Chủ chó đấm người ở chung cư TPHCM phớt lờ quy định về nuôi thú

Tâm Linh| 06/02/2023 22:00

Con chó không được rọ mõm, buộc dây dắt và chạy lung tung ở khu vực công cộng của tòa nhà. Chủ chó đã vi phạm nội quy của chung cư Q7 Saigon Riverside Complex.

Trong trích xuất hình ảnh camera an ninh tối 2/2, cư dân Đào Thế Vinh (28 tuổi, chủ chó) đã vi phạm nội quy chung cư.

Anh này đã không rọ mõm, không buộc dây dắt hay nhốt thú nuôi trong lồng; mang vật nuôi vào khu vực công cộng của tòa nhà (sảnh) và để chó làm phiền cư dân khác.

Theo quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư của Bộ Xây dựng có quy định nghiêm cấm chăn thả, nuôi gia súc, gia cầm trong nhà chung cư.

Theo tìm hiểu của phóng viên, chung cư Q7 Saigon Riverside Complex (đường Đào Trí, phường Phú Thuận, quận 7, TPHCM) cho phép cư dân nuôi thú cưng trong tòa nhà, kèm theo nội quy và yêu cầu chủ nuôi cam kết tuân thủ.

Cụ thể, cư dân có nuôi thú cảnh (chó, mèo, chim, chuột...) phải khai báo thông tin về hình ảnh, số lượng, chủng loại, kích thước, bản sao chứng nhận tiêm chủng... của vật nuôi. Đồng thời, chủ nuôi phải ký tên vào cam kết tuân thủ quy định nuôi thú cảnh tại tòa nhà.

Chủ chó đấm người ở chung cư TPHCM phớt lờ quy định về nuôi thú - 1

Quy định về nuôi thú cưng tại chung cư Q7. Chủ chó Đào Thế Vinh đã vi phạm điều trong khung đỏ (Ảnh: Cư dân cung cấp).

Đối chiếu với quy định do Ban quản lý chung cư Q7 Saigon Riverside Complex ban hành, cư dân Đào Thế Vinh sẽ bị phạt hành chính từ 600.000 đến 800.000 đồng cho hành vi không đeo rọ mõm, không xích giữ chó, không có người giữ khi đưa chó ra nơi công cộng, nếu cư dân này đã khai báo và cam kết nuôi chó ở chung cư.

Sau sự việc để thú nuôi làm phiền nghiêm trọng đến cư dân, anh Vinh sẽ phải đền bù mọi thiệt hại vật chất và di dời con chó ra khỏi chung cư.

Phóng viên liên hệ với Ban quản lý, chưa nhận được phản hồi về phương án xử phạt chủ chó.

Chia sẻ với Dân trí, các cư dân ở chung cư Q7 Saigon Riverside Complex bày tỏ lo lắng khi xảy ra sự việc chó thả rông và cư dân đánh người ngay trong khu họ sống.

"Ở đây có nhiều trẻ con và nhiều khi bọn trẻ tự lên xuống thang máy khi đi học, đến hồ bơi ở tầng trệt, đi mua đồ... nếu không có sự bảo vệ của người lớn thì sự việc tương tự vẫn có thể xảy ra", một nữ cư dân tòa M2 (cùng tòa với chủ chó) nói.

Các cư dân cũng bày tỏ ý kiến rằng nếu không ngăn cách giữa thú nuôi và cư dân, sẽ gặp thêm nhiều xung đột khác, chẳng hạn người bị sợ hay dị ứng lông chó, mèo; chủ chó không kiểm soát được thú nuôi đi vệ sinh bậy; tiếng sủa; mùi hôi...

Chung cư Q7 Saigon Riverside Complex gồm 5 tòa nhà (block) với hơn 3.500 căn hộ. Chủ đầu tư bắt đầu bàn giao căn hộ từ tháng 8/2022. Đây được coi là khu dân cư mới tại thời điểm xảy ra sự cố trên, hiện chưa có quá nhiều cư dân sống trong các tòa nhà nội khu.

Tại mỗi tòa nhà gồm 3 thang máy, trong đó có một thang vận chuyển hàng, chủ vật nuôi được phép vận chuyển thú cưng ở thang hàng. Tuy nhiên, theo ghi nhận, một số chủ nuôi vẫn đưa thú nuôi vào chung thang máy phục vụ cư dân.

Người đàn ông bị hành hung vì bảo vệ con trai khỏi chó tấn công

Theo đoạn clip trích xuất từ camera an ninh, tối 2/2, anh Nguyễn Hoàng Dũng bị cư dân cùng tòa nhà tên Đào Thế Vinh (28 tuổi, chủ chó) hành hung.

Chủ chó đã xác nhận có sự việc như trong đoạn clip và hành vi đánh anh Dũng. Anh Vinh cho biết không ngờ anh Dũng lại đá con chó, cảm thấy sốc, xót chó nên đã đánh và buông lời đe dọa anh Dũng.

Đáng nói, khi đến trụ sở công an làm việc, người chủ chó có xin lỗi gia đình anh Dũng nhưng một người phụ nữ đi cùng lại thách thức "chuyện này có chút xíu, có làm cũng không tới đâu".

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chủ chó đấm người ở chung cư TPHCM phớt lờ quy định về nuôi thú
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO