Chủ công trình gây nứt toác nhà dân ở TPHCM lên tiếng

An Huy| 22/08/2023 16:14

Chủ đầu tư cho biết các hộ nhận tiền đền bù hư hỏng nhà trên đường Phú Định, quận 8 (TPHCM) đã thống nhất thỏa thuận dựa vào kết quả kiểm định trước đó.

Ngày 22/8, liên quan việc nhiều hộ dân sống trên đường Phú Định, quận 8 (TPHCM) phản ánh nhà bị nứt, sụt lún nhưng nhận tiền đền bù không đủ để sửa chữa, chủ đầu tư dự án xây dựng bờ kè dọc kênh Lò Gốm đã có phản hồi.

Chủ công trình gây nứt toác nhà dân ở TPHCM lên tiếng - 1

Ông Nguyễn Văn Quang (69 tuổi) ngụ số nhà 28 Phú Định chỉ vào vết nứt lớn tại căn nhà (Ảnh: An Huy).

Trao đổi phóng viên Dân trí, ông Trần Quốc Đạt, Giám đốc dự án cải thiện môi trường nước TPHCM (giai đoạn 2), cho biết, quá trình đóng cừ thép thi công bờ kè bến Phú Định, nhiều nhà dân đã bị hư hại ở nhiều mức độ.

Có 43 hộ dân bị ảnh hưởng tại khu vực phường 16, quận 8. Nhà thầu đã phối hợp với đơn vị bảo hiểm kiểm định và đưa ra mức đền bù theo quy định của nhà nước. Đến nay, 26 hộ đã đồng ý thỏa thuận và nhận đền bù.

"Những hộ này nhận tiền bù dựa vào kết quả giám định và thỏa thuận. Họ đã ký cam kết không khiếu kiện. Bây giờ họ lên báo, đài nói tiền đền bù không đủ sửa nhà hoặc chưa nhận đền bù là không hợp lý", ông Đạt nói.

Chủ công trình gây nứt toác nhà dân ở TPHCM lên tiếng - 2

Tường nhà một số hộ dân bị nứt toác do ảnh hưởng của công trình xây dựng bờ kè (Ảnh: An Huy).

Theo ông Đạt, các hộ còn lại chưa thống nhất được giá đền bù với nhà thầu. Điển hình có hộ ở số 52 Phú Định (phường 16) đã kiểm định hư hỏng nhà 3 lần nhưng chưa chấp nhận.

Hộ này yêu cầu bồi thường 300 triệu đồng. Tuy nhiên, qua 3 lần giám định và có sự tham gia của đơn vị Trung tâm quản lý nhà và giám định xây dựng thuộc Sở Xây dựng TPHCM, mức giá đưa ra là 92 triệu nhưng hộ này không đồng ý.

Ông Đạt cho biết, dự án cải tạo kênh này rất lớn, được xem là công trình trọng điểm của thành phố, dự kiến hoàn thành vào tháng 12 năm nay. Quá trình thi công, việc nhà dân bị ảnh hưởng do đóng cọc là không thể tránh khỏi. "Tôi mong người dân thông cảm với nhà thầu để dự án sớm hoàn thành, chống ngập hiệu quả", ông Đạt nói.

Chủ công trình gây nứt toác nhà dân ở TPHCM lên tiếng - 3

Vết nứt dài tại tường nhà một hộ dân trên đường Phú Định (Ảnh: An Huy).

Khoảng 3 năm trước, dự án xây dựng bờ kè bến Phú Định, dọc kênh Lò Gốm (quận 8) được triển khai. Quá trình đóng cừ thép, nhà của hàng chục hộ dân dọc bến Phú Định bị rung lắc, nứt toác do ảnh hưởng bởi tâm chấn.

Nhiều người phải rời khỏi nhà trong những ngày mưa gió đề phòng đổ sập. Đến nay, một số hộ vẫn chưa thể sửa lại nhà để ổn định cuộc sống.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chủ công trình gây nứt toác nhà dân ở TPHCM lên tiếng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO