Chủ biệt thự "tai tiếng" kiện quận Cầu Giấy ra tòa?

Nguyễn Trường | 30/05/2022, 10:02

Báo cáo về lý do chưa xử lý dứt điểm vi phạm tại biệt thự "tai tiếng", UBND quận Cầu Giấy cho biết, do gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, đồng thời đang bị chủ đầu tư kiện ra tòa.

"Luôn nghiêm túc thực hiện quy định về quản lý trật tự xây dựng" (?)

Báo cáo kết quả thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội liên quan đến vi phạm trật tự xây dựng tại công trình biệt thự số 9, nhà B, khu biệt thự 5,2ha (ở phường Yên Hòa) do Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Bùi Tuấn Anh ký, có nội dung: UBND quận và lãnh đạo quận đã thực hiện nghiêm túc các quy định về quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn.

Đồng thời, quận Cầu Giấy đã chủ động trong chỉ đạo, điều hành và phối hợp xin ý kiến của các Sở, ban, ngành… nhưng vẫn có vi phạm tại công trình biệt thự số 9; hiện việc xử lý chưa được thực hiện xong theo chỉ đạo của thành phố.

Chủ biệt thự tai tiếng kiện quận Cầu Giấy ra tòa? - 1

UBND quận Cầu Giấy khẳng định, thời gian vừa qua, lãnh đạo quận này đã thực hiện nghiêm túc các quy định về quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn (Ảnh: Nguyễn Trường).

Nguyên nhân chưa xử lý dứt điểm vi phạm do trong quá trình quận Cầu Giấy thực hiện xử lý đã gặp một số khó khăn, vướng mắc.

Cụ thể, khu đất này đã 5 lần được cơ quan chức năng phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch, tăng số ô đất từ 96 lên 112 ô; tăng mật độ xây dựng nhưng không đồng đều, trong đó có những ô đất được điều chỉnh mật độ xây dựng tăng 3 lần so với quy hoạch được duyệt.

Mật độ xây dựng áp dụng với khu biệt thự 5,2ha thấp hơn các khu đất liền kề cùng thuộc dự án Khu đô thị mới Yên Hòa (phường Yên Hòa); chỉ tiêu quy hoạch của các ô đất trong dự án khác nhau.

Với những bất cập về quy hoạch nêu trên, cử tri khu vực tổ 26 (khu 5,2ha) đã có ý kiến, kiến nghị điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp với quy chuẩn xây dựng tại các buổi tiếp xúc cử tri và có đơn gửi các cấp. Ngày 3/4, Thường trực Thành ủy Hà Nội có phiếu chuyển đơn giao UBND quận Cầu Giấy phối hợp Sở Quy hoạch - Kiến trúc xem xét, giải quyết.

Chủ đầu tư kiện quận Cầu Giấy ra tòa Hà Nội?

Cũng theo UBND quận Cầu Giấy, sau khi có thông tin về việc khu đất đã 5 lần được điều chỉnh quy hoạch cục bộ, ông P.V.D. (chủ đầu tư công trình số 9) đã có đơn (báo cáo không nêu cụ thể thời gian ông D. làm đơn) đề nghị được điều chỉnh tổng thể quy hoạch, trong đó có ô đất của gia đình, cho phù hợp tình hình thực tế và phù hợp quy chuẩn xây dựng tại Thông tư số 1/2021/TT-BXD ban hành ngày 19/5/2021.

Đồng thời, ông D. cũng khiếu nại việc UBND quận đã cấp Giấy phép xây dựng cho gia đình. Hiện công dân đã gửi đơn khởi kiện việc cấp Giấy phép xây dựng đến TAND TP Hà Nội.

Chủ biệt thự tai tiếng kiện quận Cầu Giấy ra tòa? - 2

Chủ đầu tư biệt thự "tai tiếng" đã gửi đơn khởi kiện ra tòa án về việc cấp Giấy phép xây dựng của UBND quận Cầu Giấy (Ảnh: Hữu Hưng).

Đối với những tồn tại trong xử lý trật tự xây dựng tại công trình này, UBND quận Cầu Giấy khẳng định sẽ tiếp tục giải quyết các đơn kiến nghị, khiếu nại của công dân. Trên cơ sở kết quả giải quyết khiếu nại của cấp có thẩm quyền và phán quyết của tòa án, UBND quận Cầu Giấy sẽ tổ chức thực hiện.

Bên cạnh đó, chính quyền sở tại sẽ phối hợp chặt chẽ với Sở Xây dựng trong việc tổng hợp, thiết lập hồ sơ xử lý, giải quyết vụ việc theo hướng dẫn của Sở này…

Liên quan đến vụ việc trên, Sở Xây dựng kết luận đây là vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng, thời gian kéo dài khi tăng tổng chiều cao công trình; xây thêm bán hầm; tăng mật độ xây dựng, diện tích xây dựng; thay đổi kiến trúc mặt ngoài công trình.

Đặc biệt, hành vi vi phạm được chính quyền sở tại phát hiện ngay từ giai đoạn thi công móng (ngày 7/1/2021). Đến thời điểm đoàn kiểm tra làm việc (hồi tháng 1/2022), công trình này đã hoàn thiện gây khó khăn, phức tạp cho việc xử lý, khắc phục hậu quả.

Hồi tháng 3 vừa qua, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu UBND quận Cầu Giấy khẩn trương cưỡng chế, xử lý dứt điểm vi phạm tại công trình biệt thự số 9; có hình thức xử lý cá nhân, tổ chức liên quan trước ngày 15/4.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại mới có 4 cán bộ (gồm: Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND phường Yên Hòa, Đội trưởng Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận và Tổ trưởng Tổ Trật tự xây dựng phụ trách địa bàn phường Yên Hòa) bị xử lý kỷ luật; riêng trách nhiệm của lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy, cá nhân tổ chức khác (nếu có) trong vụ việc này đang được Sở Nội vụ xem xét, báo cáo UBND TP Hà Nội.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chủ biệt thự "tai tiếng" kiện quận Cầu Giấy ra tòa?
vietnam.vn