Cho con đi viện cấp cứu vì đau bụng, bố mẹ sốc khi bác sĩ chẩn đoán ung thư

08/12/2022 14:36

Bệnh nhi mới 10 tuổi bị đau bụng dữ dội vào viện phẫu thuật bác sĩ phát hiện khối u ung thư đã to, tắc ruột...

Mới đây Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, BV Bạch Mai ghi nhận ca bệnh ung thư đại trực tràng mới 15 tuổi. Tuy nhiên, có những trường hợp bệnh nhân còn trẻ hơn rất nhiều.

TS Phạm Văn Bình – Phó Giám đốc BV K Trung ương chia sẻ với Infonet, ông từng phẫu thuật cho bệnh nhi ung thư đại trực tràng khi cháu bé mới chỉ có 10 tuổi, 6 tháng.

Bệnh nhi vào viện cấp cứu vì đau bụng. Bác sĩ thấy có biểu hiện tắc ruột nên làm phẫu thuật và kết quả bé bị ung thư đại tràng gây tắc ruột, đau bụng.

Tiền sử của gia đình bé không ai bị ung thư đại trực tràng. Khi biết con bị ung thư khi còn quá trẻ cả bố mẹ đều sốc.

TS Bình cho biết ung thư đại trực tràng là ung thư đường tiêu hoá thường gặp, trên thế giới mỗi năm hơn 1 triệu ca ung thư đại trực tràng mới mất, con số tử vong chiếm 8,5 % bệnh nhân chết vì ung thư.

Tại Việt Nam tỷ lệ ung thư mắc đại trực tràng cũng gia tăng từng năm. Số người mắc ung thư đại trực tràng ngày càng tăng lên.

Ung thư đại trực tràng được người đặt câu hỏi ung thư đại trực tràng mang tính gia đình hay không? TS Bình cho biết trong ung thư đại trực tràng người ta thấy có các yếu tố nguy cơ mắc đại trực tràng trong đó có gen.

Các yếu tố tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng như tuổi trên 50 tuổi, ăn uống thiếu khoa học, người thừa cân béo phì, viêm đại trực tràng mãn tính, uống rượu, thuốc lá.

Còn về di truyền, ung thư có nhiều yếu tố như hội chứng Lynch chiếm 2 đến 4% bệnh nhân ung thư đại trực tràng nguyên nhân do rối loạn nhiễm sắc MLH1, MSH2, sự thay đổi gen này là nguyên nhân của chứng Lynch nhưng cũng có thể do gen bất thường khác cũng gây nên ung thư đại trực tràng.

Hội chứng đa polyp gia đình FAP, hội chứng này là hội chứng điển hình trong gia đình bản chất do đột biến gen, gen này truyền từ bố mẹ sang con, chiếm 1% tất cả các trường hợp bị ung thư đại trực tràng.

Các bệnh phẩm mổ ra thì khung đại trực tràng polyp chi chít như thảm nhung.

Với người bệnh đa polyp này nếu phát hiện sớm cắt toàn thì bệnh nhân ngăn ngừa được ung thư hoá. Với người trong gia đình có ai bị đa pploy nên đi nội soi đại trực tràng ống mềm càng sớm càng tốt.

Người bình thường nếu rối loạn tiêu hoá kéo dài cần đi nội soi để đánh giá có bị polyp hay không có thể đơn polyp hoặc đa polyp.

Trao đổi với Infonet, TS Vũ Hải – nguyên trưởng khoa Khám bệnh, BV K Trung ương cho biết ngày càng có nhiều người trẻ bị ung thư đại trực tràng. Có bệnh nhân đau bụng, đi ngoài ra máu đi kiểm tra đã là ung thư giai đoạn 2, giai đoạn 3.

Dấu hiệu của ung thư đại trực tràng khá điển hình nhưng nếu người bệnh không chú ý lại nhầm với rối loạn tiêu hoá khác. Người bệnh thường có biểu hiện ăn không tiêu, đau bụng nhẹ, đi đại tiện phân lúc lỏng, lúc táo, đi ngoài ra máu.

Nếu thấy các dấu hiệu này kéo dài 1 tuần người dân nên đi kiểm tra ngay. Việc sàng lọc ung thư đại trực tràng theo bác sĩ Hải rất đơn giản chỉ cần nội soi đại trực tràng qua ống mềm. Hiện nay có nội soi gây mê hoặc nội soi thương chi phí từ vài trăm nghìn đồng tới 3 triệu đồng.

Nếu nội soi có polyp bác sĩ có thể thực hiện cắt polyp luôn, có u sùi trong lòng đại trực tràng bác sĩ sẽ bấm sinh thiết.

Bác sĩ Hải khuyến cáo tầm soát sớm ung thư đại trực tràng là cách tốt nhất để phát hiện sớm, điều trị bệnh thành công. Nếu phát hiện ở giai đoạn sớm bệnh nhân phẫu thuật, hoá trị bệnh có thể ổn định.

Để phòng bệnh, bác sĩ khuyến cáo tốt nhất nên bỏ thuốc lá, ăn uống tăng cường rau xanh, trái cây, các thực phẩm nguyên hạt. Hạn chế ăn thịt đỏ, đồ nướng, thực phẩm chứa nitrosamine.

Phương Thúy

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cho con đi viện cấp cứu vì đau bụng, bố mẹ sốc khi bác sĩ chẩn đoán ung thư
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO