Chủ tịch TP.HCM: Nghị quyết 54 phân cấp cho TP nhưng khi làm thì vẫn xin ý kiến

07/07/2022 22:35

Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi nhìn nhận việc tổ chức thực hiện Nghị quyết 54 có nhiều vấn đề phức tạp, đạt kết quả chưa như mong muốn.

Ngày 7/7, kỳ họp thứ 6 HĐND TP.HCM khóa X tiếp tục diễn ra với chuyên đề về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM.

Phát biểu tại kỳ họp, Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi nhìn nhận việc tổ chức thực hiện Nghị quyết 54 có nhiều vấn đề phức tạp, đạt kết quả chưa như mong muốn.

Chủ tịch TP.HCM: Nghị quyết 54 phân cấp cho TP nhưng khi làm thì vẫn xin ý kiến - 1

Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại kỳ họp. (Ảnh: Hoàng Thọ)

Ông Mãi cho biết, thành phố đã thành lập Ban chỉ đạo về tổng kết Nghị quyết 54 và cơ bản đã có bản dự thảo. Đến giữa tháng 7, thành phố sẽ tổ chức lấy ý kiến với 5 nhóm vấn đề để hoàn thiện trình Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM thông qua. Sau đó, đến tháng 8, TP.HCM sẽ báo cáo và xin ý kiến trung ương, sau đó trình lên Quốc hội tại kỳ họp cuối năm 2022.

"Quốc hội rất đồng tình với lộ trình trên. Chúng ta sẽ cố gắng hết sức để nghị quyết mới được thông qua tại kỳ họp cuối năm của Quốc hội vào tháng 10/2022", ông Phan Văn Mãi cho hay.

Người đứng đầu chính quyền TP.HCM chia sẻ băn khoăn khi thời gian vừa qua, lúc ban đầu tiếp cận theo Nghị quyết 54 thì phân cấp cho thành phố nhưng khi làm lại hỏi ý kiến bộ, ngành trung ương.

"Hỏi ý kiến bộ, ngành trung ương thì quay lại các quy định pháp luật", ông Mãi nói.

Theo ông Mãi, Bộ trưởng Bộ Nội vụ mới đây làm việc với TP có nêu vấn đề được dư luận quan tâm đó là chênh lệch số lượng biên chế thực tế với số lượng được giao. UBND TP.HCM sẽ có cáo đầy đủ hiện trạng, đặc điểm, nhu cầu của thành phố để đề xuất cụ thể, hoàn thiện nửa đầu tháng 7 với tinh thần TP không đòi nhiều nhưng đủ, phù hợp để đảm đương công việc của TP.

Tinh thần là chúng ta không đòi nhiều nhưng đề nghị biên chế phải đủ, phù hợp để đảm đương công việc”, ông Mãi nói.

Đối với vấn đề đầu tư công, Chủ tịch Phan Văn Mãi cho biết sẽ nghiên cứu cơ chế huy động nguồn lực từ nhà công, đất công, nguồn lực xã hội để đầu tư phát triển.

Các dự án, lĩnh vực quan trọng như rạch Xuyên Tâm, metro, xử lý nước thải, nhà ven kênh…cần có cơ chế tốt để huy động nguồn lực xã hội.

Hoàng Thọ
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chủ tịch TP.HCM: Nghị quyết 54 phân cấp cho TP nhưng khi làm thì vẫn xin ý kiến
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO