Chủ tịch Quốc hội nói về vụ cháy chung cư: 'Dường như chúng ta đều có lỗi'

Hà Mỹ| 15/09/2023 19:59

Khẳng định vụ cháy chung cư mini khiến 56 người tử vong để lại hậu quả lâu dài, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng "dường như mỗi chúng ta đều có lỗi trong vụ việc đặc biệt nghiêm trọng này".

Chiều 15/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác của Quốc hội đến thắp hương tưởng niệm các nạn nhân vụ hỏa hoạn xảy ra tại chung cư mini ở phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Vụ cháy xảy ra đêm 12/9 đã khiến 56 người tử vong.

Tại hiện trường vụ cháy, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các thành viên trong đoàn đã thắp hương, dành một phút mặc niệm 56 nạn nhân không may bị thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn.

"Dường như mỗi chúng ta đều có lỗi trong vụ việc đặc biệt nghiêm trọng này", Chủ tịch Quốc hội nói và khẳng định vụ việc xảy ra quá đột ngột, gây thiệt hại vô cùng lớn về tính mạng và tài sản, để lại hậu quả lâu dài, khiến người dân cả nước bàng hoàng.

Chủ tịch Quốc hội nói về vụ cháy chung cư: Dường như chúng ta đều có lỗi - 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thắp hương cho các nạn nhân tử vong trong vụ cháy chung cư mini (Ảnh: Mạnh Quân).

Sau khi nghe lãnh đạo quận Thanh Xuân (Hà Nội) báo cáo công tác cứu nạn, hỗ trợ các nạn nhân và gia đình nạn nhân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực của thành phố đã hỗ trợ, chăm lo cho các nạn nhân, gia đình nạn nhân.

Ông đề nghị chính quyền địa phương cần quan tâm lo việc hậu sự chu đáo cho nạn nhân không may bị tử nạn; hỗ trợ các nạn nhân và gia đình nạn nhân cả trước mắt và lâu dài, cả về thể chất và tinh thần; khuyến khích các nhà hảo tâm nuôi dưỡng, hỗ trợ các cháu.

Đồng thời, quận Thanh Xuân và thành phố Hà Nội cần nhanh chóng ổn định tình hình để người dân yên tâm.

Thăm các gia đình sinh sống cạnh chung cư mini xảy ra vụ cháy, Chủ tịch Quốc hội cảm động khi người dân đã nỗ lực hết sức mình, ủng hộ cả sức người, sức của để cùng các cơ quan chức năng hỗ trợ, cứu giúp các nạn nhân.

Trong đó, có gia đình đã không nề hà cho phá tường nhà mình để hỗ trợ lực lượng cứu hỏa, cứu nạn, góp phần hạn chế thấp nhất thiệt hại do vụ hỏa hoạn gây ra.

Chủ tịch Quốc hội nói về vụ cháy chung cư: Dường như chúng ta đều có lỗi - 2

Đoàn công tác của Quốc hội mặc niệm 56 nạn nhân không may thiệt mạng trong vụ cháy chung cư mini (Ảnh: Mạnh Quân).

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Hà Nội và quận Thanh Xuân thực hiện nghiêm chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc và quan trọng nhất là, không được để xảy ra sự việc tương tự trong thời gian tới.

Với đặc thù của Hà Nội và TP HCM là những đô thị đặc biệt, mật độ dân cư rất đông, Chủ tịch Quốc hội lưu ý không để "mất bò mới lo làm chuồng".

Thành phố phải rà soát lại toàn bộ công tác phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn, không chỉ với chung cư mini mà còn với các khu chung cư, khu đô thị, các căn hộ cho thuê, các hộ gia đình, các khu trọ; chú trọng công tác hướng dẫn, tập huấn các kỹ năng cần thiết về phòng cháy, chữa cháy để người dân có thể tự bảo vệ mình và gia đình tốt hơn.

Cùng với đó, Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đang tiến hành chuyên đề giám sát về việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng cháy, chữa cháy.

Qua vụ việc, Chủ tịch Quốc hội cũng chỉ rõ vấn đề nhà ở xã hội còn nhiều bất cập. Trong quá trình xem xét và thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Đất đai (sửa đổi), Quốc hội sẽ xem xét kỹ lưỡng các chính sách liên quan đến vấn đề này.

Sau khi rời hiện trường vụ cháy, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác đã tới thăm, động viên các nạn nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.

Theo báo cáo của Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, trong số 26 bệnh nhân được bệnh viện tiếp nhận và điều trị, nhiều bệnh nhân sẽ được ra viện trong một vài ngày tới; chỉ còn hai bệnh nhân trong tình trạng nặng nhưng cũng đang có tiến triển tích cực.

Trong đó, có bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch khi nhập viện nhưng cũng đã vượt qua giai đoạn nguy hiểm như một sự thần kỳ, sau khi được cứu chữa tận tình.

Hiện, Bệnh viện Bạch Mai đang tiếp nhận thêm các bệnh nhân từ các cơ sở khám chữa bệnh khác.

Ngoài tổn thương về thể chất, Chủ tịch Quốc hội đặc biệt lưu ý những tổn thương về tinh thần, sang chấn tâm lý của các bệnh nhân khi trải qua vụ việc như vậy.

Vì vậy, Chủ tịch Quốc hội mong các y bác sĩ tiếp tục tập trung cả việc điều trị về thể chất và tinh thần, tâm lý cho nạn nhân, như tinh thần Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ đạo là "tập trung cứu chữa bằng mọi giá".

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chủ tịch Quốc hội nói về vụ cháy chung cư: 'Dường như chúng ta đều có lỗi'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO