nhập người dân, doanh nghiệp, thu ngân sách.

Do đó, những tháng cuối năm 2022, các sở, ngành, quận, huyện, phường, xã phải tập trung gỡ nút thắt này để công việc của người dân, doanh nghiệp được diễn ra thông suốt. Ngoài ra, thành phố sẽ tập trung quyết liệt trong triển khai các dự án đầu tư công, có giải pháp nhằm đảm bảo tiến độ giải ngân.

Đối với các dự án đầu tư công, thành phố sẽ thành lập tổ công tác giải phóng mặt bằng, tổ công tác phục vụ dự án có vốn lớn và tổ công tác giải ngân vốn ODA. Những tổ công tác này sẽ hoạt động định kỳ, rà soát từng dự án, tìm điểm nghẽn và tháo gỡ trong thời gian ngắn nhất.

Một yêu cầu nữa được UBND TPHCM nêu ra là tập trung phục hồi, phát triển ngành du lịch trong nửa cuối năm 2022. Ngành du lịch khi phục hồi và phát triển sẽ lan tỏa, lôi kéo nhiều ngành nghề khác cùng tăng trưởng.

"Thời gian qua, ngành du lịch đã có những dấu ấn, điểm nhấn rõ nét. Tôi tin rằng, khi ngành du lịch phục hồi, các lĩnh vực khác của địa phương sẽ phát triển mạnh mẽ", Chủ tịch UBND TPHCM tin tưởng.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chủ tịch TPHCM: Tránh việc chưa huyện nào lên thành phố mà giá đất đã tăng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO