Chính thức nâng tốc độ 6 tuyến cao tốc lên 90km/h

Ngọc Tân| 06/02/2024 16:21

Cục Đường bộ đã hoàn tất việc nâng tốc độ 6 tuyến cao tốc từ 80km/h lên 90km/h, giúp thuận lợi hơn cho người dân khi di chuyển về quê đón Tết Nguyên đán.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Lê Hồng Điệp, Trưởng phòng Quản lý, bảo trì Kết cấu hạ tầng giao thông (Cục Đường bộ Việt Nam), cho biết 6 dự án cao tốc đã hoàn tất cắm biển nâng tốc độ tối đa từ 80km/h lên 90km/h.

Các tuyến cao tốc này gồm Mai Sơn - Quốc lộ 45, Quốc lộ 45 - Nghi Sơn, Nghi Sơn - Diễn Châu, Nha Trang - Cam Lâm, Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Lào Cai - Kim Thành.

Chính thức nâng tốc độ 6 tuyến cao tốc lên 90km/h - 1

Cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45 được nâng tốc độ tối đa lên 90km/h (Ảnh: PMU Thăng Long).

Các ban quản lý dự án (chủ đầu tư) cao tốc đã huy động nhân lực điều chỉnh lại các biển báo giao thông trên tuyến. Việc sửa nội dung biển báo đã hoàn tất vào trưa 6/2.

Tốc độ 90km/h sẽ được áp dụng với ô tô con, xe khách đến 30 chỗ và xe tải đến 3,5 tấn. Các loại ô tô khác vẫn phải tuân thủ tốc độ tối đa 80km/h.

Như vậy, trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, thời gian di chuyển từ Hà Nội về Nghệ An hay từ TPHCM về Bình Thuận được rút ngắn thêm, tạo thuận lợi cho người dân về quê đón Tết.

Trước đó, Cục Đường bộ đã đề xuất nâng tốc độ từ 80km/h lên 90km/h với 9 dự án cao tốc. Tuy nhiên, lần này chỉ có 6 dự án chính thức nâng tốc độ. Trong 3 dự án còn lại, tuyến Diễn Châu - Bãi Vọt và Cam Lâm - Vĩnh Hảo chưa thông xe; tuyến Cao Bồ - Mai Sơn chưa đủ điều kiện nâng tốc độ.

Như vậy, cả nước hiện có 10 tuyến cao tốc thiết kế 80km/h được nâng tốc độ lên 90km/h. Trước đó, Bộ GTVT đã cho phép 4 dự án cao tốc được "thí điểm" nâng tốc độ từ 80km/h lên 90km/h, gồm Tuyên Quang - Phú Thọ, Trung Lương - Mỹ Thuận, Mỹ Thuận - Cần Thơ và cầu Mỹ Thuận 2.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chính thức nâng tốc độ 6 tuyến cao tốc lên 90km/h
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO