Chủ tịch TP.HCM yêu cầu xử lý dứt điểm vi phạm xây dựng ở Hóc Môn

Hoàng Thọ| 11/05/2022 10:51

Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu huyện Hóc Môn kiểm tra, rà soát, xử lý dứt điểm vụ việc gần 1.400 trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở.

Ngày 11/5, Văn phòng UBND TP.HCM gửi công văn khẩn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi yêu cầu xử lý các công trình vi phạm xây dựng tại huyện Hóc Môn. Những trường hợp này nằm trong 1.400 hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp đã được Sở Xây dựng báo cáo trước đó.

Chủ tịch UBND TP.HCM giao Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn khẩn trương nghiên cứu ý kiến của Sở Xây dựng và chủ động phối hợp với Sở này cùng các đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý dứt điểm các công trình vi phạm xây dựng trên địa bàn. Kết quả thực hiện phải báo cáo về UBND TP.HCM và Sở Xây dựng trong tháng 5/2022.

Chủ tịch TP.HCM yêu cầu xử lý dứt điểm vi phạm xây dựng ở Hóc Môn - 1

Hình minh họa.

Sở Xây dựng được giao theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện ý kiến chỉ đạo trên, đồng thời tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện cho UBND TP.HCM trong 10 ngày kể từ ngày nhận được văn bản báo cáo của UBND huyện Hóc Môn.

Trước đó, Sở Xây dựng đã có văn bản báo cáo UBND TP.HCM về kết quả kiểm tra, rà soát công tác quản lý trật tự xây dựng đối với các trường hợp đã được cấp phép trong số gần 1.400 hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành đất ở tại huyện Hóc Môn.

Trong số 1.386 hồ sơ, Sở Xây dựng đã kiểm tra, theo dõi đối với 466 giấy phép xây dựng đã được cấp. Kết quả cho thấy, 61 công trình có giấy phép chưa thi công, 405 công trình có giấy phép đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Sở Xây dựng đã lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt 32 trường hợp làm sai giấy phép xây dựng. Hiện vẫn còn 3 trường hợp chưa chấp hành, đang khiếu kiện.

Qua kiểm tra có 206 công trình phát sinh thêm hạng mục công trình so với giấy phép xây dựng được cấp. Trong đó, 139 công trình phát sinh vi phạm sau khi công trình đã hoàn thiện đưa vào sử dụng hoặc đã được cập nhật giấy phép chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Ngoài ra, 67 công trình cần xác minh thêm về thời điểm phát sinh vi phạm, xác định chủ thể vi phạm vì chủ đầu tư đã chuyển nhượng.

Hoàng Thọ

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chủ tịch TP.HCM yêu cầu xử lý dứt điểm vi phạm xây dựng ở Hóc Môn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO