Chủ tịch TPHCM nhận trách nhiệm vì giải ngân đầu tư công thấp

Q.Huy| 24/04/2023 18:17
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Chủ tịch UBND TPHCM nhìn nhận, việc giải ngân đầu tư công chậm có trách nhiệm thuộc về UBND và Chủ tịch UBND thành phố. Ông cam kết sẽ nỗ lực đề giải ngân không dưới 95% tổng vốn năm 2023.

Ngày 24/4, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chủ trì cuộc họp với một số địa phương có tỷ lệ giải ngân đầu tư công thấp. Cuộc họp nhằm lắng nghe khó khăn, vướng mắc của các địa phương và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ công việc.

Trong 3 tháng đầu năm nay, TPHCM là một trong số các địa phương có tỷ lệ giải ngân được 2% tổng vốn theo kế hoạch. Giải ngân đầu tư công cũng là điểm nghẽn của TPHCM suốt thời gian qua.

Tại cuộc họp, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, thẳng thắn nhận trách nhiệm giải ngân vốn đầu tư công tại TPHCM chậm thuộc về UBND và Chủ tịch UBND thành phố.

Chủ tịch TPHCM nhận trách nhiệm vì giải ngân đầu tư công thấp - 1

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM (Ảnh: Q.Huy).

Theo ông Phan Văn Mãi, vấn đề trong giải ngân đầu tư công của TPHCM có những nguyên nhân khách quan và chủ quan. Trong đó, các nguyên nhân chủ quan là việc chuẩn bị hồ sơ, giải phóng mặt bằng, di dời công trình hạ tầng kỹ thuật còn chậm.

Trong khâu tổ chức thực hiện, một số trường hợp chủ đầu tư thiếu sự phối hợp với nhà thầu và địa phương để triển khai công việc. Lãnh đạo UBND TPHCM khẳng định, thời gian qua, địa phương đã chấn chỉnh những hạn chế này.

Vừa qua, Thành ủy TPHCM cũng đã thành lập 13 tổ kiểm tra, đôn đốc 38 công trình, dự án trọng điểm nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND TPHCM cũng chia sẻ, việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công là rất cần thiết để thúc đẩy tăng trưởng trong bối cảnh hiện tại. Tuy nhiên, các phần việc cần có thời gian để hoàn thành theo đúng quy định của pháp luật.

Trong phần phát biểu của mình, ông Phan Văn Mãi nhiều lần nhấn mạnh về trách nhiệm của địa phương trong việc chậm giải ngân đầu tư công. Chủ tịch UBND TPHCM cũng cam kết, thành phố sẽ giao ban hàng tuần về công tác giải phóng mặt bằng, tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc đánh giá tiến độ từng việc, từng dự án để thực hiện mục tiêu đề ra là giải ngân không dưới 95% trong năm 2023.

Chủ tịch TPHCM nhận trách nhiệm vì giải ngân đầu tư công thấp - 2

Theo kết quả giải ngân đầu tư công năm 2022, TPHCM chỉ đạt hơn 70% tổng vốn được giao. Trong cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội diễn ra hồi đầu năm 2023, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã chỉ rõ trách nhiệm của mình và các cấp chính quyền thành phố.

"Vấn đề xử lý ngay là tôi, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, Phó Giám đốc sở phụ trách đầu tư công, các trưởng ban, người đứng đầu của chủ đầu tư các dự án giải ngân 0 đồng không được xếp loại xuất sắc của năm. Tôi cũng tự nhận giảm bậc thi đua", ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Người đứng đầu chính quyền thành phố chỉ đạo tăng cường việc thi đua trong giải ngân đầu tư công trong năm 2023. Các đơn vị cần siết chặt kỷ cương, kỷ luật về đầu tư công nhằm dẫn dắt đầu tư xã hội.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chủ tịch TPHCM nhận trách nhiệm vì giải ngân đầu tư công thấp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO