Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi: Thủ tục hành chính đang làm ách tắc dòng tiền

29/06/2022 11:06

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho rằng, điểm nghẽn lớn nhất để phát triển kinh tế - xã hội TP lúc này là thủ tục hành chính làm ách tắc dòng tiền.

Sáng 29/6, UBND TP.HCM tổ chức Hội nghị về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho rằng kinh tế thành phố sau đại dịch COVID-19 phục hồi khá đồng bộ, gần chạm mốc so với trước dịch. Tuy nhiên, bên cạnh những nỗ lực của các sở, ngành để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển thì thủ tục hành chính vẫn là điểm nghẽn lớn nhất hiện nay.

Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi: Thủ tục hành chính đang làm ách tắc dòng tiền - 1

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: TTBC)

"Điểm nghẽn này làm cho dòng tiền không được khơi thông, vốn không được đưa vào sản xuất, kinh doanh từ đó không tạo công ăn việc làm cho người dân, không tạo ra ngân sách cho thành phố", ông Mãi nói.

Theo ông Mãi, từ nay đến cuối năm, thành phố yêu cầu từng sở, ngành phải tập trung để tháo gỡ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, tạo đà cho sự phát triển trong năm 2023.

Thông tin tại hội nghị, bà Lê Thị Huỳnh Mai, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cho hay, 6 tháng đầu năm, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước đạt 728.706 tỷ đồng, tăng 3,82% so với cùng kỳ.

Từ mức giảm sâu ở quý III, IV năm 2021 lần lượt là -24,97% và -11,64%, 6 tháng đầu năm 2022 tăng 3,82%; quý II năm 2022 ước tăng 5,73%, phục hồi tăng trưởng theo hình chữ V và đến nay đã ổn định.

Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi: Thủ tục hành chính đang làm ách tắc dòng tiền - 2

Bà Lê Thị Huỳnh Mai, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM. (Ảnh: TTBC)

"Điều này cho thấy quá trình phục hồi kinh tế đi đúng hướng, các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp phát huy hiệu quả tích cực, hoạt động kinh tế - xã hội đã trở lại như trước khi có dịch. Tình hình dịch bệnh COVID-19 đã được kiểm soát, các hoạt động thương mại, du lịch được khôi phục", bà Mai nói.

Theo bà Mai, dự ước tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 6 tháng đạt 556.488 tỷ đồng, tăng 6,2% so với cùng kỳ.

Các chính sách mở cửa sau dịch, bình ổn giá phát huy được hiệu quả. TP.HCM tiếp tục triển khai các chương trình bình ổn thị trường năm 2021, tổ chức kết nối doanh nghiệp phân phối của TP với nguồn hàng tại các địa phương, khôi phục hoạt động các chợ truyền thống và 3 chợ đầu mối nhằm đảm bảo cân đối cung - cầu các mặt hàng thiết yếu, ổn định thị trường.

Hoàng Thọ
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi: Thủ tục hành chính đang làm ách tắc dòng tiền
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO