Chủ động ứng phó với cơn bão sắp vào Biển Đông

Nguyễn Dương| 23/09/2022 21:20

Cơn áp thấp nhiệt đới đang hoạt động ở khu vực đảo Luzon của Philippines được dự báo có khả năng mạnh lên thành bão, đi vào Biển Đông vào khoảng tối và đêm 25/9.

Theo nhận định sớm của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện nay ở khu vực phía Đông đảo Luzon (Philippines) có một áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) đang hoạt động với cường độ cấp 7, giật cấp 9. Dự báo trong 24 giờ tới, ATNĐ đi về phía Tây và có khả năng mạnh lên thành bão với xác suất trên 80%.

Chủ động ứng phó với cơn bão sắp vào Biển Đông - 1

Vị trí và hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới. (Ảnh: Cơ quan khí tượng Nhật Bản).

"Đến khoảng tối và đêm 25/9, bão sẽ đi vào vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông gây gió mạnh, sóng lớn và mưa to cho khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm vùng biển Quần đảo Hoàng Sa). Sau đó, bão còn có khả năng tiếp tục di chuyển nhanh về phía Tây, hướng về đất liền nước ta", Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia đưa ra nhận định.

Để chủ động ứng phó với ATNĐ có thể mạnh lên thành bão, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai (PCTT) đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và Tìm kiếm cứu nạn (TKCN) các tỉnh, thành phố cần theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến của ATNĐ, bão.

Đồng thời, các địa phương cần thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp, đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Ngoài ra, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các địa phương cần duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chủ động ứng phó với cơn bão sắp vào Biển Đông
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO