Chợ online chung cư nhộn nhịp mùa dịch

14/08/2021, 20:59

Trong những ngày giãn cách, việc đi chợ trở nên khó khăn với nhiều gia đình. Thế nhưng trái ngược với sự đìu hiu ngoài phố, chợ online chung cư lại tấp nập, nhộn nhịp hơn.

Kể từ khi Hà Nội thực hiện giãn cách, người dân chỉ được ra ngoài trong các trường hợp thực sự cần thiết. Trong đó, cấp bách và cần thiết nhất đối với nhiều gia đình đó là việc mua đồ lương thực, thực phẩm, một bộ phận các cư dân tại các khu chung cư chọn hình thức mua sắm online ngay trên các nhóm chợ nội bộ khu chung cư mình. Nhóm chợ nội bộ này được hình thành từ chính những dân buôn sống ngay tại chính chung cư.

Chỉ cần ở nhà và thông qua chiếc điện thoại, người dân có thể đặt mua các loại hàng hóa thiết yếu từ con cá, lá rau, đến đồ nhập khẩu. Điều này cũng đang dần thay đổi thói quen mua sắm đối với những người tiêu dùng trong thời kỳ giãn cách xã hội.

Bà Nga (Hà Nội) bắt đầu tham gia buôn bán ở chợ cư dân được hơn 3 năm, với khoảng 10 mặt hàng ăn uống. Là một giáo viên đã nghỉ hưu, việc buôn bán tại chợ cư dân cũng giúp bà có thu nhập thêm cho gia đình, đặc biệt vào mùa dịch.

"Dịch chưa biết kéo dài đến bao giờ, nhưng trước mắt giãn cách 15 ngày, mình cố gắng vẫn bình ổn giá cho cư dân mình. Bởi vì cũng là hàng xóm láng giềng, cũng có thứ tự tay mình làm ra, cũng có thứ mình nhập về, cái nọ bù đắp sang cái kia thì vẫn cố gắng bình ổn giá", bà Lê Thị Thúy Nga (Chung cư Thăng Long Number One, Hà Nội) chia sẻ.

Cũng như bà Nga, bà Hằng - một cán bộ về hưu sống ở chung cư, bà gọi vui gian hàng nhà mình là bách hóa vì chủ yếu toàn đặc sản vùng cao như: gạo Điện biên, rau củ và hoa quả tươi theo mùa từ núi rừng.

Cứ mỗi khi hàng về, bà lại cùng các con tất bật lên đơn và chia nhau đi ship vì nhu cầu mua sắm của cư dân tăng cao trong những ngày giãn cách.

"Trước dịch, mỗi ngày 20 đơn nhưng bây giờ lên đến 50 đơn, với đầy đủ các mặt hàng. Các bạn cần cái gì là tôi có cái đấy. 100% là chuyển khoản. Cơ bản là tôi chỉ có treo ở cửa xong tôi bấm chuông rồi đi", bà Trương Thị Hằng (Chung cư Thăng Long Number One, Hà Nội) cho hay.

Quảng cáo

Với sự tiện lợi khi mua trên các nhóm chợ kín trong nội bộ chung cư, các cư dân chỉ cần mua vừa đủ theo nhu cầu, không cần thiết phải tích trữ quá nhiều, đồ lại luôn tươi ngon.

"Tại chợ chúng tôi, mặt hàng rất phong phú và đa dạng. Từ nông sản, hải sản, đến các thiết bị, hoa quả, đáp ứng tất cả nhu cầu của người dân. Tuy nhiên đợt vừa qua, dịch COVID-19 bùng phát cũng gây nên nhiều hệ lụy cho người dân, trong đó là các bữa ăn. Vì vậy ban quản trị chợ đã đưa ra những nguyên tắc và quy định rất cụ thể. Thực ra chúng tôi đã đưa ra những nguyên tắc này ngay từ khi thành lập chợ. Tuy nhiên, khi dịch bùng phát, chúng tôi tiếp tục đưa thêm những nguyên tắc mới, áp dụng dựa trên những quy định về y tế mà Chính phủ đang ban hành", ông Nguyễn Duy Linh, Ban quản trị chợ cư dân Chung cư Thăng Long Number One, cho biết.

Với lợi thế giá cả luôn bình ổn, lượng khách ổn định, chất lượng đảm bảo, miễn phí ship hàng, bởi vậy, khi các cửa hàng tạm đóng cửa, ngoài phố vắng vẻ, đìu hiu nhưng các "chợ online" ở khu chung cư vẫn hoạt động sôi nổi, nhộn nhịp. Nhiều người chuyển sang bán hàng trên mạng như nghề tay trái để kiếm thêm thu nhập khi công việc chính bị ảnh hưởng./.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chợ online chung cư nhộn nhịp mùa dịch
vietnam.vn