Chủ tịch Hà Nội muốn biến bãi rác Nam Sơn thành công viên

Hà Mỹ| 26/09/2023 14:45

Phát biểu trước cử tri huyện Sóc Sơn, Chủ tịch UBND Hà Nội bày tỏ mong muốn sớm xây dựng một nhà máy tiêu thụ toàn bộ rác đã chôn ở bãi rác Nam Sơn, để chỗ đất này làm công viên công cộng.

Vấn đề môi trường và việc đảm bảo cơ chế giải phóng mặt bằng cho những hộ dân trong vùng ảnh hưởng của bãi rác Nam Sơn là vấn đề được các cử tri quan tâm, đề cập khi Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh tiếp xúc cử tri huyện Sóc Sơn, sáng 26/9.

Sau khi nghe các sở, ngành trả lời một số nội dung liên quan, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết sẽ ghi nhận những ý kiến phản ánh của cử tri. Trong đó nhiều vấn đề đang được thành phố quan tâm giải quyết, nhưng có những việc "không thể làm trong ngày một ngày hai".

Theo ông Thanh, vừa qua, các đơn vị sở ngành chức năng cùng UBND huyện Sóc Sơn đã xây dựng vòng bán kính 500m trong vùng ảnh hưởng của bãi rác Nam Sơn. Tuy nhiên, huyện vẫn cần rà soát lại để tránh sót đối tượng được hưởng chính sách đặc thù, kể cả là còn một hộ gia đình cũng phải được giải quyết.

"Rác là lĩnh vực đặc thù, người dân trong đó đặc thù và cán bộ cũng đặc thù. Nên cần chế độ chính sách đặc thù và vận dụng, đừng lợi dụng chính sách cho một cá nhân nào không phù hợp", ông Thanh nói.

Chủ tịch Hà Nội muốn biến bãi rác Nam Sơn thành công viên - 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Sóc Sơn, sáng 26/9 (Ảnh: M.Hà).

Trước câu hỏi của cử tri về cơ chế đầu tư giai đoạn 3 của dự án mở rộng Khu Liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn, người đứng đầu chính quyền Hà Nội cho biết việc này sẽ được Thủ tướng xem xét phê duyệt. Trong đó, thành phố sẽ có ý kiến nhưng tinh thần chung là "đủ công suất rồi thì thôi".

Thời gian tới, Hà Nội đặt mục tiêu hoàn thành Nhà máy điện rác Thiên Ý ở Sóc Sơn và Nhà máy điện rác Seraphin ở Sơn Tây trong quý I, chậm nhất là quý II/2024. Sau khi hai nhà máy này đi vào vận hành, tổng công suất xử lý rác sẽ đạt 6.500m3/ngày đêm, do đó thành phố không cần phải chôn lấp rác thải nữa.

Theo ông Thanh, một vài nhà đầu tư còn quan tâm đến việc "móc" toàn bộ rác cũ được chôn lấp ở bãi rác Nam Sơn lên để đốt. Trong đó, nhà đầu tư đã sẵn sàng nhưng vì chưa có định mức, căn cứ để xây dựng cơ chế đấu thầu, lựa chọn nhà thầu nên thành phố chưa thực hiện được.

"Tôi cũng mong muốn đẩy sớm việc xây dựng một nhà máy tiêu thụ toàn bộ rác đã chôn trong quá khứ để xử lý, còn chỗ cũ sẽ biến thành công viên công cộng để người dân hưởng lợi. Tính dần như vậy, khó đến mấy chúng ta cũng phải làm", Chủ tịch Trần Sỹ Thanh nói trước cử tri huyện Sóc Sơn.

Trước mắt, ông Thanh yêu cầu các sở, ngành liên quan báo cáo lại phương án để đấu thầu vận hành các nhà máy sắp hoàn thiện. Sau đó, sẽ tìm một vài vị trí phù hợp ở các quận huyện còn lại, phù hợp với quy hoạch để xây thêm một nhà máy khác nhằm phân tán lượng rác, không để tập trung ở Xuân Sơn (thị xã Sơn Tây) và Nam Sơn (huyện Sóc Sơn).

Về vấn đề nước rỉ rác, Chủ tịch UBND Hà Nội cho biết thành phố rất quan tâm, lo lắng; đồng thời đề nghị UBND huyện Sóc Sơn cùng Sở Tài nguyên và Môi trường cần đề xuất thêm phương án như tăng công suất xử lý lên để đảm bảo xử lý.

Trao đổi thêm một số nội dung khác liên quan đầu tư công và an sinh xã hội, ông Thanh nêu quan điểm Hà Nội thu thấp nhất nhưng chi cao nhất. Ngân sách sẽ phải bù vào khoảng chênh lệch giữa thu và chi. Trong khi đó, thành phố phải "lo" cho 2,3 triệu học sinh đi học các cấp, cùng 10 triệu dân sinh sống, bao gồm nhiều vấn đề y tế, bảo hiểm.

"Ngân sách có hạn, nhưng nhiệm vụ đầu tư lớn. Thành phố đã cô đọng nhưng đầu tư vẫn còn dàn trải nên mong quận, huyện cùng chia sẻ. Hiện, rất nhiều quận, huyện xung phong làm việc của thành phố trên địa bàn, nên lãnh đạo huyện cân đối lại tài chính xem có việc gì xung phong làm được trước thì làm", Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói.

Nhấn mạnh tại kỳ họp thứ 6 vào tháng 10 tới, Quốc hội sẽ cho ý kiến lần đầu về Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), ông Thanh khẳng định đây là cơ hội thuận lợi để định vị lại không gian, mục tiêu, quan điểm phát triển, kiến tạo thủ đô trong tương lai.

Theo đó, thành phố sẽ nỗ lực triển khai đồng bộ Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến 2045, tầm nhìn đến 2065 và Quy hoạch Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050 vào Luật Thủ đô (sửa đổi).

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chủ tịch Hà Nội muốn biến bãi rác Nam Sơn thành công viên
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO