Chó thả rông cắn người, chủ phải chịu trách nhiệm gì?

thu phương| 06/05/2022 14:00

Bạn đọc có email tranminh63xxx@gmail.com gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Xin hỏi, nếu tôi để chó thả rông cắn người thì phải chịu trách nhiệm như thế nào?

Chó thả rông cắn người, chủ phải chịu trách nhiệm gì?
Chó thả rông cắn người, chủ vật nuôi phải chịu trách nhiệm. Ảnh: LDO

Luật gia Nguyễn Thị Thu Phương, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:

Khoản 2, Điều 7 Nghị định số 90/2017/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thú y (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 40/2020/NĐ-CP) quy định như sau:

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: a) Không tiêm phòng vắc xin phòng bệnh dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng; b) Không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng.

Đồng thời, Điều 603 Bộ luật Dân sự quy định về bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra như sau:

1. Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác.

Người chiếm hữu, sử dụng súc vật phải bồi thường thiệt hại trong thời gian chiếm hữu, sử dụng súc vật, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Trường hợp người thứ ba hoàn toàn có lỗi làm cho súc vật gây thiệt hại cho người khác thì người thứ ba phải bồi thường thiệt hại; nếu người thứ ba và chủ sở hữu cùng có lỗi thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

3. Trường hợp súc vật bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật gây thiệt hại thì người chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật phải bồi thường; khi chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng súc vật có lỗi trong việc để súc vật bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

4. Trường hợp súc vật thả rông theo tập quán mà gây thiệt hại thì chủ sở hữu súc vật đó phải bồi thường theo tập quán nhưng không được trái pháp luật, đạo đức xã hội.

Căn cứ các quy định nêu trên, trường hợp bạn không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không dắt chó khi đưa chó ra nơi công cộng thì có thể bị xử phạt hành chính theo quy định của Nghị định số 90/2017/NĐ-CP và có thể phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015.

Ngoài ra, trường hợp để chó cắn người gây thương tích cho người khác hoặc làm chết người thì tùy theo mức độ hành vi còn có thể bị xử lý hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự hiện hành.

Tư vấn pháp luật

Hãy gọi đường dây nóng tư vấn pháp luật: 0979310518; 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi:

tuvanphapluat@laodong.com.vn để được trả lời.

Chuyên mục được thực hiện với sự hỗ trợ từ Công ty Luật TNHH YouMe.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chó thả rông cắn người, chủ phải chịu trách nhiệm gì?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO