Chờ xem 6 tác phẩm sân khấu quốc tế thử nghiệm

09/11/2022 12:30

Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ V - năm 2022 - do Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức, thu hút 21 đơn vị nghệ thuật và 21 vở diễn, trong đó có 15 đơn vị nghệ thuật trong nước và 6 đơn vị nghệ thuật quốc tế.

Các đoàn nghệ thuật quốc tế tới Hà Nội dự Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm năm 2022 gồm Tom Corradini Teatro (Italia), Yvua Arts (Hàn Quốc), Patch Theater (Ba Lan), Singapore Raffles Music College (Singapore), Mass Foundation (Pakistan), Dhyass Performing Arts (Ấn Độ). Đây cũng là dịp các đơn vị nghệ thuật trong nước từ Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Long An... giao lưu và học hỏi lẫn nhau.

NSND Trịnh Thúy Mùi - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Trưởng Ban chỉ đạo Liên hoan - cho biết Liên hoan lần này quy tụ nhiều loại hình từ kịch nói, cải lương, múa rối. “Nhìn vào dàn kịch mục tham dự lần này hầu hết là tác phẩm mới dàn dựng gần đây được đầu tư lớn về chuyên môn, thể hiện sự sáng tạo trong việc thử nghiệm các cách làm mới mẻ”, NSND Trịnh Thúy Mùi nhận định.

b9f2e93f0607c0599916-3184.jpg
NSND Trịnh Thúy Mùi - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam - hứa hẹn liên hoan có nhiều vở diễn gây bất ngờ. Ảnh: NGUYÊN KHÁNH.

So với những lần đầu tổ chức, liên hoan năm nay được kỳ vọng mang đến những thử nghiệm mới lạ hơn. “Các đơn vị nghệ thuật trong nước có những thử nghiệm đáng kể cả trong các lĩnh vực múa rối, kịch nói, sự kết hợp giữa nghệ thuật cải lương và nghệ thuật xiếc (vở Thượng Thiên Thánh Mẫu) chắc chắn sẽ mang lại sự ngạc nhiên và cảm xúc cho khán giả” NSND Trịnh Thúy Mùi nói.

tp-luong-thu-trang-1697.jpg
Lương Thu Trang và Thanh Sơn trong vở Hedda Gabler do đạo diễn Nhật Bản dàn dựng. Ảnh: NGUYÊN KHÁNH.

Lễ khai mạc Liên hoan sẽ diễn ra vào tối 15/11, tại Nhà hát Tuổi trẻ. Lễ bế mạc và trao giải sẽ diễn ra tại Rạp Đại Nam vào ngày 26/11. Ngoài hai rạp biểu diễn này, một số vở được trình diễn tại Rạp Công nhân, Nhà hát Quân đội, Nhà hát Tháng 8 (Hải Phòng).

Giải thích về lý do đưa giám khảo xuống Hải Phòng, NSND Trịnh Thúy Mùi nói rằng do Hải Phòng có ba tác phẩm dự thi, cho nên muốn khán giả Hải Phòng vốn yêu nghệ thuật có thể được sống trong bầu không khí của sân khấu. Ban tổ chức dành một nửa số vé cho đơn vị tham gia biểu diễn, số còn lại dành cho khách mời quốc tế và nghệ sĩ, khán giả trong nước.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chờ xem 6 tác phẩm sân khấu quốc tế thử nghiệm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO