Chủ tịch nước làm việc với Thường trực Hội đồng Tư vấn đặc xá

22/08/2022 18:21

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa khẳng định, đặc xá là chính sách nhân đạo, có ý nghĩa lớn về chính trị, xã hội, thể hiện sự khoan hồng đặc biệt của Đảng, Nhà nước.

Chủ tịch nước làm việc với Thường trực Hội đồng Tư vấn đặc xá - Ảnh 1.

Chủ tịch nước làm việc với Thường trực Hội đồng Tư vấn đặc xá

Chiều 22/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc với Thường trực Hội đồng Tư vấn đặc xá và một số cơ quan liên quan, kiểm tra việc tổ chức thực hiện đặc xá theo Quyết định số 766 của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2022.

Theo đánh giá của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, công tác đặc xá năm nay được thực hiện đúng thời điểm, đúng Hiến pháp và Luật Đặc xá 2018, đúng trình tự thủ tục, bài bản, bảo đảm đúng yêu cầu của Chủ tịch nước là đúng đối tượng, không bỏ sót, không có dư luận xấu và khiếu kiện.

 • Chủ tịch nước kiểm tra công tác thực hiện Quyết định đặc xá

 • Đảm bảo đúng tiến độ, thời gian thực hiện công tác đặc xá

 • Công điện của Thủ tướng Chính phủ về triển khai công tác đặc xá năm 2022

Sau khi nghe Hội đồng Tư vấn đặc xá, Bộ Công an và một số cơ quan liên quan báo cáo, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa khẳng định, đặc xá là chính sách nhân đạo, có ý nghĩa lớn về chính trị, xã hội, thể hiện sự khoan hồng đặc biệt của Đảng, Nhà nước.

Chỉ còn ít ngày nữa đến thời điểm Chủ tịch nước quyết định đặc xá, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Hội đồng Tư vấn đặc xá, nhất là Bộ Công an tiếp tục rà soát, kiểm tra công tác đặc xá, nhất là tại các trại giam, không để sót trường hợp đủ điều kiện nhưng không được đặc xá, nhưng cũng không để lọt các trường hợp không đủ điều kiện vào danh sách được xét đặc xá.

Chủ tịch nước cũng yêu cầu Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao trực tiếp thực hiện, đồng thời chỉ đạo hướng dẫn Viện kiểm sát nhân dân các địa phương tiếp tục thực hiện tốt công tác kiểm sát việc lập hồ sơ đề nghị đặc xá, thực hiện quyết định đặc xá, kịp thời phát hiện sai sót và đề nghị xử lý.

Chủ tịch nước đề nghị Bộ Công an sớm có phương án hỗ trợ người được đặc xá trở về địa phương đúng thời gian quy định; chỉ đạo các cơ sở giam giữ có người được xét đặc xá tăng cường tuyên truyền, giáo dục để người được đặc xá trở về địa phương thực hiện tốt các quy định pháp luật, tiếp tục học tập, lao động để hòa nhập cộng đồng; các phạm nhân chưa được đặc xá nỗ lực cải tạo tốt để được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước. Bộ Ngoại giao thông báo cho các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự của nước có công dân được đặc xá đón người được đặc xá.

Để giúp người được đặc xá tái hòa nhập cộng đồng, Chủ tịch nước nhấn mạnh đến vai trò của cấp ủy chính quyền và cộng đồng các địa phương trong việc giúp họ tiếp cận việc làm, ổn định cuộc sống, thực thi tốt pháp luật, từng bước trở thành người có ích cho xã hội, công dân gương mẫu tại địa phương, tránh tình trạng kỳ thị người được đặc xá. Ngay khi được đặc xá, Bộ Công an chỉ đạo công an địa phương sớm cấp căn cước công dân cho người được đặc xá.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch nước chỉ đạo, sau khi Hội đồng Tư vấn đặc xá trình hồ sơ đề nghị đặc xá, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp rà soát kỹ lưỡng hồ sơ một lần nữa trước khi trình Chủ tịch nước để tránh xảy ra sai sót. Cùng với đó, tổ chức họp báo công bố Quyết định của Chủ tịch nước để đúng ngày 1/9 có thể triển khai Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước. Sau đặc xá, các cơ quan chức năng cần rút kinh nghiệm về công tác đặc xá năm 2022, khắc phục các tồn tại để công tác đặc xá trong những năm tiếp theo được thực hiện tốt hơn.

Theo chương trình, ngày mai, Hội đồng Tư vấn đặc xá sẽ làm việc xem xét hồ sơ đề nghị đặc xá năm 2022 trước khi trình Chủ tịch nước xem xét quyết định.


  Nổi bật Việt Báo
  Đừng bỏ lỡ
  Chủ tịch nước làm việc với Thường trực Hội đồng Tư vấn đặc xá
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO