Chủ tịch tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng bị kỷ luật cảnh cáo

Hoài Thu| 22/03/2023 17:11

Cùng với việc kỷ luật một số cá nhân là lãnh đạo tỉnh, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai các nhiệm kỳ 2010 - 2015, 2015 - 2020.

Kỳ họp thứ 7 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương diễn ra trong 2 ngày 21 và 22/3 đã thực hiện kết luận của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đối với Ban cán sự đảng UBND tỉnh Đồng Nai và một số tổ chức đảng, đảng viên có liên quan.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo Ban cán sự đảng UBND tỉnh Đồng Nai các nhiệm kỳ 2011 - 2016, 2016 - 2021; Đảng ủy Tổng Công ty Tín Nghĩa nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Các cá nhân liên quan chịu hình thức kỷ luật tương ứng gồm ông Cao Tiến Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Võ Văn Chánh, Bí thư Thành ủy Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chủ tịch tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng bị kỷ luật cảnh cáo - 1

Kỳ họp thứ 27 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương (Ảnh: UBKTTW).

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đồng thời đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai các nhiệm kỳ 2010 - 2015, 2015 - 2020.

Cũng tại kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban cán sự đảng TAND tỉnh Đắk Nông và ông Ngô Đức Thọ, Chánh án TAND tỉnh.

Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban cán sự đảng TAND tỉnh Đắk Nông đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc và công tác cán bộ.

Tập thể này cũng thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo để TAND tỉnh và một số tòa án cấp huyện vi phạm quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước, quy định của ngành Tòa án trong công tác xét xử.

Những đơn vị này đã áp dụng các điều luật, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, cho hưởng án treo, hoãn chấp hành hình phạt tù không đúng tính chất, mức độ hành vi phạm tội, trái quy định pháp luật; nhiều bản án, quyết định bị hủy, sửa; cá biệt có trường hợp xét xử, kết án oan người không có tội.

Những vi phạm, khuyết điểm nêu trên, theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, gây hậu quả nghiêm trọng, dư luận xấu trong xã hội; ảnh hưởng đến công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đến uy tín của các tổ chức đảng và ngành Tòa án tỉnh Đắk Nông.

Trách nhiệm đối với những vi phạm, khuyết điểm nêu trên thuộc về Ban cán sự đảng TAND tỉnh Đắk Nông nhiệm kỳ 2015 - 2020 và ông Ngô Đức Thọ, Chánh án TAND tỉnh. Ngoài ra, Ủy ban Kiểm tra Trung ương xác định còn có trách nhiệm của  một số tổ chức đảng, đảng viên tại Đảng bộ tỉnh Đắk Nông.

Cơ quan này vì thế quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo Ban cán sự đảng TAND tỉnh Đắk Nông nhiệm kỳ 2015 - 2020 và ông Ngô Đức Thọ.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm sâu sắc, khắc phục kịp thời các vi phạm, khuyết điểm đã được chỉ ra; chỉ đạo kiểm điểm, xem xét trách nhiệm và xử lý kỷ luật các tổ chức, cá nhân có liên quan, báo cáo kết quả về Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chủ tịch tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng bị kỷ luật cảnh cáo
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO