Chính trường Israel chuẩn bị biến động lớn: Thay Thủ tướng, giải tán Quốc hội và... lại bầu cử

Bảo Hà| 21/06/2022 09:58

Chiều 20/6, chính phủ của Thủ tướng Naftali Bennett đã vượt qua 2 cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội với tỷ lệ 57-52.

Chính trường Israel chuẩn bị biến động lớn: Thay Thủ tướng, giải tán Quốc hội và... lại bầu cử. (Nguồn: Flash90)
Thủ tướng Bennett (trái) và Ngoại trưởng Lapid tại họp báo ngày 20/6 ở Quốc hội Israel. (Nguồn: Flash90)

Dù liên minh cầm quyền mới rơi vào thế thiểu số với 59/120 ghế tại Quốc hội và nội bộ có một số nghị sĩ "nổi loạn", song việc các nghị sĩ thuộc đảng Danh sách Chung (Joint List) bất ngờ vắng mặt tại buổi bỏ phiếu đã giúp liên minh của ông Bennett đánh bại động thái bất tín nhiệm của phe đối lập.

Trong khi đó, Thủ tướng Bennett xác nhận, ông cùng đối tác trong liên minh là Ngoại trưởng Yair Lapid quyết định trình một dự luật để giải tán Quốc hội vào tuần tới.

Luật mới sẽ bao gồm cả việc để ông Lapid giữ chức vụ của ông Bennett và là Thủ tướng lâm thời cho tới khi chính phủ mới được thành lập.

Theo nhà lãnh đạo, quyết định giải tán Quốc hội là lựa chọn đúng đắn cho Israel. Ngoài ra, ông khẳng định Israel sẽ tổ chức bầu cử và Ngoại trưởng Lapid sẽ trở thành Thủ tướng một cách có trật tự.

Trong tuyên bố đưa ra cùng ông Bennett, Ngoại trưởng Lapid tuyên bố, ông sẽ không chờ đợi cho tới khi diễn ra một cuộc bầu cử mới thì mới bắt đầu giải quyết các thách thức mà nước này đang phải đối mặt.

Ông Lapid nêu rõ: "Chúng ta cần giải quyết chi phí sinh hoạt, tiến hành chiến dịch chống lại Iran, Hamas và Hezbollah, đồng thời chống lại các thế lực đe dọa biến Israel thành một quốc gia phi dân chủ".

Đài truyền hình Kan TV cho biết, cuộc bầu cử mới có thể được tổ chức vào tháng 10. Đây là cuộc tổng tuyển cử lần thứ 5 trong vòng 3 năm tại Israel.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chính trường Israel chuẩn bị biến động lớn: Thay Thủ tướng, giải tán Quốc hội và... lại bầu cử
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO