Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tưởng niệm nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Nguyễn Duy| 03/12/2022 16:45

Sáng 3/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự lễ dâng hương tưởng niệm nữ thi sĩ Hồ Xuân Hương tại xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác đã dâng hoa, dâng hương tại Nhà thờ dòng họ Hồ Phi, tưởng niệm và tri ân các bậc tiên linh họ Hồ và nữ thi sĩ Hồ Xuân Hương, dâng hương tại Bia tưởng niệm nữ thi sĩ Hồ Xuân Hương.

Nữ thi sĩ Hồ Xuân Hương (1772-1822), là con của ông Hồ Phi Diễn, thuộc dòng dõi họ Hồ Phi, xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu - dòng họ có truyền thống khoa bảng, nhiều người đỗ đạt cao, là những bậc trí thức đương thời.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tưởng niệm nữ sĩ Hồ Xuân Hương - 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm bà con nhân dân huyện Quỳnh Lưu (Ảnh: N.P).

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tưởng niệm nữ sĩ Hồ Xuân Hương - 2

Chủ tịch nước dâng hương tại Bia tưởng niệm nữ sĩ Hồ Xuân Hương (Ảnh: A.N).

Hồ Xuân Hương là nhà thơ nữ kiệt xuất của Việt Nam cuối thế kỷ XVIII, đầu thế kỷ XIX. Bà được tôn vinh "Bà chúa thơ Nôm" với nhiều tác phẩm đạt đỉnh cao của thơ Nôm, là một hiện tượng hiếm có trong văn học thế giới.

Thơ Hồ Xuân Hương thể hiện tư tưởng nhân văn, nhân bản sâu sắc với hạt nhân là đấu tranh đòi quyền sống cho con người, mà trước hết là bình đẳng giới và giải phóng phụ nữ ở Việt Nam.

Tháng 11/2021, tại kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 41, UNESCO đã thông qua nghị quyết vinh danh, cùng tham gia kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) của nữ thi sĩ Hồ Xuân Hương.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tưởng niệm nữ sĩ Hồ Xuân Hương - 3

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tưởng niệm tại nhà thờ họ Hồ Phi (Ảnh: A.N).

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tưởng niệm nữ sĩ Hồ Xuân Hương - 4

Chủ tịch nước dâng hương tại Bia tưởng niệm Anh hùng Cù Chính Lan (Ảnh: N.P).

Đó là sự khẳng định, đánh giá cao của quốc tế đối với những giá trị về văn hóa, nghệ thuật, sự sáng tạo trong văn học cũng như tư tưởng vượt thời đại về bình đẳng giới và giải phóng phụ nữ ở nữ thi sĩ Hồ Xuân Hương.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu đã thành kính dâng hương tưởng niệm, tri ân liệt sĩ Hồ Tùng Mậu.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tưởng niệm nữ sĩ Hồ Xuân Hương - 5

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi các bậc cao niên tại xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu (Ảnh: A.N),

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tưởng niệm nữ sĩ Hồ Xuân Hương - 6

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói chuyện với bà con nhân dân xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu (Ảnh: A.N).

Cũng tại làng Quỳnh, Chủ tịch nước cùng đoàn đại biểu thành kính dâng hoa, dâng hương Bia tưởng niệm Anh hùng lực lượng vũ trang Cù Chính Lan (1930-1952), bày tỏ tấm lòng tri ân sâu sắc trước sự hy sinh anh dũng của đồng chí trong kháng chiến chống thực dân Pháp.

Cũng tại xã Quỳnh Đôi, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi ân cần đến bà con, cô bác, các đồng chí lão thành, các thương binh, gia đình liệt sĩ, gia đình khó khăn.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, tỉnh Nghệ An nói chung, đặc biệt xã Quỳnh Đôi nói riêng là nơi sinh ra nhiều bậc danh nhân nổi tiếng, nhiều người con ưu tú, đóng góp cho quê hương, đất nước, trong đó có nữ thi sĩ Hồ Xuân Hương. Chủ tịch nước cũng bày tỏ tấm lòng tri ân sâu sắc trước những đóng góp của người dân xã Quỳnh Đôi đối với sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc.

Chủ tịch nước chúc nhân dân xã Quỳnh Đôi tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, quyết tâm xây dựng xã nói riêng, huyện Quỳnh Lưu và tỉnh Nghệ An nói chung ngày càng phát triển toàn diện, góp phần giúp đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tưởng niệm nữ sĩ Hồ Xuân Hương - 7

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý tặng quà các gia đình chính sách tại xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu (Ảnh: N.P).

Dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao quà tới 30 gia đình chính sách, người có công; tặng 30 ngôi nhà tình nghĩa đến các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của huyện Quỳnh Lưu với tổng trị giá 1,5 tỷ đồng; tặng quà lưu niệm cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Quỳnh Lưu và xã Quỳnh Đôi.

Bài liên quan
  • Hồ Xuân Hương “Bà Chúa thơ Nôm”
    Gọi nữ sĩ Hồ Xuân Hương là “Bà Chúa thơ Nôm”, có lẽ cả tác giả Lê Tâm và nhà thơ Xuân Diệu đều nhằm vào cả khí chất con người lẫn phong cách sáng tác của bà.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tưởng niệm nữ sĩ Hồ Xuân Hương
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO