Quan sát hình dáng quả
Khi chọn cà chua, bạn nên quan sát kỹ hình dáng quả. Hãy chọn những quả có kích thước tương đồng, hình dáng tròn trịa, vỏ căng bóng, không bị dập hay có vết xước. Đây thường là những quả dày thịt, mọng nước.
Ngược lại những quả có hình dáng vẹo vọ, không cân đối, bề mặt xước xát, vỏ sờ vào dày là quả có ít nước và hương vị không ngon. Đặc biệt không chọn loại có góc, cạnh, hình thù lạ vì có thể là loại được kích làm chín.
Xem xét màu sắc
Do từng vị trí bề mặt của quả có thời gian tiếp nhận ánh sáng mặt trời khác nhau nên màu sắc của cà chua thường không đồng nhất, có thể có màu đỏ pha chút vàng hoặc màu đỏ nhưng có chút xanh. Nếu cà chua có màu đỏ bắt mắt, rất đồng đều nhưng nhìn kỹ màu này không được tự nhiên thì tốt nhất bạn không nên mua vì có thể nó đã được phun thuốc kích chín.
Dùng tay nắn quả
Hãy dùng tay bóp nhẹ quả cà chua, độ cứng của cà chua có thể phản ánh chất lượng của quả. Cà chua chín tự nhiên thường có phần thịt quả mềm và đàn hồi.
Nếu quả có màu đỏ bắt mắt nhưng sờ vào có cảm giác cứng, không có hương thơm đặc trưng thì tốt nhất nên bỏ qua vì đây có thể là loại cà chua đã được kích chín bằng hóa chất. Bên trong không mọng nước và ăn vào chắc chắn không ngon.
Dựa vào hương thơm
Khác với cà chua chín tự nhiên, cà chua ngâm bằng hóa chất sẽ có vỏ cứng, mùi vị không thơm, nhạt nhẽo. Khi chế biến, cà chua này rất lâu nhừ và màu đỏ nhợt nhạt.
Cách bảo quản cà chua
Cà chua là loại quả có vỏ mỏng và nhiều nước nên rất khó bảo quản được lâu.
Cách tốt nhất để bảo quản cà chua là để nơi khô ráo, thoáng mát để giữ được 1 tuần.
Không nên để trong túi nilon, điều này sẽ khiến cà chua bị hầm hơi, mau hỏng. Càng không nên để cà chua trong tủ lạnh vì sẽ khiến quả mau bị mềm nhừ, mất nước, hương vị và các chất dinh dưỡng.
Để cà chua chín nhanh hơn thì cho cà chua vào túi cùng với 1 quả táo. Cách này giúp cà chua chín tự nhiên một cách nhanh chóng.