Chủ tịch nước: Tinh thần hộ quốc an dân của Phật Giáo ngày càng sáng ngời

26/05/2023 15:14

Chủ tịch nước chia sẻ, Phật giáo đã có mặt ở đất nước ta hàng nghìn năm qua. Từ đó đến nay, Phật giáo đã tạo sự gắn kết, lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống xã hội, văn hóa và được người dân tin tưởng.

Chủ tịch nước: Tinh thần hộ quốc an dân của Phật Giáo ngày càng sáng ngời - 1

Sáng 26/5, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng đoàn công tác của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và lãnh đạo Thành ủy, UBND TPHCM tới thăm chùa Huê Nghiêm (TP Thủ Đức), chùa Minh Đạo (quận 3). Sự kiện diễn ra nhân ngày kỷ niệm Lễ Phật đản Phật lịch 2567.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chúc mừng Đại lễ Phật đản tại TPHCM (Video: Cao Bách).

Chủ tịch nước: Tinh thần hộ quốc an dân của Phật Giáo ngày càng sáng ngời - 2

Tại chùa Huê Nghiêm, Chủ tịch nước đã thay mặt Đảng, Nhà nước và MTTQ Việt Nam gửi lời thăm hỏi, chúc sức khỏe tới Đại lão hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cùng toàn thể tăng ni, phật tử trong giáo hội nhân mùa Phật đản.

Chủ tịch nước: Tinh thần hộ quốc an dân của Phật Giáo ngày càng sáng ngời - 3

Người đứng đầu Nhà nước chia sẻ, Phật giáo đã có mặt ở đất nước ta hàng nghìn năm qua. Từ đó đến nay, Phật giáo đã tạo sự gắn kết, lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống xã hội, văn hóa và được người dân tin tưởng, đi theo.

Chủ tịch nước: Tinh thần hộ quốc an dân của Phật Giáo ngày càng sáng ngời - 4

"Phật giáo Việt Nam đã trở thành một tôn giáo yêu nước, tiến bộ, luôn đồng hành cùng sự nghiệp của dân tộc qua các thời kỳ. Từ thời Đinh, Lê, Lý, Trần và cả giai đoạn dựng nước, giữ nước sau này, bên cạnh các vị minh quân luôn là những vị cao tăng phù trợ, giúp đỡ", Chủ tịch nước bày tỏ.

Chủ tịch nước: Tinh thần hộ quốc an dân của Phật Giáo ngày càng sáng ngời - 5

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cũng điểm lại, trong công cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ, nhiều vị tăng ni, phật tử Phật giáo đã cùng tham gia sự nghiệp vĩ đại của dân tộc, góp phần cùng dân tộc giành được độc lập, tự do, thống nhất.

Chủ tịch nước: Tinh thần hộ quốc an dân của Phật Giáo ngày càng sáng ngời - 6

Trong công cuộc đổi mới, Giáo hội Phật giáo và tăng ni, phật tử cũng tích cực đóng góp cho đời sống xã hội với tinh thần đồng hành cùng dân tộc. Phật giáo VIệt Nam luôn thực hiện đúng phương châm "Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội" trong nhiều năm qua. Phương châm này được thể hiện rõ nét hơn qua những việc làm hỗ trợ người yếu thế, người có hoàn cảnh khó khăn, chăm lo cho chúng sinh.

Chủ tịch nước: Tinh thần hộ quốc an dân của Phật Giáo ngày càng sáng ngời - 7

"Những việc làm này đã càng làm sáng ngời thêm tinh thần hộ quốc an dân của Phật giáo Việt Nam. Tinh thần này đã được vun đắp, phát triển nhiều thế kỷ", Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Tại buổi lễ, Đại lão hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cho biết, ông đã xuất gia cách đây 73 năm. Trong suốt quá trình này, vị Pháp chủ luôn gắn bó và đồng hành cùng dân tộc, các phong trào giải phóng dân tộc.

Chủ tịch nước: Tinh thần hộ quốc an dân của Phật Giáo ngày càng sáng ngời - 8

"Chúng tôi luôn trân trọng sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Các tăng ni, phật tử trên cả nước luôn đồng hành và đi theo con đường của Đảng và sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước Việt Nam", Đại lão hòa thượng Thích Trí Quảng bày tỏ.

Chủ tịch nước: Tinh thần hộ quốc an dân của Phật Giáo ngày càng sáng ngời - 9

Tại chùa Minh Đạo, Chủ tịch nước cùng đoàn công tác đã thăm và gửi lời chúc đến Đại lão hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cùng các tăng ni, phật tử nhân Lễ Phật đản.

Chủ tịch nước: Tinh thần hộ quốc an dân của Phật Giáo ngày càng sáng ngời - 10

Tại đây, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho biết, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến việc thực hiện các chính sách tôn giáo, tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng của mọi người dân. Các cơ quan luôn tạo điều kiện trong khả năng tốt nhất để đạo Phật tiếp tục phát huy truyền thống hộ quốc an dân cao đẹp, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ đất nước, cùng toàn Đảng, toàn quân hiện thực hóa khát vọng đưa Việt Nam thành quốc gia phồn vinh, hạnh phúc, một nước phát triển có thu nhập cao để đời sống mỗi người ngày càng được nâng lên.

Chủ tịch nước: Tinh thần hộ quốc an dân của Phật Giáo ngày càng sáng ngời - 11

Chủ tịch nước thực hiện nghi thức tắm Phật nhân Lễ Phật đản. Nghi thức tắm Phật vốn đã được xuất hiện từ lâu tại Ấn Độ, Trung Quốc và một số nước Trung Á khác. Ngày nay, nghi lễ này được duy trì ở hầu hết các cộng đồng Phật giáo trên thế giới.

Chủ tịch nước: Tinh thần hộ quốc an dân của Phật Giáo ngày càng sáng ngời - 12

Bí thư TPHCM Nguyễn Văn nên cùng đoàn công tác thực hiện nghi thức tắm Phật nhân Lễ Phật đản.

Chủ tịch nước: Tinh thần hộ quốc an dân của Phật Giáo ngày càng sáng ngời - 13

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Đại lão hòa thượng Thích Thiện Nhơn thả chim bồ câu để cầu mong một mùa Phật đản bình an, hòa bình.

Phát biểu đáp từ, Đại lão hòa thượng Thích Thiện Nhơn cho biết, Giáo hội Phật giáo Việt Nam được thành lập từ năm 1981. Từ đó đến nay, Phật Giáo trên cả nước đã hoạt động theo đúng phương châm "Đạo pháp - Dân tộc - Xã hội Chủ nghĩa".

Thay mặt các lãnh đạo của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Đại lão hòa thượng Thích Thiện Nhơn khẳng định sẽ luôn cố gắng hết sức để điều hành công tác phật sự toàn quốc, kêu gọi tăng ni, phật tử tôn trọng, thực hiện đúng hiến pháp, luật pháp và làm tròn bổn phận trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước.

Chủ tịch nước: Tinh thần hộ quốc an dân của Phật Giáo ngày càng sáng ngời - 14

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chào bà con Phật tử cùng người dân có mặt tại chùa Minh Đạo (quận 3, TPHCM) nhân lễ Phật đản 2567.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chủ tịch nước: Tinh thần hộ quốc an dân của Phật Giáo ngày càng sáng ngời
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO