Chủ tịch Hội đồng giải thưởng VinFuture - người khai sinh công nghệ OLED

Phương Anh(Tổng hợp) | 20/01/2022, 15:09

Ông là một trong những nhà vật lý ảnh hưởng nhất thế giới với hơn 20 bằng sáng chế, 164.623 trích dẫn khoa học và khai sinh ra công nghệ OLED.

Giáo sư Richard Henry Friend (Ngài Richard Henry Friend), được Nữ hoàng Anh phong tước Hiệp sĩ vì “Đóng góp cho khoa học Vật lý” năm 2003. Ông hiện là giáo sư vật lý tại Đại học Cambridge (Anh) và là giám đốc Chương trình Winton về Vật lý Bền vững của trung tâm Maxwell thuộc Đại học Cambridge.

Chủ tịch Hội đồng giải thưởng VinFuture - người khai sinh công nghệ OLED - 1

Giáo sư Richard Henry Friend.

Ông là một trong những nhà vật lý có ảnh hưởng nhất thế giới hơn 20 bằng sáng chế, 164.623 trích dẫn khoa học được trích dẫn trên các công bố uy tín trên thế giới. Nổi tiếng và được nhiều người biết đến nhất trong các nghiên cứu của ông là nghiên cứu về OLED được sử dụng để phát triển màn hình phẳng, màn hình cuộn và màn hình chuyển động, trong đó ứng dụng được biết đến nhiều nhất là TV màn hình OLED.

Ông và nhóm của mình đã phát triển các kỹ thuật xử lý polyme cho các polyme liên hợp và chứng minh kích thích điện tử phi tuyến tính thông qua các phép đo điện và quang học. Ông được ghi nhận là người đầu tiên xây dựng transitor hiệu ứng trường kim loại - oxit bán dẫn (MOSFET), với hợp chất polymer hữu cơ polyacetylene làm chất bán dẫn; trình diễn các cơ chế hoạt động mới của thiết bị; lần đầu xây dựng hệ thống đèn LED bán dẫn polyme diện tích lớn hiệu quả, dựa trên polyphenylene-vinylene.

Nghiên cứu của ông về OLED được sử dụng để phát triển màn hình phẳng, màn hình cuộn và màn hình chuyển động cho tương lai với ứng dụng nổi tiếng nhất trong nghiên cứu của ông là TV OLED. Công trình này cũng ứng dụng để phát triển bóng bán dẫn hiệu ứng trường polyme, điốt phát quang, điốt quang điện, ống chống bơm quang học và bóng bán dẫn polyme in trực tiếp.

Với các thành tựu lớn trong sự nghiệp nghiên cứu giảng dạy, Giáo sư Richard Henry Friend được bầu làm Viện sĩ của Viện Hàn lâm Kỹ thuật Hoàng gia Anh vào năm 2002, Viện sĩ của Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia vào năm 1993. Ông nhận nhiều huy chương, giải thưởng danh giá như: Huy chương Faraday của IEE năm 2003; Huân chương và Giải thưởng của Viện Vật lý Katharine Burr Blodgett cùng với Tiến sĩ David Ffye năm 2009; Giải thưởng Harvey của Technion ở Israel năm 2011; Giải thưởng Công nghệ Thiên niên kỷ – Giải Millennium Prize danh giá cho sự phát triển của điện tử nhựa năm 2010.

Giá trị của giải thưởng VinFuture 

Giáo sư Sir Richard Henry Friend tham dự sự kiện trao giải VinFuture với tư cách là Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng của VinFuture, giải thưởng về khoa học công nghệ toàn cầu lần đầu tiên do người Việt (ông Phạm Nhật Vượng và phu nhân) khởi xướng. 

Về cơ duyên đến với giải thưởng này, GS Sir Richard Henry Friend cho biết, người đầu tiên mời ông tham gia là GS Nguyễn Thục Quyên, Khoa Hóa & Hóa sinh, Đại học California, Santa Barbara, Mỹ. Bà là bạn, người đồng nghiệp và cũng là đồng Chủ tịch Hội đồng sơ khảo giải thưởng VinFuture.

Quảng cáo

Theo ông, sứ mệnh của khoa học - công nghệ là làm sao kết nối để mang lại những lợi ích cho xã hội. Đây có vẻ như là điều tất nhiên nhưng khoảng 100 năm trở lại đây dần bị lãng quên. Nhiều người lầm tưởng khoa học chỉ là nghiên cứu thuần túy và vẫn chưa để ý tới khía cạnh mang lại lợi ích cho xã hội. Trong khi đó, ý tưởng của VinFuture là kết nối, hỗ trợ những phát kiến khoa học công nghệ để mang lại lợi ích cho xã hội. Ông đánh giá ý tưởng này hết sức tuyệt vời. 

"Tôi rất mong VinFuture sẽ trở thành giải thưởng toàn cầu về lâu dài, để mang lại những giá trị lớn hơn cho khoa học và nhân loại", ông Richard Henry Friend nhấn mạnh.

Giải thưởng VinFuture năm nay dựa vào 2 tiêu chí cốt lõi. Thứ nhất là tính đổi mới sáng tạo thực sự rõ nét. Thứ hai là mang lại lợi ích xã hội to lớn. Đây cũng là giá trị cốt lõi mang lại nét đặc trưng tạo ra nét đặc biệt của giải thưởng VinFuture với các giải thưởng khác trên thế giới.

20h tối nay (20/1) sẽ diễn ra lễ trao giải đầu tiên của VinFuture tại Hà Nội. Đây là sự kiện khoa học mang tầm cỡ thế giới do Quỹ VinFuture tổ chức. Quỹ VinFuture do vợ chồng tỷ phú Phạm Nhật Vượng sáng lập vào tháng 12/2020.

Lễ trao giải VinFuture là hoạt động thường niên của quỹ VinFuture trao cho 4 công trình khoa học trên thế giới. Trong đó giải cao nhất (giải thưởng chính) trị giá 3 triệu USD, 3 giải còn lại (giải đặc biệt) trị giá 500.000 USD.

Phương Anh(Tổng hợp)
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chủ tịch Hội đồng giải thưởng VinFuture - người khai sinh công nghệ OLED
vietnam.vn