Chủ tịch Hội đồng châu Âu: Đã đến lúc thừa nhận tương lai Ukraine, Moldova, Gruzia là nằm trong EU

Bảo Hà| 21/06/2022 13:43

Ngày 20/6, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel sẽ đề nghị Liên minh châu Âu (EU) cấp quy chế ứng cử viên cho Ukraine và Moldova gia nhập khối này.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu: Đã đến lúc thừa nhận tương lai Ukraine, Moldova, Gruzia là nằm trong EU. (Nguồn: APA)
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel. (Nguồn: APA)

Trong thư mời gửi đến các thành viên Hội đồng châu Âu, Chủ tịch Michel viết rằng: “Đã đến lúc thừa nhận rằng tương lai của Ukraine, Moldova và Gruzia là nằm trong EU. Tôi sẽ đề nghị các nước thành viên cấp quy chế ứng cử viên cho Ukraine và Moldova”.

Ông cũng tuyên bố, EU sẽ tiếp tục viện trợ nhân đạo cũng như hỗ trợ kinh tế, tài chính và quân sự cho Ukraine.

Dự kiến, vấn đề trên sẽ được đưa ra thảo luận tại Hội nghị Hội đồng châu Âu diễn ra ở Brussels, Bỉ, vào ngày 23-24/6 tới. EU với 27 nước thành viên sẽ cần bỏ phiếu để thông qua tư cách ứng cử viên của Ukraine, Moldova và Gruzia.

Trước đó ngày 17/6, Ủy ban châu Âu (EC) khuyến nghị EU cấp quy chế ứng cử viên cho Ukraine và Moldova gia nhập khối này, trong khi yêu cầu Gruzia đáp ứng một số điều kiện trước khi được cấp quy chế tương tự.

Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt cuối tháng 2 vừa qua, Ukraine đã đệ đơn xin gia nhập EU. Tuy nhiên, các nước thành viên hiện đang tranh cãi về yêu cầu của Ukraine muốn đẩy nhanh tiến trình kết nạp nước này.

Thủ tướng Italy Mario Draghi cho biết, chỉ có Italy ủng hộ trao tư cách ứng cử viên EU cho Ukraine, trong khi hầu hết nước lớn trong liên minh đều phản đối.

Tại phiên họp toàn thể tại Strasbourg (Pháp) ngày 8/6, Nghị viện châu Âu đã thông qua nghị quyết kêu gọi các nước thành viên EU cấp cho Ukraine tư cách ứng cử viên. Nghị quyết được thông qua với 438 phiếu ủng hộ và 65 phiếu chống.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chủ tịch Hội đồng châu Âu: Đã đến lúc thừa nhận tương lai Ukraine, Moldova, Gruzia là nằm trong EU
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO