Chính trường Czech: Hai liên minh đối lập liên thủ thành lập chính phủ, tính cản đường của Thủ tướng Babis?

Việt Hà | 14/10/2021, 07:49

Sau cuộc bầu cử cuối tuần qua, 2 liên minh là bảo thủ trung hữu SPOLU và tự do cánh hữu PIRAT-STAN, tập hợp các đảng đối lập trong Hạ viện Czech đã giành được đa số ghế tại cơ quan lập pháp này và lên kế hoạch bắt tay thành lập chính phủ.

Chính trường Czech: Hai liên minh đối lập liên thủ thành lập chính phủ, tính cản đường của Thủ tướng Babis? (Nguồn: Reuters)
Thủ tướng Czech Babis thừa nhận rằng, Phong trào ANO có thể sẽ trở thành phe đối lập khi 2 liên minh SPOLU và PIRAT-STAN chiếm đa số ghế tại Hạ viện.(Nguồn: Reuters)

SPOLU là liên minh giữa đảng Dân chủ Công dân (ODS), đảng Bảo thủ tự do (TOP09) và Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo (KDU&CSL);

Trong khi đó, PIRAT-STAN là liên minh của đảng Cướp biển (Pirates) với Liên minh Các thị trưởng và cá nhân độc lập (STAN).

Ngày 13/10, phát biểu trước báo giới sau khi kết thúc cuộc đàm phán giữa 5 đảng thành viên của 2 liên minh trên, Chủ tịch ODS Petr Fiala, cũng là lãnh đạo SPOLU cho biết, 2 liên minh này dự kiến ký thỏa thuận trùng với thời điểm diễn ra phiên họp đầu tiên của Hạ viện khóa mới.

Trước đó, ngay sau khi giành chiến thắng sít sao trước Phong trào ANO của Thủ tướng Andrej Babis trong cuộc bầu cử Hạ viện Czech, SPOLU đã ký thỏa thuận với PIRAT-STAN về đàm phán thành lập chính phủ liên hiệp.

Ông Fiala tuyên bố sẽ không đàm phán thành lập chính phủ liên hiệp với bất kỳ đảng phái nào khác. Hai liên minh hiện chiếm 108 trong tổng số 200 ghế tại Hạ viện Czech.

Quảng cáo

Trong khi đó, Thủ tướng Babis xác nhận, Tổng thống Miloš Zeman khẳng định sẽ giao cho ông trách nhiệm thành lập chính phủ mới với tư cách là lãnh đạo của chính đảng lớn nhất sau cuộc bầu cử Hạ viện Czech.

Tuy nhiên, Thủ tướng Babis cũng thừa nhận rằng Phong trào ANO có thể sẽ trở thành phe đối lập khi 2 liên minh SPOLU và PIRAT-STAN chiếm đa số ghế tại Hạ viện.

Bài liên quan
Toàn cảnh đám cưới Kỳ Hân - Mạc Hồng Quân tại Cộng hòa Czech
Bữa tiệc của Mạc Hồng Quân và bà xã được tổ chức ấm cúng, với sự tham dự đầy đủ của người thân, họ hàng tại Cộng hòa Czech.
Kỳ Hân - Mạc Hồng Quân làm đám cưới tại Cộng hòa Czech
Thông tin Kỳ Hân chia sẻ khiến nhiều người bất ngờ, bởi vợ chồng cô đã làm đám cưới ở Việt Nam từ 5 năm trước.
Tổng thống Czech nhập viện khẩn cấp, Prague thông báo tình trạng
Ngày 10/10, Tổng thống Cộng hòa Czech Milos Zeman đã được đưa vào Bệnh viện Quân đội Trung ương ở thủ đô Prague
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chính trường Czech: Hai liên minh đối lập liên thủ thành lập chính phủ, tính cản đường của Thủ tướng Babis?