Chủ tịch tỉnh Quảng Bình yêu cầu xử lý hàng loạt nhà 'khủng' xây trái phép

Tiến Thành| 06/07/2022 09:45

Sau khi Báo Dân trí phản ánh về việc hàng loạt công trình xây dựng trái phép, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.

Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình mới đây đã có văn bản gửi UBND huyện Quảng Trạch, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của ông Trần Thắng - Chủ tịch UBND tỉnh này liên quan đến vụ việc hàng loạt công trình trái phép liên tiếp "mọc" trên hành lang an toàn giao thông, thủy lợi mà Báo Dân trí đã phản ánh.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu UBND huyện Quảng Trạch khẩn trương kiểm tra thông tin báo nêu, xử lý theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo về UBND tỉnh trước ngày 15/7.

Chủ tịch tỉnh Quảng Bình yêu cầu xử lý hàng loạt nhà khủng xây trái phép - 1

Tại địa bàn xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình hiện có hàng chục công trình xây dựng trên đất chưa được cấp quyền sử dụng.

Trước đó, Dân trí có bài "Hàng loạt ngôi nhà "khủng" được xây dựng trái phép", phản ánh về việc nhiều công trình trái phép "mọc" trên hành lang an toàn giao thông, thủy lợi, đất chưa được cấp quyền sử dụng… nhưng chính quyền địa phương chưa xử lý triệt để.

Đó là thực trạng xảy ra trong nhiều năm qua tại địa bàn xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch. Theo thống kê của UBND xã Quảng Hưng, trên địa bàn đang tồn tại gần 60 công trình xây dựng trái phép. Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, có thêm khoảng 10 công trình vi phạm đã và đang được xây dựng.

Chủ tịch tỉnh Quảng Bình yêu cầu xử lý hàng loạt nhà khủng xây trái phép - 2

Những công trình xây dựng trái phép này tồn tại suốt thời gian dài nhưng chính quyền địa phương chưa có biện pháp xử lý.

Các công trình kể trên đều do người dân tự ý lấn chiếm, xây dựng trái phép trên đất chưa có kế hoạch sử dụng, chưa được cấp sổ đỏ, trong hành lang thủy lợi, hành lang an toàn giao thông Quốc lộ 1A.

Điều đáng nói, tình trạng lấn chiếm, xây dựng trái phép tại địa bàn xã Quảng Hưng đã xảy ra suốt thời gian dài, diễn biến rất phức tạp, có chiều hướng ngày một tăng, nhưng chính quyền địa phương chưa có phương án xử lý.

Chủ tịch tỉnh Quảng Bình yêu cầu xử lý hàng loạt nhà khủng xây trái phép - 3

Dọc theo Quốc lộ 1A, đoạn qua xã Quảng Hưng, có rất nhiều căn nhà lớn được xây dựng trên đất hành lang đường bộ, thủy lợi.

Thực trạng nêu trên sẽ để lại nhiều hệ lụy liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, thu hồi, đền bù các diện tích đất người dân đã lấn chiếm, xây dựng trái phép, cũng như gây mất an toàn giao thông trên quốc lộ 1A, thậm chí mất an ninh trật tự trên địa bàn nếu buộc phải cưỡng chế.

Liên quan đến vụ việc nêu trên, sau khi Dân trí phản ánh, UBND huyện Quảng Trạch cũng đã có văn bản yêu cầu xã Quảng Hưng xác minh, phối hợp với các ngành có liên quan xử lý các trường hợp vi phạm về hành lang an toàn giao thông, thủy lợi... theo đúng thẩm quyền.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chủ tịch tỉnh Quảng Bình yêu cầu xử lý hàng loạt nhà 'khủng' xây trái phép
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO