Chủ tịch TPHCM nói về giảm đà tăng trưởng: 'Chúng ta phải đứng dậy đi tiếp'

Q.Huy| 01/04/2023 14:14

Tại hội nghị về tình hình kinh tế - xã hội, Chủ tịch UBND TPHCM đã chia sẻ về vấn đề TPHCM suy giảm tăng trưởng trong quý I/2023. Ông khẳng định địa phương sẽ vượt qua khó khăn và đi tiếp.

Tại phiên họp về tình hình kinh tế - xã hội diễn ra ngày 1/4, lãnh đạo TPHCM đã lắng nghe 14 ý kiến của các chuyên gia, đại diện hiệp hội, doanh nghiệp và sở ngành đóng góp cho sự phát triển của thành phố. Trong đó, nội dung chính của hội nghị xoay quanh việc thành phố tụt giảm đà tăng trưởng trong quý I/2023.

Phát biểu kết luận, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, nhìn nhận, tình hình kinh tế của các nước, đặc biệt tại thành phố đang gặp nhiều khó khăn trong bối cảnh hiện tại. Những ngày qua, báo chí, mạng xã hội đã đặt nhiều câu hỏi về việc "điều gì đang xảy ra tại TPHCM?", "TPHCM đang gặp vấn đề gì?".

Chủ tịch TPHCM nói về giảm đà tăng trưởng: Chúng ta phải đứng dậy đi tiếp - 1

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, phát biểu kết luận hội nghị (Ảnh: HMC).

"Tôi nghĩ tất cả chúng ta ở đây đều đã nghe những câu hỏi này và cùng suy nghĩ, trăn trở. Chúng ta cần suy nghĩ nghiêm túc, xác định, hành động quyết liệt để sớm thoát khỏi tình trạng này, tiếp tục vươn lên. Khó khăn của đại dịch Covid-19 rất lớn nhưng chúng ta cũng đứng dậy, khó khăn lần này không nhỏ nhưng chắc chắn chúng ta phải đứng dậy đi tiếp", ông Phan Văn Mãi quán triệt.

Dẫn lại ý kiến của TS Trần Du Lịch về việc TPHCM chưa giải quyết được việc cũ thì việc mới đã phát sinh, người đứng đầu chính quyền thành phố đặt câu hỏi cho các cơ quan, người đứng đầu các cơ quan nào đang bị rối, không biết bắt đầu từ đâu và đang phải loay hoay.

"Tôi không nghĩ TPHCM mất kiểm soát chỗ này. Chúng ta đã có các chương trình, kế hoạch trọng tâm, trọng điểm, kiểm tra và đảm bảo tiến độ, kết quả cụ thể. Với khối lượng, độ rộng lớn của nhiệm vụ, cường độ, năng suất làm việc cũng tăng cao hơn", Chủ tịch UBND TPHCM khẳng định.

Đối với các nhiệm vụ, giải pháp cho tháng 4 và quý II/2023, lãnh đạo UBND TPHCM yêu cầu từng cơ quan, sở, ngành, địa phương, mỗi cán bộ, công chức, viên chức phải rà soát lại công việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Trong đó, các công việc cần được rà soát, phân công, giao tiến độ cụ thể.

Chủ tịch TPHCM nói về giảm đà tăng trưởng: Chúng ta phải đứng dậy đi tiếp - 2

TS Trần Du Lịch đóng góp ý kiến cho sự phát triển của TPHCM tại hội nghị (Ảnh: HMC).

Trong số các công việc cần sự phối hợp giữa các cơ quan chuyên môn, ông Phan Văn Mãi dẫn lại quy chế phối hợp và yêu cầu các đơn vị không chờ đợi nhau khi xin ý kiến. Trong thời gian nhất định, nếu đơn vị được xin ý kiến không phản hồi thì coi như đồng ý.

"Gần đây, một số sở phản ánh việc chưa thực hiện công việc và chờ ý kiến góp ý của cơ quan khác. Tôi đề nghị chấm dứt việc này. Đồng thời, mỗi quý, mỗi tháng cần tổng hợp danh sách đơn vị không có ý kiến trả lời để UBND TPHCM có hình thức nhắc nhở", Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu.

Ông Phan Văn Mãi cũng nêu thực trạng, vừa qua, thành phố có tình trạng cùng một vấn đề mà văn bản "chạy ra chạy vô" các sở nhiều lần. Điều này khiến các công việc của địa phương bị tồn đọng.

"Các vấn đề tồn đọng khá nhiều và đề nghị thủ trưởng các sở Quy hoạch - Kiến trúc, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch Đầu tư, Xây dựng, Lao động - Thương binh và Xã hội, Văn phòng UBND cần chú ý", Chủ tịch UBND TPHCM điểm tên.

Chủ tịch Phan Văn Mãi cũng đề nghị các sở, ban quản lý dự án cần sớm tháo gỡ và để các dự án công, dự án tư được triển khai. Trong đó, các đơn vị cần lưu ý đến khó khăn của 138 dự án bất động sản được đề xuất tháo gỡ thời gian qua.

"Quay trở lại câu hỏi việc tăng trưởng thấp của thành phố ngoài tác động bên ngoài thì yếu tố bên trong là gì. Việc giải quyết thủ tục hành chính trong cơ quan để dòng vốn lưu thông, để dự án được chạy là một trong những vấn đề quan trọng nhất. Đề nghị các sở, ngành, địa phương tập trung lên danh mục, số lượng công việc, dự án cụ thể để giải quyết ngay trong quý II tới", Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chủ tịch TPHCM nói về giảm đà tăng trưởng: 'Chúng ta phải đứng dậy đi tiếp'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO