Chính trường Đức sẽ đổi thay sau thiên tai?

Hà Linh (TH) | 28/07/2021, 11:59

Nhóm cực hữu ở Đức được cho là cố gắng giành sự ủng hộ của người dân bằng cách đề nghị hỗ trợ cứu hộ ở vùng bị lũ lụt.

Tuần báo Der Spiegel cho biết, các kênh truyền thông của phong trào Querdenker, tổ chức phản đối tiêm vaccine và ủng hộ cánh hữu cùng đảng dân túy AfD, đã kêu gọi mọi người đến Ahrweiler ở Rhineland-Palatinate - một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề, để hỗ trợ.

Guardian đưa tin, theo báo cáo, nhóm này nói rằng viện trợ là cần thiết giữa lúc lực lượng cứu hộ, cảnh sát, quân đội và tổ chức ứng phó bảo vệ dân sự Technisches Hilfswerk (THW) không cung cấp đủ sự giúp đỡ và thậm chí cản trở nỗ lực của các tình nguyện viên.

Chính trường Đức sẽ đổi thay sau thiên tai?
Một chiếc xe đang dọn dẹp lại đống đổ nát sau trận lũ kinh hoàng ở Bad Neuenahr. Ảnh: AFP

Được biết, ngoài hoạt động dọn dẹp, các nhóm được cho là đã đề nghị giúp đỡ chăm sóc trẻ em, cung cấp thuốc và thức ăn ấm. "Sức mạnh của con người dẫn đầu" (Volkskraft voraus) là khẩu hiệu được sử dụng.

Một số nhà hoạt động trong các nhóm đã xuất hiện tại nơi xảy ra thảm họa trong các phương tiện và quân phục giả trông như thành viên của quân đội hoặc cảnh sát. Phóng viên báo Der Spiegel cũng phát hiện một chiếc xe được sơn màu trắng và xanh lam nổi bật, giống với xe cảnh sát tiêu chuẩn, nhưng được gắn biển hiệu là "phương tiện hòa bình".

Thông qua loa, người ngồi trên xe thông báo họ đến để giúp đỡ vì nhiều nhân viên cứu hộ đang bị thương. Tuy nhiên, một tuyên bố mà cảnh sát và các cơ quan khẩn cấp khác đã thẳng thừng bác bỏ sau đó.

Cụ thể, Phó giám đốc THW Sabine Lackner cho biết, nhiều người trong số 6.500 tình nguyện viên đã “đạt đến giới hạn về thể chất và tâm lý”. Tuy nhiên, tình nguyện viên vẫn làm việc hết khả năng có thể với trung bình 12 tiếng mỗi ngày. Và khi các nhà hoạt động thuộc nhóm cực hữu đến, họ đã đe dọa tình nguyện viên của THW bằng cách quay phim và chụp ảnh, đồng thời “tuyên bố rằng các cơ quan nhà nước không làm gì để giúp đỡ người dân và chỉ họ mới có thể”..

Vì vậy, các hoạt động cứu trợ của nhóm bị cáo buộc là để giành lại sự ủng hộ trong chiến dịch tranh cử của các đảng phái.

Quảng cáo
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chính trường Đức sẽ đổi thay sau thiên tai?