Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Seoul, bắt đầu chuyến thăm Hàn Quốc

04/12/2022 16:08

Đúng 15 giờ 30 phút (giờ địa phương), chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hạ cánh ở Sân bay Quân sự thủ đô Seoul, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc

Chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc được thực hiện theo lời mời của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol.

Đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn tại sân bay có: Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin; Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Oh Young-ju; Cục trưởng Cục Lễ tân Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Choi Jong-hyeon; Cục trưởng Cục ASEAN, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Chung Eui-hye.

Phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng, cán bộ Đại sứ quán và đông đảo bà con, đại diện cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Seoul, bắt đầu chuyến thăm Hàn Quốc - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Seoul, bắt đầu chuyến thăm Hàn Quốc. Ảnh: Thế Dũng

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bước ra cửa máy bay, vẫy chào đại diện phía nước bạn và bà con người Việt. Bộ trưởng Ngoại giao Park Jin đón và chào mừng Chủ tịch nước cùng đoàn sang thăm Hàn Quốc.

Theo lịch trình dự kiến, trong ngày làm việc đầu tiên tại Hàn Quốc, Chủ tịch nước sẽ gặp gỡ, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc.

Tiếp đó, Chủ tịch nước dành thời gian tiếp dòng họ Lý tại Hàn Quốc; tiếp Hội Hữu nghị Hàn - Việt (KOVIFA); tiếp Hiệp hội Kinh tế, Văn hóa Hàn Quốc - Việt Nam (KOVECA); tiếp Nhóm người có uy tín tại Hàn Quốc.

Trong chuyến thăm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng sẽ hội kiến Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo; Hội kiến Chủ tịch Quốc hội Kim Jin-pyo; gặp Phó Thủ tướng Hàn Quốc Choo Kyung-ho, Dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc; gặp gỡ, làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc; gặp gỡ, tọa đàm với một số lãnh đạo doanh nghiệp, tổ chức tài chính hàng đầu của Hàn Quốc.

Chủ tịch nước cũng sẽ thăm và gặp Tỉnh trưởng tỉnh Gyeonggi. Tại đây, Chủ tịch nước dự lễ chào mừng và công bố Ngày Việt Nam của TP Gwangju; tham quan không gian văn hóa Việt Nam và dự Chương trình biểu diễn nghệ thuật kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Seoul, bắt đầu chuyến thăm Hàn Quốc - Ảnh 2.

Bộ trưởng Ngoại giao Park Jin đón và chào mừng Chủ tịch nước cùng đoàn sang thăm Hàn Quốc

Tháp tùng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh; Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng; Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan; Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải; Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Trưởng ban Công tác đại biểu, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc Nguyễn Thị Thanh.

Cùng đi còn có Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lê Huy Vịnh; Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ và Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng. Tham gia Đoàn còn có lãnh đạo một số bộ, ngành: Văn phòng Chính phủ, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Tài chính, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Ngân hàng Nhà nước. Lãnh đạo một số địa phương có quan hệ hợp tác với Hàn Quốc gồm: Bắc Ninh, Hà Tĩnh, Bắc Kạn, Long An cùng lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cũng tham gia Đoàn trong chuyến thăm.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Seoul, bắt đầu chuyến thăm Hàn Quốc - Ảnh 3.

Chủ tịch nước đón nhận bó hoa tươi thắm từ cháu thiếu nhi người VIệt tại Hàn Quốc

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Seoul, bắt đầu chuyến thăm Hàn Quốc - Ảnh 4.

Đại diện cộng đồng người Việt đón Chủ tịch nước

Kể từ khi Tổng thống Yoon Suk Yeol lên nắm quyền, đây là chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên của một lãnh đạo cấp cao nước ngoài tới Hàn Quốc. Điều này thể hiện sự coi trọng của Hàn Quốc đối với quan hệ với Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh 2 nước kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm nay.

Đáng chú ý, chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc diễn ra chỉ 2 tháng sau khi Tổng thống Hàn Quốc gửi thư mời vào tháng 10 năm nay. Trong bối cảnh hai nước cùng tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, chuyến thăm của Chủ tịch nước sẽ mở ra một giai đoạn mới trong quan hệ Việt-Hàn, đưa hợp tác song phương lên một tầm cao mới.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Seoul, bắt đầu chuyến thăm Hàn Quốc - Ảnh 5.

Chủ tịch nước đi qua thảm đỏ có 2 hàng tiêu binh danh dự

Từ ngày 22-12-1992, Việt Nam và Hàn Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao, mở ra một thời kỳ mới trong lịch sử bang giao giữa hai nước. Kể từ đó cho đến nay, hợp tác giữa hai nước đã đạt được những bước phát triển vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực, trong đó hợp tác chính trị và ngoại giao luôn là nền tảng vững chắc thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác khác giữa hai nước phát triển ổn định, thực chất và hiệu quả.

Do tầm quan trọng của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Hàn Quốc đánh giá Việt Nam có vị thế ngày càng quan trọng ở khu vực, nhất là trong ASEAN. Hàn Quốc coi trọng quan hệ với Việt Nam và mong muốn thúc đẩy quan hệ hai nước. Đây là chính sách nhất quán của các thế hệ lãnh đạo Hàn Quốc kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1992 đến nay.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Seoul, bắt đầu chuyến thăm Hàn Quốc - Ảnh 6.

Trước đó, chính quyền Tổng thống Moon Jae In coi Việt Nam là đối tác trọng tâm trong việc triển khai "Chính sách hướng Nam mới tăng cường". Hiện chính quyền Tổng thống Yoon Suk Yeol tiếp tục khẳng định trong chính sách quốc gia chủ chốt toàn cầu, coi Việt Nam là nước trọng tâm trong Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, hòa bình, thịnh vượng.

Còn nhìn từ phía Việt Nam, việc xây dựng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác với Hàn Quốc phù hợp với đường lối đối ngoại "đa dạng hóa và đa phương hóa quan hệ đối ngoại" nêu trong Văn kiện Đại hội XIII.

Về đối ngoại, việc hai nước đẩy mạnh hợp tác, cùng phát triển, phối hợp chặt chẽ trong các vấn đề khu vực và quốc tế, góp phần tích cực tạo thế đối ngoại cho Việt Nam trong quan hệ với các nước lớn và phát huy vai trò, vị thế trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

Trong 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, các lãnh đạo cấp cao Việt Nam đều coi trọng quan hệ hợp tác với Hàn Quốc và các thế hệ lãnh đạo Hàn Quốc đều mong muốn thúc đẩy phát triển quan hệ với Việt Nam. Trên cơ sở đó, hai bên đã ký kết nhiều Biên bản hợp tác nhằm thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển ngày càng thực chất và toàn diện.

Hai nước hợp tác chặt chẽ trên các diễn đàn quốc tế và khu vực và cơ bản có lập trường tương đồng. Cơ chế hợp tác đa phương giữa hai nước trên phạm vi toàn cầu nói chung và trong phạm vi khu vực Châu Á - Thái Bình Dương nói riêng có sự phối hợp và hỗ trợ hiệu quả trên nhiều lĩnh vực, đem lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên cũng như góp phần vào sự phát triển của khu vực và thế giới.

Hai nước còn có nhiều điểm tương đồng về lịch sử, văn hóa, đề cao các chuẩn mực đạo đức xã hội và luôn khát vọng hòa bình. Đây là những cơ sở hết sức quan trọng để hai nước thông hiểu, gắn kết và hợp tác chặt chẽ trong quá trình phát triển quan hệ song phương.

Trong 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam - Hàn Quốc đã từng bước nâng cấp từ quan hệ hữu nghị lên "Đối tác hợp tác toàn diện trong thế kỷ 21" năm 2001. Tiếp đó, hai nước nâng quan hệ lên mức "Đối tác hợp tác chiến lược" năm 2009 và các lãnh đạo cấp cao hai nước nhất trí nâng cấp lên mức quan hệ cao hơn trong năm 2022 nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao... Chuyến thăm được kỳ vọng "sẽ mở ra một chương mới trong quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc".

Hàn Quốc là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của ta, đứng thứ 1 về đầu tư, thứ 2 về ODA (sau Nhật Bản), thứ 3 về thương mại (sau Trung Quốc và Mỹ). Hàn Quốc là thị trường tiếp nhận lao động lớn thứ 2 của ta (sau Đài Loan, Trung Quốc) và ta là nước phái cử lao động lớn thứ 2 (sau Trung Quốc). Hiện ta có khoảng 48.000 lao động đang làm việc tại Hàn Quốc.

Những năm gần đây, Hàn Quốc nổi lên là một trong những thị trường cung cấp khách du lịch trọng điểm của Việt Nam (lớn thứ 2 sau Trung Quốc). Trung bình mỗi tháng có hơn 1.000 chuyến bay thẳng Việt Nam - Hàn Quốc. Năm 2019, khách du lịch Hàn Quốc đến Việt Nam đạt 4,2 triệu lượt, tăng 23,1% so với năm 2018; khách Việt Nam đến Hàn Quốc đạt 550 ngàn lượt người, tăng 21,9%. Lượng khách Hàn Quốc tới Việt Nam giai đoạn 2020 - 2021 giảm do tác động của dịch COVID-19 song đang tăng trở lại từ đầu năm 2022.

Theo thống kê của Cục quản lý xuất nhập cảnh Hàn Quốc, hiện cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc có hơn 216.000 người Việt Nam.

Đáng chú ý, Hàn Quốc cũng có cộng đồng hơn 180 ngàn kiều dân tại Việt Nam, phần lớn là doanh nhân. Hai bên thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu hữu nghị tại mỗi nước, góp phần tăng cường hiểu biết và tin cậy giữa nhân dân hai nước.

Hiện đa số các tỉnh, thành, địa phương của ta đã ký thỏa thuận hợp tác với nhiều địa phương, tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc. Các nhà đầu tư Hàn Quốc có mặt ở 59 địa phương, tập trung nhiều nhất ở Bắc Ninh, Hà Nội, Đồng Nai, Hải Phòng, Thái Nguyên, TP HCM.

Thế Dũng từ Seoul, Hàn Quốc

Bài liên quan
  • Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự khai mạc Hội nghị APEC
    Sáng 18/11, tại Bangkok, Thái Lan, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị lần thứ 29 các nhà lãnh đạo kinh tế của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) và các hoạt động liên quan.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Seoul, bắt đầu chuyến thăm Hàn Quốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO