Những ngày này, chợ đầu mối Yên Sở được biết đến là chợ cá lớn nhất Hà Nội lại tấp nập cảnh mua bán, vận chuyển cá chép đỏ phục vụ người dân Thủ đô ngày đưa ông Táo về trời.
Ngay từ 3h sáng nay, hàng trăm tiểu thương từ các chợ lớn nhỏ khác trên địa bàn thành phố đã đổ về đây mua cá.
Phiên chợ sớm ngày ông Công ông Táo thường đặc biệt hơn với hàng triệu con cá chép với màu sắc đỏ, vàng rực rỡ xuất hiện ở khắp mọi nơi. Tuy nhiên, lượng cá năm nay đổ buôn tại đây giảm nhiều so với mọi năm do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19.
Cá chép sau khi được nhập về chợ từ các địa phương nuôi trồng sẽ được thả xuống các chậu nước lớn sục oxy, đảm bảo duy trì sự sống cho cá.
Những chú cá khỏe mạnh được các tiểu thương lựa chọn theo kích cỡ, nhu cầu để cung ứng ra ngoài thị trường phục vụ người dân trong ngày tiễn ông Táo về trời.
Được biết, phần lớn cá chép có mặt tại chợ cá Yên Sở được nhập từ các làng nghề nuôi cá ở các tỉnh thành gần Hà Nội như Thủy Trầm (Phú Thọ) hoặc các tỉnh thành Hải Dương, Nam Định...
Cá phân chia khá nhiều cỡ, phổ biến hai loại nhỏ từ 20-25 con/kg, loại vừa 10-15 con/kg và còn cả các loại rất nhỏ, cỡ lớn, rất lớn...
Theo lời các tiểu thương kinh doanh trong chợ, giá thành cá chép năm nay không có nhiều biến động so với năm ngoái, thậm chí có thời điểm còn rẻ hơn tùy từng loại và chất lượng cá.
Giá cá chép tại chợ Yên Sở năm nay được đưa ra với mức bán buôn từ 180.000-250.000 đồng/kg tùy từng loại.
Nhiều tiểu thương đã cho nhập rất nhiều cá chép đỏ phục vụ người dân cúng ông Táo, tuy nhiên vì tình hình dịch bệnh nên lượng khách tới chợ năm nay giảm mạnh so với các năm trước.
Tấp nập các xe chở cá chạy quanh chợ thời điểm 4h sáng. Các xe chở các sau khi nhập cá từ chợ Yên Sở sẽ di chuyển tới các chợ nhỏ, chợ dân sinh quanh khu vực Hà Nội để phục vụ người dân mua cá cúng ngày 23 tháng Chạp và tiễn ông Táo về trời.