Chống buôn lậu cuối năm: An Giang xác định “đánh mạnh, đánh trúng”

22/11/2021, 06:59

Sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các lực lượng liên ngành đã phát huy sức mạnh và hiệu quả trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên tuyến biên giới An Giang.

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, An Giang đã tổ chức hơn 200 chốt dọc biên giới dài gần 100 km, nhằm thực hiện nhiệm vụ kép: Vừa quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia vừa làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Nhờ đó, hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới có xu hướng giảm. Tuy nhiên, hơn 1 tháng trở lại đây, tình hình buôn lậu có xu hướng tăng trở lại, kể cả biên giới và nội địa.

Với quyết tâm chuyển hóa địa bàn “nóng”, truy quét, triệt xóa các tổ chức buôn lậu, tội phạm “núp bóng” biên giới, thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh An Giang đã xác lập, đấu tranh các chuyên án “đánh mạnh, đánh trúng” vào các đường dây, đối tượng cầm đầu hoạt động buôn lậu trên địa bàn. Từ đó, tội phạm buôn lậu ở biên giới của tỉnh đã co cụm, không còn hoạt động như trước. Tuy nhiên, gần đây, tình hình buôn lậu tại khu vực biên giới cũng như trong nội địa có xu hướng gia tăng, nhất là các mặt hàng như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, quần áo may sẵn, đồ điện tử, linh kiện bếp gas, thiết bị y tế…

Theo Công an tỉnh An Giang, thời gian gần đây, từ thông tin người dân gọi đến đường dây nóng của Công an tỉnh, Ban Giám đốc công an tỉnh đã chỉ đạo lực lượng phòng, chống buôn lậu của tỉnh bắt giữ nhiều vụ vận chuyển hàng hóa không rõ nguồn gốc có giá trị lớn.

Mới ngày 19/11 vừa qua, Tổ Liên ngành chống buôn lậu tỉnh An Giang đã bắt giữ 1 ghe gỗ vận chuyển số lượng lớn hóa chất và bột đá có xuất xứ từ nước ngoài không rõ nguồn gốc, trị giá hàng hóa khoảng 2,6 tỷ đồng. Trước đó 1 ngày, Tổ Công tác liên ngành chống buôn lậu tỉnh phối hợp Đồn biên phòng cửa khẩu Long Bình tuần tra kiểm soát tại huyện biên giới An Phú, phát hiện gỗ chở hơn 60 tấn hàng hóa, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không hóa đơn chứng từ; trong đó có hơn 20 thùng, chứa hơn 4.600 lít hóa chất xuất xứ nước ngoài; gần 1.300 bao tải bên trong chứa hóa chất (chưa rõ loại gì) và 1.200 bao tải bên trong chứa bột đá không.

“Hiện tình hình buôn lậu tuyến biên giới có ổn hơn trong nội địa do trước đó các lực lượng chỉ tập trung vào tuyến biên giới, xác lập các chuyên án, đấu tranh các đối tượng đầu nậu. Qua thời gian, các đối tượng cầm đầu, đầu nậu đã bị bắt cùng với đó là việc kiện toàn lại lực lượng, tập trung truy quét cả biên giới và nội địa bao gồm kiểm soát hàng gian, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng không hóa đơn…”, Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang cho biết.

Ông Huỳnh Ngọc Hồ, Phó cục Trưởng phụ trách Cục Quản lý thị trường tỉnh cho biết, từ cuối năm 2020, Công an tỉnh An Giang đã tham mưu Ban Chỉ đạo 389 tỉnh xây dựng, triển khai thực hiện kế hoạch liên ngành với 10 Tổ công tác gồm các lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng, Quân sự, Hải quan, Quản lý thị trường … Trong đó, Công an tỉnh là chủ công, xây dựng các phương án, kế hoạch, phối hợp với các đơn vị liên quan.

Sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các lực lượng liên ngành đã phát huy sức mạnh và hiệu quả trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, nhất là tại các khu vực trọng điểm, địa bàn tuyến biên giới. Qua đó, tình hình buôn lậu trên tuyến biên giới và trong nội địa một phần nào đó được kiềm chế. Từ đầu năm 2021 đến nay, lực lượng này đã phát hiện, bắt giữ gần 4.500 vụ buôn lậu, buôn bán, vận chuyển hàng cấm, gian lận thương mại, liên quan gần 170 đối tượng; tổng trị giá hàng hóa gần 11 tỷ đồng.

Theo Ban Chỉ đạo 389 tỉnh An Giang, tình hình buôn lậu đường cát, thuốc lá… qua biên giới mặc dù đã giảm nhiều nhưng vì lợi nhuận, các đối tượng vẫn tìm cách vận chuyển về Việt Nam. Đặc biệt, thời gian gần đây đã phát sinh thủ đoạn mới, các đối tượng buôn lậu sử dụng bộ hồ sơ hải quan của doanh nghiệp đã hoàn thành thủ tục nhập khẩu mặt hàng đường cát của Campuchia để đối phó khi các lực lượng chức năng kiểm tra, bắt giữ.

Tại một số địa phương khu vực biên giới, một số công ty, doanh nghiệp tư nhân, hộ kinh doanh… đã sử dụng đường cát nhập lậu làm nguyên liệu sản xuất đường phèn, đường thốt nốt...gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong việc phát hiện, bắt giữ.

Đại tá, Lý Kế Tùng, Phó chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng An Giang cho biết, lợi dụng đường phèn có cơ chế nhập khẩu nên các đối tượng đã dùng đường cát để nấu đường phèn tại Campuchia sau đó chuyển về nước. “Thực tế đường biên giới là sông nên có những trường hợp ghe buôn lậu cứ neo giữ sông, chỉ chờ lực lượng chức năng thiếu kiểm soát là tổ chức vận chuyển về Việt Nam vào ban đêm theo các tời thủ công. Hành vi này diễn ra vô cùng nhanh chóng khiến lực lượng chức năng vô cùng khó kiểm soát”, Đại tá Tùng cho biết.

Quảng cáo

Theo nhận định của các lực lượng chức năng, tình trạng hàng lậu, hàng kém chất lượng, hàng nhái, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm… sẽ gia tăng dịp cuối năm. Vì vậy, lực lượng chức năng và các địa phương trên địa bàn tỉnh cần phải quản lý tốt địa bàn, kiên quyết xử lý vi phạm, không để hình thành các đường dây, điểm nóng về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Các Tổ liên ngành chống buôn lậu tỉnh phối hợp chặt chẽ với một số lực lượng ở địa phương xây dựng phương án, giao nhiệm vụ cụ thể, trong quá trình tuần tra khép kín địa bàn ở các tuyến biên giới; tập trung, đấu tranh các đối tượng đầu nậu trong nội địa có thuê mướn người mang vác hàng hóa từ biên giới vào nội địa. Ngoài ra, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, các ban ngành đoàn thể, quản lý các cơ sở kinh doanh có điều kiện trong nội địa, kiểm soát chặt chẽ hàng gian, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng trong dịp Tết 2022. 

Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công An tỉnh An Giang cho biết, không chỉ truy quét trên địa bàn của tỉnh An Giang, lực lượng chức năng đã phối hợp chặt với phía Campuchia để nắm bắt tất cả các đối tượng đầu nậu. “Đối với một số đường mòn lối mở đã được tỉnh bố trí lực lượng mai phục. Cùng với đó, tỉnh còn phối hợp với lực lượng chức năng của các tỉnh lân cận như Kiên Giang, Đồng Tháp, Long An…áp dụng những biện pháp nghiệp vụ để bắt giữ, xử lý các đầu nậu, buôn lậu chuyên nghiệp, quyết tâm không để đầu nậu, hàng lậu trôi nổi trên địa bàn, kể cả là hoạt động nhỏ lẻ…”, Đại tá Đinh Văn Nơi khẳng định.

Do đặc thù tuyến biên giới của tỉnh An Giang tiếp giáp với Campuchia có nhiều đường mòn, lối mở, đường sông, kênh rạch,… thuận lợi cho các loại tội phạm hoạt động. Các đối tượng buôn lậu ngày càng tinh vi, manh động, sẵn sàng đối phó, chống trả lực lượng lực chức năng khi bị phát hiện, bắt giữ. Từ thực tế này, lực lượng phòng, chống buôn lậu của tỉnh An Giang đã và đang phải có sự phối hợp thật chặt chẽ, hiệu quả mới có thể đạt kết quả tốt trong đấu tranh, phòng, chống buôn lậu./.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chống buôn lậu cuối năm: An Giang xác định “đánh mạnh, đánh trúng”
vietnam.vn