Chủ đầu tư được trả tiền thuê hàng năm sẽ giúp hạ giá nhà, đất?

24/01/2024 10:24

Các chuyên gia bất động sản và độc giả cho rằng việc doanh nghiệp được Nhà nước cho thuê đất thu tiền một lần có thể chuyển trả tiền hàng năm để giảm áp lực tài chính, từ đó có thể hạ giá thành nhà, đất.

Luật Đất đai sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua trong đó có điểm mới đáng chú ý là tại khoản 2, điều 30 về quyền lựa chọn hình thức trả tiền thuê đất.

Theo đó, tổ chức kinh tế, cá nhân, người gốc Việt định cư ở nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đang được Nhà nước cho thuê đất thu tiền một lần cho cả thời gian thuê được lựa chọn chuyển sang trả tiền hàng năm. Phần tiền thuê đất đã nộp trước đó sẽ được khấu trừ vào tiền thuê đất hàng theo quy định của Chính phủ.

Trước đó, Luật Đất đai năm 2013 chỉ quy định việc doanh nghiệp, cá nhân được phép thay đổi từ trả tiền thuê đất hằng năm sang trả tiền một lần cho cả thời gian thuê. Còn quyền chuyển đổi ngược lại từ trả tiền một lần sang trả tiền hàng năm chưa được đề cập.

Đánh giá về việc này, Hội môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho rằng quy định mới này vừa hỗ trợ cho doanh nghiệp, vừa nắn chỉnh nguồn thu theo hướng kích thích sinh lợi từ đất đai. Đồng thời, điểm mới này góp phần giúp Nhà nước có cơ hội tăng thu nhờ các giá trị tăng thêm của đất đai đai theo thời gian, thay vì chỉ dừng lại ở việc nhận một lần.

Chủ đầu tư được trả tiền thuê hàng năm sẽ giúp hạ giá nhà, đất? ảnh 1
Quy định mới về việc doanh nghiệp được cho thuê đất thu tiền một lần có thể chuyển trả tiền hàng năm để giảm áp lực tài chính, từ đó có thể hạ giá thành nhà, đất.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán MBS đánh giá việc cho phép chuyển từ trả tiền thuê đất một lần sang hàng năm cũng tạo điều kiện linh hoạt nhằm hỗ trợ doanh nghiệp có thêm nhiều lựa chọn trong việc triển khai dự án.

Còn các chuyên gia cho rằng quy định mới này vừa hỗ trợ cho doanh nghiệp, vừa nắn chỉnh nguồn thu theo hướng kích thích sinh lợi từ đất đai.

Chia sẻ với Tiền Phong, nhiều môi giới và người dân bày tỏ sự ủng hộ đối với chủ trương thu tiền đất qua từng năm. Bởi việc này sẽ giảm áp lực tài chính cho chủ đầu tư và giảm giá thành nhà, đất.

Tuy nhiên, không ít ý kiến cho rằng cần nghiên cứu kỹ phương thức thu tiền thuê đất hằng năm, vì chủ đầu tư sau khi triển khai sẽ bán bất động sản cho người tiêu dùng, lúc đó chủ đầu tư rút đi rồi liệu có chịu nộp tiền thuê đất hàng năm nữa không…

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chủ đầu tư được trả tiền thuê hàng năm sẽ giúp hạ giá nhà, đất?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO