Chủ tịch TPHCM: Lên phương án ứng phó biến chủng Omicron

30/11/2021, 17:53

Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu các đơn vị theo dõi sát diễn biến của biến chủng SARS-CoV-2 mới nhằm cảnh báo kịp thời và xây dựng thế trận y tế nhằm ứng phó ngay.

Văn phòng UBND TPHCM vừa có thông báo về kết luận của ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND thành phố, tại cuộc họp giao ban công tác phòng, chống dịch Covid-19. 

Theo đó, Chủ tịch UBND TPHCM khẳng định, dù số ca mắc Covid-19 trên địa bàn có xu hướng tăng, nhưng vẫn trong tầm kiểm soát và khả năng đáp ứng của ngành y tế. Tuy nhiên, các ngành, các cấp không được chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch để phát huy, giữ vững những thành quả đạt được.

Chủ tịch TPHCM: Lên phương án ứng phó biến chủng Omicron - 1

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM (Ảnh: Hữu Khoa).

Người đứng đầu chính quyền thành phố giao Sở Y tế TPHCM theo dõi sát diễn biến của biến chủng SARS-CoV-2 mới nhằm cảnh báo kịp thời và đưa ra biện pháp ứng phó. Trong tình huống xuất hiện biến chủng mới, Sở Y tế, Bộ Tư lệnh, Công an thành phố xây dựng thế trận y tế nhằm ứng phó ngay.

Đồng thời, Sở Y tế phối hợp cùng các đơn vị xây dựng, ban hành quy trình xử lý F0, quy chế phối hợp khi xuất hiện ca mắc mới tại trường học, cơ sở giáo dục, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ.

Lãnh đạo UBND TPHCM cũng yêu cầu Công an TPHCM, Sở Y tế và các bên liên quan tăng cường quản lý với người nhập cảnh vào địa bàn.

Trong thời gian tới, các đơn vị tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch song song với việc phục hồi, phát triển kinh tế. 

Chủ tịch TPHCM: Lên phương án ứng phó biến chủng Omicron - 2

Cùng với việc mở lại các hoạt động, dịch Covid-19 tại TPHCM có dấu hiệu phức tạp lại (Ảnh: Hải Long).

Để đạt được mục tiêu trên, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 các quận, huyện, thành phố Thủ Đức cần khẩn trương triển khai quy chế phối hợp, quản lý, tổ chức chăm sóc F0 tại nhà và cơ sở thu dung, điều trị Covid-19. Đồng thời, các địa phương cần rà soát, kiểm tra lại việc thực hiện hướng dẫn, chỉ đạo của ngành y tế và chấn chỉnh để việc thực hiện đi vào nền nếp.

Bộ Tư lệnh thành phố cùng Sở Y tế chịu trách nhiệm chính trong việc tiếp nhận, bố trí lực lượng cho các trạm y tế lưu động. Lực lượng y tế cơ sở cần kết hợp và phát huy hiệu quả với đội ngũ tư vấn, chăm sóc, điều trị từ xa. 

Tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy TPHCM cho biết, đến nay, thành phố đã trải qua gần 2 tháng thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ về việc ban hành quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19", các hoạt động kinh tế - xã hội đang dần phục hồi ở những mức độ khác nhau tùy theo tình hình thực tế của từng địa phương.

Quảng cáo

Cùng với việc mở lại các hoạt động kinh tế - xã hội, dịch Covid-19 trên địa bàn có xu hướng tăng. Trong số các trường hợp tử vong, có trường hợp chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ mũi vaccine Covid-19.

Người đứng đầu Đảng bộ thành phố nhìn nhận, hiện nay, trên thế giới đã xuất hiện biến chủng SARS-CoV-2 mới. Thành phố cần chủ động chuẩn bị các tình huống, kịch bản, kế hoạch để tránh lâm vào cảnh bị động, lúng túng.

Quang Huy

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chủ tịch TPHCM: Lên phương án ứng phó biến chủng Omicron
vietnam.vn