Cho một bát nước vào tủ lạnh và để qua đêm: Hành động nhỏ nhưng cực hữu ích, EVN cũng khuyên thực hiện

17/05/2024 19:00

Hành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.

Mùa hè tới, loạt thiết bị làm mát trong gia đình bắt đầu được sử dụng hết công suất nhằm phục vụ nhu cầu của con người. Bên cạnh quạt máy hay điều hoà nhiệt độ, một thiết bị ít được nhắc tới hơn song cũng đóng góp một phần rất lớn trong công cuộc "giải nhiệt" mùa hè. Đó là chiếc tủ lạnh.

Xét tổng thể trên tất cả các thiết bị điện trong nhà, tủ lạnh luôn thuộc top những thiết bị tiêu tốn nhiều điện năng nhất bởi công suất lớn và thời gian hoạt động xuyên suốt cả ngày. Vậy có cách nào để tiết kiệm phần nào điện khi sử dụng tủ lạnh hay không?

Câu trả lời tất nhiên là có và chúng có thể thực hiện rất đơn giản. Dưới đây là một phương pháp như vậy, được chính Tổng Công ty Điện lực Việt Nam (EVN) chỉ ra và hướng dẫn trên trang chủ chính thức của mình: Cho một bát nước vào tủ lạnh và để qua đêm. Việc làm tưởng chừng như vô nghĩa này song thực tế lại vô cùng có ích.

Cho một bát nước vào tủ lạnh và để qua đêm: Hành động nhỏ nhưng cực hữu ích, EVN cũng khuyên thực hiện-1
Ảnh minh hoạ

Đặt một bát nước vào tủ lạnh như thế nào?

Cụ thể, theo hướng dẫn của EVN, người dùng chỉ cần chuẩn bị một nước sạch, đặt lên trên ngăn đá của tủ lạnh và để qua đêm. Kích thước của bát nước tuỳ thuộc vào khoảng trống có sẵn bên trong không gian của ngăn đá tủ lạnh. Tuy nhiên bát nước cũng không nên quá nhỏ bởi nếu như vậy hiệu quả từ phương pháp này mang lại sẽ không đáng kể.

Sau khi đã để qua đêm, bát nước sẽ đông đá lại. Người dùng lấy ra khỏi ngăn đá và chuyển bát nước xuống khu vực ngăn mát của tủ lạnh. Các chuyên gia trên EVN giải thích, làm lạnh, đông đá bát nước vào ban đêm sẽ giúp tiết kiệm điện năng hơn so với ban ngày.

Khi để bát nước vào ngăn mát tủ lạnh, qua thời gian, bát nước - lúc này đã đông đá - sẽ được rã đông dần. Trong toàn bộ quá trình bát nước tan, nó sẽ cung cấp khi mát cho toàn bộ khu vực ngăn mát tủ lạnh. Từ đó thiết bị có thể nhanh chóng đạt tới nhiệt độ được cài đặt mà không tốn nhiều điện năng so với thông thường. Đồng thời, hơi nước từ bát đá cũng sẽ được toả ra, giúp cấp thêm ẩm cho thực phẩm đang được bảo quản bên trong ngăn mát tủ lạnh, rau củ quả trong tủ sẽ được tươi lâu hơn.

Cho một bát nước vào tủ lạnh và để qua đêm: Hành động nhỏ nhưng cực hữu ích, EVN cũng khuyên thực hiện-2
Ảnh EVN

Thực tế, nhiều người dùng chia sẻ họ đã thực hiện cách đặt bát đá như trên từ rất lâu và thực sự nó đem lại hiệu quả tốt. Những người dùng có kinh nghiệm cũng ra thêm lời khuyên, để hạn chế khả năng bát nước bị vỡ do sự chênh lệch nhiệt độ ở ngăn đá và ngăn mát tạnh, nên sử dụng loại bát inox hoặc bát nhựa chất lượng cao.

Những phương pháp khác giúp tủ lạnh tiết kiệm điện

Bên cạnh phương pháp đặt bát nước vào tủ lạnh, dưới đây là những phương pháp khác nữa cũng được EVN khuyên người dùng nên thực hiện để tiết kiệm điện khi sử dụng tủ lạnh - đặc biệt vào mùa hè cao điểm.

1. Vị trí đặt tủ lạnh hợp lý

Vị trí đặt tủ lạnh hợp lý cũng có thể giúp giảm lượng điện thiết bị tiêu thụ, đồng thời giúp thiết bị hoạt động hiệu quả hơn, đảm bảo duy trì tuổi thọ. Cụ thể, người dùng không nên đặt tủ lạnh ở mặt sau quá sát tường, hay các mặt cạnh quá sát các thiết bị toả nhiệt khác.

Cho một bát nước vào tủ lạnh và để qua đêm: Hành động nhỏ nhưng cực hữu ích, EVN cũng khuyên thực hiện-3
Ảnh minh hoạ

Việc làm này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình tản nhiệt của tủ lạnh, từ đó nhiệt độ thiết bị luôn ở ngưỡng cao, khiến máy phải hoạt động tối đa công suất, gây tốn điện hơn. Khoảng cách lý tưởng giữa tủ lạnh và tường/thiết bị khác đó là ít nhất 15-20cm.

2. Thường xuyên kiểm tra gioăng cao su cửa tủ lạnh

Ở cửa tủ lạnh có một bộ phận tuy nhỏ nhưng lại có công dụng đặc biệt quan trọng - gioăng cao su cửa tủ. Bộ phận này có trách nhiệm giữ kín không gian bên trong thiết bị để hơi mát không thể thoát ra ngoài. Tuy nhiên sau thời gian dài sử dụng, nó không tránh khỏi việc bị hao mòn hoặc bong ra khỏi vị trí ban đầu.

Bởi vậy người dùng cần thường xuyên kiểm tra khu vực gioăng cao su, khi phát hiện hư hỏng cần sửa chữa hoặc thay mới để tránh lãng phí điện năng.

Cho một bát nước vào tủ lạnh và để qua đêm: Hành động nhỏ nhưng cực hữu ích, EVN cũng khuyên thực hiện-4
Ảnh minh hoạ

3. Không mở tủ lạnh quá lâu

Việc mở tủ lạnh quá lâu cũng tương tự như việc gioăng cao su cửa tủ lạnh bị hư hỏng. Hơi mát bị thất thoát ra ngoài sẽ khiến lãng phí một lượng lớn điện năng, đồng thời ảnh hưởng tới hiệu quả hoạt động của thiết bị.

Người dùng chỉ nên mở tủ và lấy ngay thực phẩm cần thiết ra ngoài. Sau khi kết thúc công việc, nhanh chóng đóng cửa tủ lại. Hiện nay nhiều loại tủ lạnh hiện đại còn được trang bị tính năng báo hiệu cho người dùng nhận biết rằng họ đã quên đóng cửa tủ lạnh, bằng các tín hiệu đèn, chuông báo.

Cho một bát nước vào tủ lạnh và để qua đêm: Hành động nhỏ nhưng cực hữu ích, EVN cũng khuyên thực hiện-5
Ảnh minh hoạ

4. Cài đặt nhiệt độ tủ lạnh phù hợp

Yếu tố có thể giúp tiết kiệm điện khi dùng tủ lạnh nhưng rất ít người để tâm đó nhiệt độ thiết bị. Nếu trong tủ lạnh không có quá nhiều thực phẩm, chiếm chỉ khoảng 1/2 dung tích của tủ, thậm chí ít hơn, tốt nhất hãy điều chỉnh nhiệt độ về mức thấp.

Còn khi thực phẩm được lưu trữ kín khoảng 2/3 không gian tủ, hãy điều chỉnh nhiệt độ ở mức trung bình. Các chuyên gia khuyên rằng, mức nhiệt độ tối đa - tức là làm lạnh nhất chỉ nên áp dụng khi tủ lạnh thật sự đầy ắp thực phẩm. Tuy nhiên cũng không nên duy trì trong thời gian dài bởi nó vừa gây tốn điện, vừa khiến tủ lạnh suy giảm tuổi thọ.

Cho một bát nước vào tủ lạnh và để qua đêm: Hành động nhỏ nhưng cực hữu ích, EVN cũng khuyên thực hiện-6
Ảnh minh hoạ

5. Bọc kín thức ăn khi cho vào tủ lạnh

Việc bọc kín thức ăn đồng nghĩa với việc tủ lạnh sẽ được giảm bớt công năng hoạt động, không phải kích hoạt tính năng khử mùi. Từ đó thiết bị cũng sẽ tiêu thụ ít điện năng hơn.

6. Không cho thức ăn còn nóng vào tủ lạnh

Nhiều người dùng có thói quen cho thức ăn ngay khi còn nóng vào tủ lạnh. Tuy nhiên hành động này sẽ khiến nhiệt độ trong tủ tăng lên, thiết bị lại phải tăng công suất để làm mát, gây tốn nhiều điện hơn.

Bên cạnh 6 điều trên, trong suốt quá trình sử dụng người dùng cũng nên thường xuyên kiểm tra, vệ sinh và bảo dưỡng toàn bộ tủ lạnh. Thời gian được khuyên nên khoảng 1-2 lần/năm, đặc biệt là khu vực dàn ngưng hay khu vực tản nhiệt. Khi mua tủ lạnh mới, ưu tiên lựa chọn các loại có nhãn năng lượng nhiều sao hoặc được trang bị công nghệ Inverter, có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình.

Theo ĐSPL

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cho một bát nước vào tủ lạnh và để qua đêm: Hành động nhỏ nhưng cực hữu ích, EVN cũng khuyên thực hiện
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO