Chủ sàn tiền ảo Bioption lừa huy động hàng triệu USD như thế nào?

29/12/2021 06:54

Tuấn rêu rao khắp nơi: "đầu tư tiền ảo Bioption.org chỉ có thắng hoặc huề vốn". Tuấn còn đưa ra các gói bảo hiểm đảm bảo giao dịch "thắng 100%" nên nhiều người tin theo và đầu tư hàng ngàn USD.

Chủ sàn tiền ảo Bioption lừa huy động hàng triệu USD như thế nào? - 1

Đối tượng Trần Minh Tuấn, tên gọi khác là Tommy (Ảnh: CTV).

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM, Trần Minh Tuấn (36 tuổi; tên gọi khác là Tommy, ngụ huyện Nhà Bè) cùng Lee (người nước ngoài) đã lên kế hoạch xây dựng sàn tiền ảo Bioption.org để chiếm đoạt tài sản của các nhà đầu tư.

Hình thức tham gia Bioption.org là nhà đầu tư phải tạo một tài khoản, quy đổi tiền Việt thành tiền điện tử USDT nạp vào ví của sàn để tham gia giao dịch. 1 USDT tương đương 1 USD, tất cả đều nằm trong hệ thống Admin tổng do Lee quản trị, điều tiết. Nhà đầu tư có thể chuyển tiền mặt cho các đại lý để quy đổi ra USDT nạp vào ví điện tử hoặc mua USDT tự do trên các sản tiền ảo quốc tế để nạp vào.

Theo điều tra, Tuấn và đồng bọn thường xuyên tổ chức các hội thảo online hoặc trực tiếp để dụ "con mồi". Cả nhóm "nổ" khi giao dịch tiền ảo Bioption.org chỉ có thể thắng hoặc huề vốn.

Tin vào Tuấn, hàng trăm nhà đầu tư đã bỏ ra hàng ngàn, thậm chí hàng chục ngàn USD để tham gia, các nhà đầu tư chủ yếu ở TPHCM.

Chủ sàn tiền ảo Bioption lừa huy động hàng triệu USD như thế nào? - 2

Với chiêu dụ dỗ chỉ có huề hoặc thắng, nhiều nhà đầu tư đã bỏ ra hàng ngàn USD đầu tư vào Bioption.org (Ảnh chụp màn hình - X.H)

Để lấy niềm tin của nhà đầu tư, nhóm đưa ra 2 hình thức giao dịch tự do hoặc giao dịch theo gói bảo hiểm từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần. Nếu giao dịch tự do thì ăn thua tự chịu và mất 5% phí giao dịch. Nếu chơi theo gói bảo hiểm thì sẽ "toàn thắng" và chỉ chơi với các gói giao dịch trên hoặc dưới 5.000 USDT.

Tuy vậy, giao dịch ở các gói có bảo hiểm thì chỉ có thể tham gia trong 1 tiếng 15 phút, bắt đầu  từ  20h hàng ngày. Nhà đầu tư phải đóng phí bảo hiểm 2 lần/ tuần với mức là 30 USDT/ 1.000 USDT.

Ngay từ khi lên kế hoạch, Tuấn và Lee đã xác định khi nhà đầu tư tham gia đông, số tiền nhiều sẽ khóa sàn để "ăn trọn" tiền của nhà đầu tư. Lee và Tuấn ăn chia theo tỉ lệ 70% và 30%.

Công an cũng đã kiểm tra, phát hiện Tuấn nhắn tin với một đối tượng với nội dung: "Chủ yếu lôi kéo thêm nhiều nhà đầu tư, lấy tiền người sau trả tiền người trước, khi công ty gom đủ một lượng tiền lớn thì end game".

Chủ sàn tiền ảo Bioption lừa huy động hàng triệu USD như thế nào? - 3

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Trần Minh Tuấn (36 tuổi, tên gọi khác là Tommy, ngụ huyện Nhà Bè) để điều tra về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản (Ảnh A.T).

Để dễ thực hiện hành vi, Tuấn lôi kéo Vương Quốc Nhã (30 tuổi, ngụ tại Quận 6, TP HCM), Phạm Anh Trí (38 tuổi, ngụ tại Quận 7) và nhiều người khác để làm đại lý theo từng cấp, cùng phát triển hệ thống, đọc lệnh giao dịch trên sàn Bioption.org cho các nhà đầu tư rồi chia tỷ lệ phần trăm hoa hồng theo dạng đa cấp.

Đầu tháng 9/2021, khi có thông tin Bộ Công an đang truy quét các sàn giao dịch tiền ảo, lúc này số lượng nhà đầu tư tham gia cũng khá lớn, Tuấn và Lê bàn bạc và thống nhất đánh sập sàn Bioption.org. Lee chiếm đoạt số tiền 550.000 USDT và chia cho Tuấn 30%, tương đương 165.000 USDT.

Do bị "xù kèo" tháng 11, nhiều đối tượng đã đến nhà Tuấn tạt sơn. Khi bị mời về Công an TPHCM làm việc, đường dây của Tuấn dần lộ diện.

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định, có trên 150 người tố cáo do Trần Minh Tuấn và đồng bọn, với số tiền chiếm đoạt bước đầu khoảng 1.000.000 USDT (tương đương 23 tỷ đồng).

Tuy nhiên, theo ước đoán của cơ quan chức năng, số nạn nhân chưa dừng lại ở đó, hiện nhiều người vẫn đang tiếp tục có đơn tố cáo Tuấn và đồng bọn chiếm đoạt tiền thông qua sàn Bioption.org.

Tuấn đã bị khởi tố, bắt tạm giam. Cơ quan điều tra cũng phong tỏa các ví điện tử của Tuấn để phục vụ điều tra. Đồng thời, tiếp tục truy bắt các đối tượng tham gia.

Xuân Hinh

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chủ sàn tiền ảo Bioption lừa huy động hàng triệu USD như thế nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO