Chủ tịch AIC mời cựu Bí thư Đồng Nai vào phòng nói "có 5 tỷ gửi anh"

Nguyễn Dương| 13/11/2022 11:15

Trong vụ án tại Công ty AIC, ông Trần Đình Thành - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai khai, một phần số tiền 14,5 tỷ đồng bị cáo buộc nhận hối lộ ông đưa cho vợ để gửi tiết kiệm, đầu tư bất động sản.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; Đưa hối lộ; Nhận hối lộ; Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Công ty CP Tiến bộ Quốc tế (AIC) và các đơn vị liên quan.

Cơ quan điều tra đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án kèm theo bản kết luận điều tra đến VKSND Tối cao, đề nghị truy tố 36 bị can về 5 tội danh nói trên.

Trong số 36 bị can có ông Trần Đình Thành - nguyên Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai. Ông Thành bị đề nghị truy tố về tội "Nhận hối lộ".

6 lần đưa tiền, tổng 14,5 tỷ đồng cho cựu Bí thư 

Theo kết luận điều tra, trên cương vị là Bí thư Tỉnh ủy, ông Thành khai đã tác động, chỉ đạo để cho Công ty AIC trúng 16 gói thầu. Bị can đã được Nguyễn Thị Thanh Nhàn - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty AIC trực tiếp 6 lần đưa tiền với tổng số tiền 14,5 tỷ đồng.

Trong đó lần thứ 4, bị can Nhàn đưa cho ông Trần Đình Thành số tiền nhiều nhất, 5 tỷ đồng.

Chủ tịch AIC mời cựu Bí thư Đồng Nai vào phòng nói có 5 tỷ gửi anh - 1

Ông Trần Đình Thành, cựu Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai thời điểm chưa bị khởi tố. (Ảnh: TTXVN).

Cụ thể, vào cuối năm 2012, khi ông Thành đi công tác tại Hà Nội, bà Nhàn đã chủ động gọi điện thoại và mời vị cựu Bí thư Tỉnh ủy đến Công ty AIC thăm quan. Thành đồng ý nên Nhàn đã cho xe công ty qua đón Thành tại nhà khách ở phố Tuệ Tĩnh (Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Khi ông Thành đến, nhân viên Công ty AIC đưa vào phòng làm việc của Nhàn. Trong buổi gặp, Nhàn trao đổi hỏi thăm sức khỏe của ông Thành và nói "Em có 5 tỷ đồng gửi anh". Thành nói với Nhàn không nhận số tiền lớn này. Nhàn nói "Anh cứ yên tâm, đây là tiền của cá nhân em biếu anh để chi tiêu, chứ không phải sử dụng tiền của công ty, vì tiền của công ty phải báo cáo công khai với các cổ đông, rất phiền phức và rách việc".

Lúc đó, ông Thành thấy để dưới sàn một túi (không nhớ chất liệu, loại gì) trong đó có cọc tiền mệnh giá 500.000 đồng. Tiếp theo đó, Nhàn đi ra khỏi phòng gọi điện cho Nguyễn Hồng Sơn - Phó Tổng Giám đốc AIC xếp tiền vào một túi du lịch đã qua sử dụng hình chữ nhật màu xám đen, có quai xách, xếp vừa đủ 10 cọc tiền mệnh giá 500.000 đồng vào túi và Sơn xách túi tiền này xuống để vào cốp chiếc xe đưa ông Thành về.

Khi về đến nhà khách, ông Thành cho toàn bộ số tiền 5 tỷ đồng vào vali cá nhân, mang vào Đồng Nai.

Việc giao nhận tiền có Thành, Nhàn và Sơn, ngoài ra không có ai khác chứng kiến.

Tiền nhận hối lộ để gửi tiết kiệm, đầu tư bất động sản

Chủ tịch AIC mời cựu Bí thư Đồng Nai vào phòng nói có 5 tỷ gửi anh - 2

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai. (Ảnh: Báo Nhân dân).

Cũng theo kết luận điều tra, toàn bộ số tiền 14,5 tỷ đồng nói trên, sau khi nhận từ Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Trần Đình Thành khai đã sử dụng phần lớn để đưa cho vợ là Lê Thị Bích Nga mang gửi tiết kiệm, đầu tư bất động sản; một phần Thành giữ lại để sử dụng, chi tiêu cá nhân. Do không có sổ sách ghi chép lại nên Thành không nhớ cụ thể đã đưa vợ bao nhiêu tiền và chi tiêu vào việc gì. Mỗi lần đưa tiền, Thành không nói cho bà Nga biết nguồn gốc số tiền từ đâu.

Kết quả điều tra đến nay, Trần Đình Thành thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội nói trên và ngày 17/10/2022, trước thời điểm khởi tố bị can, gia đình Thành đã nộp lại toàn bộ 14,5 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Cơ quan điều tra đã cùng kiểm sát viên và luật sư tổ chức cho Trần Đình Thành tự vẽ lại sơ đồ các địa điểm Thành đã nhận tiền từ Nguyễn Thị Thanh Nhàn, việc bố trí đồ vật, vị trí để túi quà khai Nhàn đưa cho Thành; tổ chức nhận dạng Nguyễn Thị Thanh Nhàn; nhận dạng các túi quà tương tự như túi quà Thành đã nhận; thực nghiệm điều tra lại toàn bộ quá trình nhận tiền, cất tiền của Thành; tổ chức ghi âm, ghi hình quá trình bị can thực nghiệm, nhận dạng và khai báo với cơ quan điều tra. Kết quả, các chứng cứ này phù hợp với lời khai của cựu Bí thư Tỉnh ủy Trần Đình Thành về các lần nhận tiền.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an kết luận, với vai trò là Bí thư Tỉnh ủy, người đứng đầu cấp ủy Đảng tại tỉnh Đồng Nai, đã quen biết từ trước, ông Thành được Nguyễn Thị Thanh Nhàn đặt vấn đề, đưa tiền, quà nhiều lần để nhờ giới thiệu Công ty AIC với Đinh Quốc Thái - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai (sau này là Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai); Bồ Ngọc Thu - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh Đồng Nai.

Ông Thành và các bị can khác đã tác động vào quá trình phê duyệt Dự án Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, phê duyệt bổ sung thiết bị y tế vào dự án để xin hỗ trợ vốn từ Trung ương; tác động vào quá trình đấu thầu, tổ chức lựa chọn nhà thầu của chủ đầu tư (Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai), để tạo điều kiện cho Công ty AIC được trúng 16 gói thầu thiết bị y tế với tổng số tiền 665,757 tỷ đồng, thu lợi bất chính, gây thiệt hại cho tài sản Nhà nước hơn 148 tỷ đồng.

Qua đó, ông Thành đã được Nguyễn Thị Thanh Nhàn 6 lần đưa tiền với tổng số 14,5 tỷ đồng.

Hành vi nêu trên của bị can phạm tội "Nhận hối lộ", quy định tại Khoản 4, Điều 354 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Quá trình làm việc, bị can đã nghiêm túc nhận thức hành vi sai phạm, tự chủ động khai báo; cung cấp nhiều thông tin có giá trị giúp cơ quan điều tra làm rõ nội dung vụ án. Ông Thành đã tự nguyện nộp lại toàn bộ số tiền 14,5 tỷ đồng đã nhận từ Nguyễn Thị Thanh Nhàn và Công ty AIC trước khi bị khởi tố.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chủ tịch AIC mời cựu Bí thư Đồng Nai vào phòng nói "có 5 tỷ gửi anh"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO