Chủ tịch nước phê chuẩn Hiệp định Tương trợ tư pháp giữa Việt Nam và Séc

Hoài Thu| 03/10/2023 19:36

Việc ký kết Hiệp định Tương trợ tư pháp sẽ là khung pháp lý để Việt Nam và Cộng hòa Séc phối hợp giải quyết các yêu cầu tương trợ tư pháp về hình sự.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng vừa ký Quyết định số 1109 phê chuẩn Hiệp định Tương trợ tư pháp về hình sự giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc, theo đề nghị của Chính phủ.

Tương trợ tư pháp về hình sự được xác định là kênh hợp tác chính thức giữa cơ quan tiến hành tố tụng của các quốc gia, nhằm hỗ trợ nhau giải quyết các vụ án hình sự có yếu tố nước ngoài, góp phần tích cực vào công cuộc phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia.

Chủ tịch nước phê chuẩn Hiệp định Tương trợ tư pháp giữa Việt Nam và Séc - 1

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng (Ảnh: Tiến Tuấn).

Việt Nam và Séc thiết lập quan hệ ngoại giao được hơn 70 năm. Mối quan hệ hợp tác giữa hai nước phát triển ngày càng mạnh mẽ, toàn diện.

Việt Nam và Tiệp Khắc đã ký Hiệp định Tương trợ tư pháp và pháp lý về dân sự và hình sự năm 1982 (hiện Cộng hòa Séc kế thừa). Đây được xem là khung pháp lý để hai bên phối hợp giải quyết các yêu cầu tương trợ tư pháp về hình sự trong thời gian qua.

Để đáp ứng yêu cầu mới của thực tiễn, việc phê chuẩn Hiệp định riêng về tương trợ tư pháp hình sự thay thế các quy định về tương trợ tư pháp hình sự trong Hiệp định năm 1982 là cần thiết, góp phần hoàn thiện khung pháp lý về tương trợ tư pháp giữa hai nước.

Việc phê chuẩn Hiệp định phù hợp với đường lối đối ngoại chủ động, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện và sâu rộng của Đảng và Nhà nước ta với tư cách là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, là sự cụ thể hóa các cam kết quốc tế của Việt Nam trong lĩnh vực tư pháp hình sự, hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chủ tịch nước phê chuẩn Hiệp định Tương trợ tư pháp giữa Việt Nam và Séc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO