Chủ tịch Cà Mau kêu gọi ngư dân cùng khắc phục 'thẻ vàng' thủy sản

Nhật Linh Đan| 13/02/2023 16:53

Chủ tịch Cà Mau kêu gọi ngư dân không đưa tàu cá đi khai thác hải sản trái phép vùng biển nước ngoài; thực hiện đúng các quy định của pháp luật về khai thác thủy sản.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt vừa kêu gọi chủ doanh nghiệp khai thác, thu mua, chế biến thủy sản; chủ, thuyền trưởng tàu cá và ngư dân trên địa bàn tỉnh tích cực hưởng ứng chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Ông Huỳnh Quốc Việt cho biết, hơn 5 năm qua, ngư dân trên địa bàn tỉnh cùng với các ngành chức năng nỗ lực rất nhiều để khắc phục "thẻ vàng" do Ủy ban châu Âu (EC) cảnh báo đối với thủy sản khai thác của Việt Nam.

Chủ tịch Cà Mau kêu gọi ngư dân cùng khắc phục thẻ vàng thủy sản - 1

Tàu cá hoạt động trên vùng biển Cà Mau (Ảnh: Huỳnh Hải).

Bên cạnh những ngư dân thực hiện đúng, gương mẫu, sẵn sàng lắp đặt, vận hành thiết bị giám sát hành trình tàu cá và khai thác hải sản đúng quy định, vẫn còn một số cá nhân vì lợi ích kinh tế trước mắt, tiếp tục khai thác hải sản bất hợp pháp và đặc biệt là khai thác hải sản trái phép tại vùng biển nước ngoài.

Ông Việt cho rằng, điều này đã phá vỡ những nỗ lực của chúng ta từ trước đến nay và đưa thủy sản khai thác của Việt Nam đứng trước nguy cơ bị EC cảnh báo "thẻ đỏ".

Theo Chủ tịch Cà Mau, nếu tình huống xấu này xảy ra, thủy sản khai thác của Việt Nam sẽ bị cấm nhập khẩu vào thị trường EU. Các thị trường lớn, như: Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc... cũng sẽ áp dụng các quy định nghiêm ngặt hơn đối với thủy sản khai thác của Việt Nam, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của ngư dân, lợi ích của quốc gia và uy tín của dân tộc.

"Tôi kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, đặc biệt là tàu cá khai thác hải sản vi phạm vùng biển nước ngoài để bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật; không để vì một vài cá nhân vi phạm dẫn đến ảnh hưởng lợi ích của ngư dân làm ăn chân chính", Chủ tịch Cà Mau khẳng định.

Do đó, Chủ tịch Cà Mau kêu gọi ngư dân không đưa tàu cá đi khai thác hải sản trái phép vùng biển nước ngoài; đồng thời, thực hiện đúng các quy định của pháp luật về khai thác thủy sản.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chủ tịch Cà Mau kêu gọi ngư dân cùng khắc phục 'thẻ vàng' thủy sản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO