Chủ tịch Quảng Trị "truy" lý do chậm báo cáo vụ chặt phá rừng tự nhiên

Đăng Đức| 27/04/2022 20:02

Ngoài việc kiểm tra, xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân buông lỏng để xảy ra phá rừng, UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu các đơn vị báo cáo vì sao phát hiện phá rừng tự nhiên mà không báo cáo kịp thời.

Ngày 27/4, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh đã có chỉ đạo "nóng" gửi Sở Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT), UBND huyện Đakrông về việc xử lý nghiêm hành vi phá rừng và tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng.

Chỉ đạo nói trên liên quan đến vụ phá rừng tự nhiên đặc biệt nghiêm trọng, xảy ra tại tiểu khu 699, 708 (xã Đakrông, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị).

Chủ tịch Quảng Trị truy lý do chậm báo cáo vụ chặt phá rừng tự nhiên - 1

Rừng tự nhiên tại Quảng Trị bị chặt phá không thương tiếc.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu Sở NN-PTNT báo cáo trách nhiệm quản lý nhà nước của ngành, lực lượng kiểm lâm trước các hành vi, hoạt động phá rừng. Kiểm tra, xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân, công chức kiểm lâm, nhân viên bảo vệ rừng buông lỏng, lơ là trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, đặc biệt là các trường hợp bao che, tiếp tay cho lâm tặc nếu có.

Bên cạnh đó, phải có giải pháp cụ thể nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của kiểm lâm địa bàn trong công tác tham mưu cho chính quyền địa phương quản lý, bảo vệ tốt diện tích rừng được giao.

Chủ tịch Quảng Trị truy lý do chậm báo cáo vụ chặt phá rừng tự nhiên - 2

Nhiều cây gỗ lớn bị cưa hạ.

Ngoài ra, chỉ đạo lực lượng kiểm lâm tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát các đơn vị chủ rừng, nhất là tại các khu vực điểm nóng về phá rừng, khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép.

UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu huyện Đakrông cần khẩn trương chỉ đạo điều tra, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, các đối tượng có hành vi phá rừng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; chỉ đạo kiểm tra, xử lý nghiêm trách nhiệm của các tập thể, cá nhân buông lỏng, lơ là trong công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Mặt khác, yêu cầu Sở NN-PTNT, UBND huyện Đakrông báo cáo nguyên nhân vì sao sự việc, hành vi phá rừng đã phát hiện từ đầu tháng 4/2022, diễn ra trên diện tích rừng tự nhiên lớn nhưng không có báo cáo kịp thời UBND tỉnh Quảng Trị.

Chủ tịch Quảng Trị truy lý do chậm báo cáo vụ chặt phá rừng tự nhiên - 3

Theo báo cáo của cơ quan chức năng, diện tích rừng bị phá lên tới hơn 18 ha.

Trước đó, Dân trí đã phản ánh vụ phá rừng tự nhiên tại tiểu khu 699, 708 (xã Đakrông, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị). Sau đó, UBND huyện Đakrông đã lập đoàn vào hiện trường và ghi nhận vụ phá rừng.

Theo báo cáo của Hạt Kiểm lâm Đakrông, qua các đợt phối hợp kiểm tra với các ban ngành hồi đầu tháng 4, đơn vị đã phát hiện tổng cộng 18 vị trí có cây rừng bị chặt hạ. Khu vực này cách xa đường giao thông, địa hình núi cao, đi lại rất khó khăn. Tổng diện tích rừng tự nhiên bị xâm hại khoảng 18,6 ha.

Trong 18,6 ha rừng tự nhiên này, người dân đã dùng máy cưa xăng cưa hạ toàn bộ cây rừng, vẫn chưa đốt. Lực lượng chức năng đã phát hiện 20 hộp gỗ nhóm 5, nhóm 6 có khối lượng khoảng 2 m3.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chủ tịch Quảng Trị "truy" lý do chậm báo cáo vụ chặt phá rừng tự nhiên
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO