Chủ doanh nghiệp nuôi cá sấu đồng ý bàn giao đất làm dự án vành đai 3 TPHCM

Tâm Linh| 12/05/2023 16:15

Sau khi bị xem xét kỷ luật Đảng, Công ty Cổ phần Lâm nghiệp Sài Gòn đồng ý bàn giao hơn 14,2ha đất cho dự án.

Nhận thấy dự án vành đai 3 là công trình trọng điểm quốc gia, Công ty Cổ phần Lâm nghiệp Sài Gòn (Forimex) chấp thuận bàn giao hơn 14,2ha đất tại xã Phạm Văn Hai cho Ban bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Bình Chánh để thực hiện dự án.

Chủ doanh nghiệp nuôi cá sấu đồng ý bàn giao đất làm dự án vành đai 3 TPHCM - 1

Đoạn vành đai 3 đi qua huyện Bình Chánh, TPHCM phần lớn là đất nông nghiệp (Ảnh: Hải Long).

Quyết định này được đưa ra hôm 11/5, sau khi Ban chỉ huy dự án thành phần 2 (bồi thường, hỗ trợ, tái định cư) dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 3 TPHCM có văn bản khẩn cho Đảng ủy Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn về việc vì không hợp tác, đòi yêu sách vô lý, không chịu bàn giao mặt bằng cho dự án.

Trước đây, Forimex được TPHCM cho thuê 15 tài sản nhà đất rộng khoảng 24ha ở xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh để đầu tư trại cá sấu. Trong đó có khu đất rộng hơn 14,2ha nằm tại vị trí thu hồi làm vành đai 3.

Liên quan đến pháp lý sử dụng mảnh đất này, tháng 5/2004, UBND TPHCM đã ban hành quyết định duyệt dự án khả thi di dời và phát triển trại cá sấu của Forimex. Đến tháng 10/2004, UBND TP ban hành quyết định thu hồi gần 15 tài sản nhà đất nói trên và cho công ty này thuê với thời hạn 50 năm.

Tuy nhiên, sau gần 7 năm cổ phần hóa, Forimex vẫn chưa hoàn thiện pháp lý về thủ tục đất đai của khu đất này, cũng chưa được TPHCM quyết định cho thuê diện tích đất nói trên để nuôi cá sấu.

Do đó, Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM kiến nghị chỉ cho công ty tiếp tục thuê phần đất sau khi trừ đi hơn 14,2ha đất thuộc ranh dự án vành đai 3.

Để giảm thiểu thiệt hại và thuận lợi trong việc di dời tài sản, đàn cá sấu và ổn định sản xuất kinh doanh, Forimex đã có kiến nghị cơ quan chức năng ban hành quyết định thu hồi đất và thực hiện các thủ tục bồi thường theo quy định.

Đồng thời, công ty muốn được xem xét ký lại hợp đồng thuê đối với diện tích còn lại của khu đất.

Theo báo cáo của Ban bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Bình Chánh, đoạn vành đai 3 đi qua địa phương phần lớn là đất nông nghiệp và đất thuộc diện nhà nước quản lý. Chỉ tiêu bàn giao 70% mặt bằng được huyện Bình Chánh đảm bảo trong tháng 7.

Chủ doanh nghiệp nuôi cá sấu đồng ý bàn giao đất làm dự án vành đai 3 TPHCM - 2

Sơ đồ các tuyến đường vành đai TPHCM (Đồ họa: Ngà Trịnh).

Tuyến vành đai 3 dài 76,34km, đi qua TPHCM và 3 tỉnh Long An, Bình Dương, Đồng Nai. Trong đó, đoạn thuộc TPHCM dài 47,3km đi qua TP Thủ Đức và 3 huyện Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh.

Riêng đoạn đi qua huyện Bình Chánh dài khoảng 15km, đi qua các xã Phạm Văn Hai, Lê Minh Xuân và Bình Lợi. Đoạn đi qua xã Phạm Văn Hai có chiều dài khoảng 8,1km.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chủ doanh nghiệp nuôi cá sấu đồng ý bàn giao đất làm dự án vành đai 3 TPHCM
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO