Chủ tịch Hà Nội: Giữ vững những ‘chốt chặn’ cửa ngõ Thủ đô

Xuân Quảng (Vietnam+) | 15/07/2021, 15:15

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu các đơn vị phải có phương án phòng dịch, chủ động trong tất cả các doanh nghiệp; phương án phải chi tiết, linh hoạt để kiểm soát sản xuất.

Chu tich Ha Noi: Giu vung nhung ‘chot chan’ cua ngo Thu do hinh anh 1Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sáng 15/7, ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại một số chốt kiểm soát ra vào Thủ đô, Cảng hàng không sân bay quốc tế Nội Bài; Khu công nghiệp Thăng Long và một hộ dân từ Thành phố Hồ Chí Minh ra đang phải cách ly tại nhà trên địa bàn huyện Đông Anh.

Không để người dân phải chờ đợi lâu

Kiểm tra chốt số 2 tại Quốc lộ 1B (trạm thu phí đường cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ) và chốt số 20 tại Quốc lộ 2 (đầu vào cao tốc Hà Nội-Lào Cai), ông Chu Ngọc Anh lưu ý các chốt kiểm soát để ngăn chặn dịch bệnh vào thành phố, không phải “ngăn sông, cấm chợ.”

Cùng đó, các chốt kiểm soát phải thực hiện các công việc nhanh, hiệu quả nhất, không để ùn tắc, không để người dân phải chờ đợi lâu.

Chủ tịch thành phố chỉ đạo Sở Y tế cùng các đơn vị liên quan nhanh chóng triển khai việc khai báo y tế bằng quét mã QR, ứng dụng công nghệ thông tin để thực hiện nhanh nhất công tác kiểm dịch cũng như nắm bắt thông tin đầy đủ, kết nối nhanh với địa phương để quản lý người ra vào thành phố, nhất là từ vùng dịch để đảm bảo ngăn chặn hiệu quả COVID-19.

“Đấu nối thông tin ngay từ biển số xe, điện thoại lái xe với các ứng dụng khai báo y tế mà Bộ Y tế khuyến cáo sử dụng. Thành phố khuyến nghị các lái xe có thể khai báo y tế qua ứng dụng trước và hợp tác với lực lượng chức năng để bảo vệ sức khỏe cho chính mình cũng như người xung quanh,” Chủ tịch thành phố nói.

Tại Cảng hàng không sân bay quốc tế Nội Bài, đại diện đơn vị này cho biết để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19, tất cả hành khách trước khi lên máy bay đều phải có giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong vòng 36 tiếng.

Ngoài ra, các hành khách bay từ Thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội đều có lối ra và nhận hành lý theo một đường riêng.

Hằng ngày, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội có báo cáo cụ thể danh sách từng chuyến bay, trong đó ghi rõ điện thoại liên hệ và địa chỉ của từng hành khách gửi về cho các quận, huyện, thị xã; xã, phường, thị trấn để Tổ COVID-19 cộng đồng giám sát chặt chẽ cách ly đủ 14 ngày và thực hiện 3 lần xét nghiệm theo quy định của Bộ Y tế.

Chủ tịch thành phố đề nghị lực lượng chức năng tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, phải luôn trách nhiệm trong từng phút, từng giây bởi đây là “chốt chặn” quan trọng.

“Các thông tin hành khách phải được chuyển nhanh, kịp thời tới từng Tổ Covid-19 cộng đồng để giám sát chặt chẽ,” Chủ tịch thành phố chỉ đạo.

Ưu tiên hàng đầu là sức khỏe nhân dân

Tại Khu công nghiệp Thăng Long, đại diện huyện Đông Anh thông tin đến sáng 15/7 có thêm 2 ca mắc COVID-19 mới của công ty SEI, nâng tổng số ca lên 46 ca.

“Huyện đang tiếp tục các công tác kiểm tra, truy vết các ca bệnh; lấy mẫu cộng đồng để rà soát. Những công nhân của công ty SEI từ 5/7 không ở tại công ty đã lấy mẫu lần 2 và đều có kết quả âm tính,” đại diện huyện Đông Anh cho hay.

Chu tich Ha Noi: Giu vung nhung ‘chot chan’ cua ngo Thu do hinh anh 2Chủ tịch thành phố đề nghị các chốt kiểm soát phải thực hiện các công việc nhanh, hiệu quả nhất, không để người dân phải chờ đợi lâu. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Theo đại diện công ty SEI, nếu công ty tiếp tục dừng sản xuất sẽ ảnh hưởng chuỗi cung ứng linh kiện cho một nhà sản xuất điện thoại đứng đầu thế giới cũng như việc làm và đời sống của công nhân. Trong khi đó, việc cách ly ở công ty lâu dài sẽ ảnh hưởng sức khỏe người lao động, có nguy cơ lây nhiễm chéo.

Vì vậy, đại diện công ty đề xuất thành phố tạo điều kiện cho công ty thuê thêm cơ sở lưu trú trên địa bàn để giãn cách, tránh lây nhiễm chéo và sẽ tuân thủ mọi quy định phòng, chống dịch và đề xuất cho phép sản xuất trở lại từ 25/7 trong điều kiện tuân thủ mọi quy định phòng, chống dịch.

Đánh giá tình hình thực tế, ông Chu Ngọc Anh nêu rõ, nguy cơ tiềm ẩn của tất cả các vùng dịch với Thủ đô là lớn, đòi hỏi phải tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nguyên tắc phòng, chống dịch đến tận cơ sở, chủ doanh nghiệp phải tăng cường kiểm soát tất cả nhân viên trong điều kiện phòng dịch hiện nay.

Từ ca F0 của công ty SEI ngày 5/7, ông Chu Ngọc Anh yêu cầu các đơn vị phải có phương án phòng dịch, chủ động trong tất cả các doanh nghiệp; phương án phải chi tiết, linh hoạt để kiểm soát sản xuất, chia ca sản xuất cụ thể gắn với kiểm tra, kiểm soát, tập huấn, diễn tập để nếu có tình huống thì có thể vừa chống dịch vừa duy trì sản xuất, kinh doanh.

Nhắc lại chỉ đạo của Thủ tướng: “An toàn và sức khỏe của nhân dân phải đặt trước hết và trên hết…," theo ông Chu Ngọc Anh, nên ưu tiên hàng đầu lúc này là “làm sạch” địa bàn để ưu tiên phòng chống dịch.

Ông gợi ý có thể chia giãn cách ca lao động tùy vào tình hình cụ thể để đáp ứng yêu cầu vừa “làm sạch” nhanh nhất nhưng phải bảo đảm yêu cầu chống dịch. Xem xét phương án đưa nơi sản xuất và nơi ở của công nhân gần nhau để quản lý chặt chẽ.

“Nếu các bên chung tay, phối hợp hiệu quả, bảo đảm được cả hai yếu tố thì mới quay lại sản xuất,” ông Chu Ngọc Anh lưu ý thêm./.

Xuân Quảng (Vietnam+)
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chủ tịch Hà Nội: Giữ vững những ‘chốt chặn’ cửa ngõ Thủ đô
vietnam.vn